Đàn ông sến sẩm

Đăng ngày Thứ tư, 01/06/2016 15:54

Trong thế giới của đàn bà, đàn ông dễ dàng tan chảy. Trong thế giới của chính mình, phụ nữ lại dễ bị tan chảy bởi những điều sến sẩm, mà điều đó thường không có bóng dáng của những ông chồng.

What-Men-Really-Want-For-Valentines-Day

 Có dạo dân tình bấn loạn vì một phép thử tin nhắn của các bà vợ gửi cho chồng. Tin nhắn đó ngắn gọn, vỏn vẹn mấy chữ dễ hiểu đại thể như: Em yêu chồng/ Chồng ơi, vợ yêu chồng nhắm nhắm í…

Cái câu nói tưởng như thông thường ấy bỗng nhiên nhận được những phản hồi ngoài mong muốn, vượt xa tầm tưởng tượng của các chị em. Rất thản nhiên, các ông chồng đáp lại tình cảm ấy bằng một câu cũng vô cùng ngắn gọn và cũng cực kỳ dễ hiểu: Hôm qua anh mới đưa tiền rồi mà, hoặc Em lại muốn mua gì à ?, hay phũ hơn là: Điên, ấm đầu à.

Cuộc sống hiện đại, đầy rẫy bon chen ngày nay đã nuốt trôi và tiêu hóa rất mau lẹ những điều tưởng như đơn giản ấy. Một lời yêu, một cử chỉ thân mật với vợ hoặc chồng đối với nhiều tổ ấm trở thành điều xa xỉ. Lý giải nó theo một cách trần trụi tiếu lâm thì, chẳng ai dại gì câu được con cá lên bờ còn bươi mồm nó ra mà đút mồi vào.

Tất cả những ai đã trải qua tình yêu từ vụng dại đến từng trải ái tình đều phải thừa nhận rằng, giai đoạn đong đưa tán tỉnh nhau là những giai đoạn chất chứa nhiều kỷ niệm, dễ lên men hạnh phúc nhất.

Đàn ông, với tư cách của người đi săn luôn là người phải kiến tạo nên những mỹ từ làm xiêu lòng thiếu nữ, biết làm cho người mình yêu say đắm bằng những hành động bất thình lình, giật mình về độ sến.

Đó là một ngày, gió khe khẽ len lỏi vào những con ngõ nhỏ, phố ngoài kia đông còn đây chỉ dặc dày nỗi nhớ. Chàng đợi nàng dưới cửa sổ đóng im. Nàng chau chuốt nhìn mình trên gương, lòng tự bảo: Gượm tí đã, không vội xuống sớm làm gì, hãy để chàng gặm nhấm cảm giác hạnh phúc của đợi chờ. Thỉnh thoảng, nàng len lén đưa mắt mình sát gần cửa sổ, ngắm nhìn chàng đang nhấp nhổm vì mỏi chân. Nàng không biết hay cũng chẳng cần biết, chàng đang lầm rầm chửi thầm vì phải đợi lâu. Rồi ơn giời nàng cũng xuống, mùi nước hoa hay là da thịt, hay là cả hai quyện vào nhau quen thuộc xội tới. Chiếc váy vừa người ôm lấy tấm thân tràn trề con gái. Nàng hỏi chàng: Anh chờ em có lâu không? Chàng thực tâm muốn nói rằng: Hai tiếng mà không lâu à, nhưng vội kìm lại và thay vào đó bằng câu: Anh đợi em 30 năm nay rồi, không lâu sao được. Nàng nhìn chàng chứa chan xúc cảm.

Chàng đưa nàng vào một quán ven đường, lá buổi ấy rơi nhiều không kể xiết. Nàng đưa tay đón lấy từng chiếc lá vờ như yêu thiên nhiên vô đối, chàng nói với nàng, em biết vì sao lá rơi nhiều thế không? Nàng lắc cái đầu xinh ý rằng không biết, chàng dí dỏm nói tiếp: Anh phải thuê mấy thằng trai lực lưỡng trèo lên ngọn rung thật lực đấy. Nàng nhìn chàng bẽn lẽn, đôi má bỗng hồng lên từ khi nào chẳng rõ.

Romantic-couple-having-dinner-at-home

Chàng đưa nàng vào quán cà phê, nàng gọi đồ rồi dặn lại, đừng cho đường, sữa vào sinh tố của chị em nhé, chị đang giảm cân. Chẳng hiểu vì sao sinh tố bê ra, ngay nhát mút đầu tiên nàng đã chau mày giận dữ: Đã dặn rồi mà nhân viên vẫn cho đồ ngọt vào. Để tiếng nàng dứt, chàng liền cất lời: Đừng trách các em ấy mà tội, lỗi tất cả là ở anh, anh có nói với các em ấy khi pha sinh tố hãy bỏ vào đó tất cả yêu thương của anh, anh không ngờ tình yêu của anh với em đến tận giờ vẫn ngọt như đường sữa đến vậy. Nàng bối rối nhìn vội sang chàng, rồi cắm đầu hút liền một mạch hết nửa ly sinh tố.

Những lời sến, hay những cử chỉ lãng mạn biến dần theo năm tháng, cùng với sự chắc chắn của tình yêu và hôn nhân. Tình yêu làm cho con người ta mụ mị, còn hôn nhân làm cho người ta tỉnh người là vì thế. Ngày càng ngày, cô gái không còn muốn dung nạp vào tai mình những lời sến sẩm, ngày càng ngày, người đàn ông cảm nhận được rằng, hóa ra làm cho đàn bà vui không có gì là khó. Đôi khi chỉ cần đưa cho họ một cục tiền và bảo: Nào, vợ yêu của anh hãy dũng cảm tiêu đi!.

can-men-and-women-ever-be-just-friends

Đàn ông tự bản năng vẫn chất chứa trong mình khả năng thiên bẩm tạo ra những điều sến sẩm, đậm chất lãng mạn. Nhưng từ bao lâu rồi người vợ đã lạnh lùng bâng quơ trước những điều ấy. Họ còn bận rình chồng sơ hở để vào facebook lục tìm dấu vết, kiểm tra ví chồng để kiểm soát doanh thu, xem điện thoại để tìm manh mối.

Trong khi đó, đàn ông đem sự sến sẩm ngày xưa của mình ra ngoài xã hội, họ buông lời khen cô nhân viên mới về cơ quan, khen cô hàng nước xa chồng, những lời ấy chẳng thể nói cho vợ được nữa. Những người xa lạ thường lại dễ gục ngã trước những lời sến ngọt như đường pha tinh chất mật ong ấy.

Trong thế giới của đàn bà, đàn ông dễ dàng tan chảy. Trong thế giới của chính mình, phụ nữ lại dễ bị tan chảy bởi những điều sến sẩm, mà điều đó thường không có bóng dáng của những ông chồng.