5 điều quan trọng ứng viên thường bỏ sót khi viết CV

Đăng ngày Thứ bảy, 12/10/2019 11:28

Việc gửi CV đến cho các nhà tuyển dụng chính là hành động cung cấp những thông tin, dữ liệu cần thiết của bạn nhằm thể hiện nhu cầu ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó.

CV là yếu tố quyết định việc ứng viên có được chọn để tham gia buổi phỏng vấn hay không, vì thế thiết kế một CV ấn tượng là điều quan trọng mà bạn cần làm. Có rất nhiều hướng dẫn viết CV hay và đẹp để gây thu hút, thế nhưng chỉ như vậy thì vẫn chưa được xem là một CV chất lượng vì có thể thiếu một số thông tin quan trọng mà bạn bỏ sót, cụ thể là 5 điều sau đây.

Đặc trưng cá nhân

CV chắc chắn sẽ là yếu tố đầu tiên đại diện cho cá nhân của bạn với nhà tuyển dụng. Vì nhiều lí do, bạn có thể sử dụng mẫu CV tràn lan trên các trang mạng, diễn đàn hiện nay và điều này dẫn đến việc trùng lặp, đại trà và không có gì nổi bật. Và điều này sẽ không giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng khi tìm việc làm online. Thay vào đó, hãy cho thấy bản sắc, thương hiệu cá nhân trong quá trình thiết kế CV để không những tạo ấn tượng riêng biệt ban đầu giữa rất nhiều ứng viên khác mà còn cho thấy sự đầu tư, chuyên nghiệp khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

Mục tiêu nghề nghiệp

Ở vai trò là một nhà tuyển dụng, chắc chắn ai cũng muốn xem xét kế hoạch phát triển công việc của ứng viên trong trường hợp được nhận. Khi đọc CV, họ luôn mong muốn nhìn thấy những mục tiêu mà bạn đang chuẩn bị trong tương lai gần. Vì thế đừng đợi đến buổi phỏng vấn mà hãy thể hiện trên CV những mong muốn về lộ trình thăng tiến cũng như mưu cầu, tham vọng cá nhân trong lĩnh vực, ngành nghề hiện tại. Một lưu ý nhỏ, nên tránh viết ở phần này quá dài, viển vông mà thay vào đó là những câu ngắn gọn, rõ ràng và có tính ứng dụng, thực tế.

logo

Kỹ năng mềm

Bên cạnh những chia sẻ về bằng cấp, chứng chỉ, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thì bạn cũng đừng quên những kỹ năng mềm mà bản thân tích lũy được trong suốt quá trình làm việc, rèn luyện. Ở môi trường xã hội hiện đại phát triển và phức tạp như ngày nay thì nếu bạn chỉ chăm chăm thể hiện bản thân là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng, vững vàng thôi là chưa đủ. Lên kế hoạch, kiểm soát cảm xúc, tự tin, kinh nghiệm hay tư duy sáng tạo,… đều là những kỹ năng mềm quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn xuất hiện trong CV của bạn.

Thông tin của người tham khảo

Bên cạnh việc thiết kế CV theo những góc nhìn, quan điểm chủ quan thì rất cần sự tham khảo đến từ những tổ chức, cá nhân có uy tín – đóng vai trò là đối tượng trung gian khách quan trong việc cung cấp thêm thông tin cho nhà tuyển dụng. Việc gửi CV kèm theo thông tin tham khảo của các giảng viên giảng dạy tại trường Đại học hay trưởng phòng ban công ty cũ có uy tín, sẽ là một “bảo bối” giúp bạn bảm đảm tính trung thực cho CV đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại cho chính mình.

Thông tin liên lạc trực tiếp

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó chính là phần liên hệ. Bên cạnh những trường hợp bỏ sót thông tin liên lạc thì cũng có nhiều ứng viên cho rằng trong thời đại số như thế này thì chỉ cần cung cấp cho nhà tuyển dụng email hoặc Facebook là đủ rồi. Đây là suy nghĩ chưa thực sự thấu đáo khi mà có những công việc đòi hỏi tính bảo mật hoặc cần tuyển dụng gấp thì việc sử dụng hộp thư điện tử không phải lúc nào cũng tối ưu. Vì thế bạn nên cung cấp số điện thoại cá nhân, địa chỉ nhà riêng để trong trường hợp cần thiết nhà tuyển dụng có thể liên hệ một cách trực tiếp và đảm bảo đúng người, thuận tiện.

Trên đây là 5 điều quan trọng ứng viên thường bỏ sót khi viết CV. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp ứng viên hiểu hơn về bố cục của một CV hoàn chỉnh, đầy đủ và chất lượng, từ đó biết cách trình bày phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Thực hiện: Tiến Huy