Đàn ông buôn chuyện gì?

Đăng ngày Thứ ba, 23/02/2016 14:13

Buôn chuyện, không còn nghi ngờ gì nữa nó vốn được mặc định dành cho đông đảo chị em, những người mà theo một số nghiên cứu đáng tin cậy thì trong cấu tạo bộ não đã được thiết lập để đáp ứng nhu cầu này.

Allan và Barbara, tác giả của cuốn sách “Cuộc chiến trong phòng ngủ” tiết lộ rằng, để có chất liệu cho tác phẩm của mình họ phải vượt qua 400 nghìn cây số, đọc nhiều tài liệu, phỏng vấn nhiều chuyên gia. Trong cuốn sách, hai tác giả cố gắng đưa đến cho độc giả một cái nhìn có cơ sở khoa học, đáng tin cậy về sự khác biệt giữa đàn ông và đàn bà, giữa một ông chồng nhăn nhó với một bà vợ càu nhàu. Và cả hai cùng kiên quyết chỉ ra, bất kể màu da, không phân biệt giới tính hay nơi họ sinh ra…, đàn ông, đàn bà đều có những khác biệt có thể giải thích được. Khác biệt rõ nhất đó là việc nói, hay rộng hơn việc nói là hành vi buôn chuyện.

Tại sao phụ nữ phải nói nhiều đến vậy, hai tác giả đưa ra lập luận: Não bộ nam giới chia thành ngăn rõ rệt và có khả năng phân loại, lưu trữ thông tin. Não bộ phụ nữ thì khác biệt hoàn toàn, nó không có khả năng lưu trữ thông tin theo cách đó, bởi vậy thông tin tồn tại trong não họ tạo ra một trạng thái no nê dồn ứ. Cuối một ngày, họ phải rũ sạch những thông tin lưu trữ đó ra ngoài để giải phóng bộ não.

Theo thống kê, phụ nữ Ý đứng đầu về việc nói, họ nói to khoảng từ sáu tới tám nghìn từ một ngày. Biết làm sao được, tạo hóa đã thiết lập cơ chế buôn chuyện cho chị em thì tạo hóa cũng đã sinh ra bên cạnh chị em là lực lượng đàn ông đông đảo, họ hoặc là bồ bịch hoặc người tình hoặc là các đức ông chồng kiên nhẫn hấp thụ bất đắc dĩ những gì chị em tuôn xả mỗi ngày.

dan ong

Dân gian xứ ta từ xa lắc xa lơ đã có một câu nói rằng: Hai người đàn bà và một con vịt sẽ trở thành một cái chợ. Còn đàn ông, chỉ cần một con vịt với hai ba người đàn ông sẽ trở thành một bữa nhậu.

Chị em luôn là người đầy ắp những sẻ chia, luôn có một khát khao dạt dào cháy bỏng, đó là vớ được một người nào đó chịu lắng họ một cách cầu thị. Bởi thế đám đàn ông mới rỉ tai nhau, có nhiều cách để lấy cắp được trái tim thiếu nữ, nhưng cách rất giản đơn mà ít đấng nam nhi nào làm được, đó là biết lắng nghe nàng nói liên thanh, nói ầm ào như sông trào thác chảy.

Nhưng lắng nghe là một đẳng cấp trung bình yếu đuối, nếu chỉ đóng vai trò như một chiếc máy gật, ngồi hơ môi lên cốc cà phê nóng một ngày đông, mắt dõi theo cử chỉ của nàng, tai dõng lên để nghe nàng nói… thì hạng ấy mới chỉ xoẹt qua được trái tim của nàng thôi. Đẳng cấp cao hơn là bên cạnh việc trung thành lắng nghe phải tỏ ra đồng cảm sẻ chia, đầm đìa hưởng ứng.

Chỉ mỗi việc ấy thôi nhưng nhiều anh chàng đã bị đá văng ra khỏi vòng đong đưa tán tỉnh bởi không biết cách lắng nghe khi nàng buôn chuyện. Có chàng từ đầu đến cuối mỗi khi nàng bật băng tâm sự thì chỉ biết chêm vào đó những câu đơn giản kiểu như: Ư hừm. Thật thế hả. Ghê vậy. Thế cơ à. Thật không thể tin nổi… Phụ nữ cần người lắng nghe, nhưng phụ nữ cũng rất tinh nhạy để nhận thấy người đàn ông của mình đang an phận đối phó hay thực sự quan tâm.

Thôi thì đàn bà buôn chuyện đã là chuyện của tạo hóa an bài, có thể chấp nhận. Nhưng đàn ông buôn chuyện thì chao ôi cũng trường thiên tiểu thuyết. Chẳng biết có phải do cấu tạo não bộ đã đổi khác hay không mà đàn ông hiện đại ngày càng khẳng định họ không hề người kém cỏi trong việc buôn chuyện. Ở đâu họ cũng thành lập tổ buôn. Tổ buôn trên mạng xã hội chưa đủ, họ thành lập tổ buôn ở cơ quan hay quán cà phê hoặc quán bia, quán rượu. Lực lượng nói chung ngày càng hùng hậu, năng lực nói chung ngày càng được nâng cao.

Đàn bà chỉ nói chuyện áo quần, chuyện ông sếp dê xồm hay chuyện đứa đồng nghiệp non tơ… Đàn ông buôn chuyện thì đề tài rộng lớn bao la, từ chuyện lìu tìu nhỏ xíu như xổ số hôm nay về con gì cho đến chuyện quốc gia đại sự nước kia đánh bom nước nọ. Có lúc, họ còn đau đáu với nợ công hay trăn trở với sự leo thang của tham nhũng hoặc sự xuống cấp của một bộ phận cán bộ cấp cao. Không khí buôn chuyện của đàn ông khi đã lên cao trào thì các tổ buôn của đông đảo chị em cũng chỉ là cỏ rác.

Phụ nữ buôn chuyện ấy là chức năng cài đặt của tạo hóa, càng buôn chuyện họ càng chứng tỏ mình là đàn bà với đầy đủ kết cấu vỏ não. Đàn ông càng hăng say buôn chuyện cũng tương tự như vậy, họ càng trở nên đàn bà hơn.

Đàn ông không có hành vi tiếp thu việc buôn chuyện của vợ có nguy cơ bị hắt ra khỏi nhà và “thiết giường luật” trong một thời gian. Đàn bà cố tình ngăn chặn hành vi buôn chuyện của một đức ông chồng cũng rủi ro không kém. Thế nên đàn bà à, nếu ông chồng là người buôn chuyện thì nhất định hãy đóng thế vai đàn ông nhé, tức là kiên nhẫn lắng nghe tràn trề đồng cảm ấy mà!

 Hồ Viết Thịnh