Bao giờ các anh sẽ vùng lên?

Đăng ngày Thứ sáu, 15/04/2016 14:04

Một người đàn ông yếu đuối thường không may (hoặc là may) lấy được một cô vợ mạnh mẽ. Trong cơ chế ấy, người vợ sẽ vươn lên dành lấy thiên chức quản trị gia đình tạo ra một đế chế toàn trị mang tên nữ quyền. Và bao giờ thì đàn ông yếu đuối sẽ vùng lên?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà tạo hóa nặn ra đàn ông với những hình hài khác biệt so với phụ nữ. Họ được trao gửi một thiên chức âm ỉ là bảo vệ phái yếu, chở che cho những người thân yêu của mình.

Đàn ông bởi thế càng chứng tỏ được sức mạnh của mình bao nhiêu thì càng dễ ghi điểm với đối tác tiềm năng của mình bấy nhiêu. Có một chiêu thức tán gái cổ lỗ sĩ vẫn được ghi nhận trong các giáo trình tán gái không chính thống thỉnh thoảng vẫn được một số nhỏ bé đàn ông lôi ra áp dụng, tỉ lệ thành công có vẻ cũng cao, đó là chiêu thức “anh hùng cứu mỹ nhân”. Người đàn ông hoặc là thân ái nhờ bạn bè hoặc là ngã giá với những vạ vật người lạ chơi trò cướp giật hoặc trêu đùa đối tượng của mình. Đợi đến lúc cao trào, anh ta sẽ hùng dũng xuất hiện, thi triển một số món đòn học được trên phim chưởng để ra tay nghĩa hiệp, đuổi đánh thành công bọn choai choai manh động. Tất nhiên, theo đúng kịch bản, nhóm “người xấu” nhanh chóng bị hạ gục, tiêu diệt gọn trước những màn võ công vụng về của anh ta. Không ít phụ nữ mong manh ít trải nghiệm gặp cảnh ấy rất dễ bồi hồi xao xuyến mà mụ mị ngã vào vòng tay người hùng gầy gò như thế. Thi thoảng kế sách này cũng gặp thất bại, nguyên nhân là do đám choai choai manh động vừa giở trò sàm sỡ đã bị yếu đuối phụ nữ đập cho tơi bời.

5f_ipnj

Ảnh minh họa

Thỉnh thoảng những gã đàn ông tuyệt vời trí thức, đạo mạo thư sinh, ngoan hiền khó kiếm vẫn vò đầu bứt tai tự hỏi, tại sao gái xinh vẫn cứ đâm đầu vào yêu thậm chí lấy những gã đàn ông xăm trổ hổ báo. Đám thanh niên nghiêm túc không thể hiểu được một tâm lý hoàn toàn hợp lý rằng, phụ nữ dễ bị thu phục bởi những người đàn ông ngùn ngụt sức mạnh cơ bắp. Đi bên cạnh một người đàn ông như vậy, họ thấy mình được nhân lên sự nghênh ngang với đời, thấy được bảo vệ giữa dòng đời chật chội tồn tại nhiều lưu manh.

Phụ nữ thường bị trực giác dẫn dắt, còn đàn ông, đặc biệt là đàn ông cơ bắp lại thường biết cách để chinh phục đối tượng của mình một cách nhanh chóng.

Đàn ông thư sinh được liệt vào hàng an toàn ít nguy hiểm, thế nhưng bất lợi của họ chính là sự yếu đuối bẩm sinh. Mà thời nay, hình dáng bên ngoài đôi khi cũng chẳng liên quan lắm đến cá tính bên trong. Những lực lưỡng đàn ông đôi lúc vẫn mang trong mình những yếu đuối đàn bà, ngược lại những gã nhìn bên ngoài mong manh dễ vỡ lại có sẵn một sức mạnh vô bờ vô bến.

Dân gian lại có câu “Thế gian được vợ mất chồng. Có phải như rồng mà được cả đôi”. Thành ra dưới những nếp nhà, thỉnh thoảng cơ chế bù trừ vẫn thường xuyên tồn tại. Một người đàn ông yếu đuối thường không may (hoặc là may) lấy được một cô vợ mạnh mẽ. Trong cơ chế ấy, người vợ sẽ vươn lên dành lấy thiên chức quản trị gia đình tạo ra một đế chế toàn trị mang tên nữ quyền.

Đàn ông yếu đuối đành phải tự chuẩn bị cho mình những kịch bản soạn sẵn để đối phó với dư luận, phổ biến như: Ở nhà tôi vợ tôi chỉ làm những việc bé, còn việc lớn một mình tôi quyết hết. Ấy thế nhưng, từ khi hôn nhân son trẻ đến rón rén tuổi già, trong tổ ấm ấy chưa từng có một việc lớn cho đàn ông giải quyết, còn phụ nữ toàn phải xử lý những việc nhỏ như mua nhà sắm xe, toan lo đối nội, đối ngoại.

Nói một cách trần trụi thực tế, đàn ông yếu đuối làm chồng thì tự khắc phải sợ vợ. Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi, dù Diệp Vấn vừa mới đây đã khiến cả thế giới chao đảo khi nói “Không có người đàn ông sợ vợ, chỉ có người đàn ông tôn trọng vợ” (anh ta giỏi võ thế cơ mà, nói thế nào chả được). Đàn ông yếu đuối có người nghe vợ mắng thì run, nghe vợ dọa đôi khi còn rơm rớm nước mắt dọa bỏ nhà bỏ xứ. Đàn bà được thể vươn lên trở thành người gia trưởng. Cho chồng ngồi mới được ngồi, bảo đứng cấm được nằm. Vợ trở thành ngân hàng có cửa vào mà không có cửa ra, thành ra đàn ông đã hi sinh cả đời trai cho vợ, phải cống hiến lao động đặc thù lại còn phải nộp đủ loại sưu cao thuế nặng.

Ti vi có chương trình mang tên “Vợ chồng son”, lâu lâu lại lòi ra một ông chồng yếu đuối hùng dũng kể chuyện sợ vợ. Nào thì đi nhậu say vợ phạt không cho ngủ, bị vợ bắt được có ý đồ ngoại tình thì lao vào nhà vệ sinh đóng chặt cửa cố thủ.

Đàn ông yếu đuối thật là điếu không nên, trên trái với tạo hóa, dưới không hợp với thế thái nhân tình. Nhưng thực tế cũng chỉ ra, đàn ông yếu đuối lại cam chịu thì hôn nhân thường ấm êm bền vững, sinh động hài hước. Đó cũng chỉ là một vế mà thôi, vế còn lại được trao cho mạnh mẽ đàn bà. Bởi có những sự đàn áp lâu năm sẽ trui rèn sức mạnh tiềm tàng, càng lâu họ càng tích lũy lại và biết đâu có một lúc họ sẽ vùng lên mạnh mẽ.

 Hồ Viết Thịnh