Làm thế nào để thắng trong đại chiến mẹ chồng nàng dâu?

Đăng ngày Thứ năm, 04/02/2016 11:30

Cuộc chiến giữa mẹ chồng và nàng dâu là cuộc chiến khốc liệt nhất và cũng tinh tế nhất mà tự cổ chí kim, những nàng dâu kiên cường muốn bách chiến bách thắng không chỉ cần có sự gan dạ, mà còn phải hết sức mưu trí.

Điều đầu tiên, bạn phải nhớ rằng, cuộc chiến này sẽ không bao giờ diễn ra trong thế quân bình lực lượng. Bên mình sẽ chỉ có một người (là bạn), cùng lắm là một người rưỡi (là bạn và một nửa chồng bạn), còn “bên địch” sẽ là cả một đội quân hùng mạnh với người “cầm đầu” là mẹ chồng và tướng lĩnh là các anh chị em cô gì chú bác cháu chắt chút chít… nhà chồng. Nếu bạn may mắn được ở riêng, thì “địch” sẽ có ít cơ hội tiếp cận hơn, nên cuộc chiến này cũng dễ thở hơn. Nhưng nếu không may mắn mà phải cùng đại gia đình nhà chồng sống chung dưới cùng một vòm trời, thì bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần thép để có thể một mình chống lại “mafia”.

me-chong-chong-vang-truoc-loi-de-nghi-cua-con-dauĐại chiến mẹ chồng nàng dâu

Điều thứ hai, đừng bao giờ oán trách các bà mẹ chồng “mafia”, vì rất có thể sau này bạn còn làm mẹ chồng “khủng bố” hơn. Hầu hết các bà mẹ chồng đều có những lý do rất chính đáng để châm ngòi cho cuộc chiến không khoan nhượng với con dâu, và mọi lý do đó đều xuất phát từ tình yêu dành cho con trai của bà. “Nghịch cảnh” con trai đi lấy vợ, nhất là với những gã “nhất vợ nhì giời”, là một sự mất mát lớn lao với một người mẹ vốn quen ôm ấp và che chở cho đứa con trai bé bỏng của mình, và từ nay tình yêu của con trai dành cho bà sẽ bị san sẻ ít nhiều. Bà bắt đầu ghen, và một loạt các nỗi lo sẽ nảy sinh trong đầu bà khi con trai đi lấy vợ, nào là nó có bị vợ“đè đầu cưỡi cổ” không, nào vợ nó có cho nó ăn uống tử tế không, nào là vợ nó có lấy hết tiền nhét vào ví riêng hay không, vân vân và vân vân. Với tất cả những lý lẽ này, bà bắt đầu “soi” từng hành động nhỏ của con dâu để suy ra bản chất.

Cuộc chiến này sẽ càng tệ hại hơn nếu bạn không may “vớ” phải bà mẹ chồng “cổ lỗ” bởi quan điểm sống của thế hệ bà rất khác với “bọn trẻ”. Thời của bà, thiên chức của người vợ là “nâng khăn sửa túi” cho chồng, là nhẫn nhịn tu thân để thờ chồng, là công dung ngôn hạnh, là chấp nhận thiệt thòi, là sẵn sàng hi sinh vì chồng (không cần biết ông chồng mặt ngang mũi dọc ra làm sao)…, vì thế con dâu ngoan của bà cũng nên noi theo tấm gương đó. Đấy là chưa kể đến một lô xích xông những quy tắc rất “chuẩn mực”mà con dâu phải tuân theo, kiểu như nên tiết kiệm bằng cách ăn bátmẻ còn bát “xịn” thì cất vào kho, chế biến món ăn phải theo đúng chuẩn công thức truyền ba đời nhà mẹ, không được thay chiếc tủ gỗ lim dùng 30 năm vẫn chạy tốt, phải dùng thuốc cam “xịn” của ông lang đầu làng để trị chứng biếng ăn của thằng cháu nội quý hóa của bà…

Điều thứ ba, từ nguyên nhân mà suy ra bản chất, thì cuộc chiến này không bao giờ được phép đối đầu hay đánh giáp lá cà, mà nên là kiểu đánh “du kích”. Nói về thế thủ, thì cần dùng nhu thắng cương. Nghĩa là, đừng bao giờ công khai trận chiến này với bất cứ ai (bí mật được với cả chồng thì càng tốt, trừ trường hợp một mình bạn không thể chống lại “mafia” thì mới cần đến tiếp viện từ chồng), nhất là đừng bao giờ công khai chiến đấu với mẹ chồng, vì điều đó đang chứng tỏ bạn là một cô con dâu nhỏ nhen, ngang ngạnh và “hư hỗn” với bề trên. Hãy mỉm cười khi mẹ chồng có “ý đồ gây hấn”, nhưng sau đó phải thật tỉnh táo và khôn khéo để tìm kế sách hóa giải.

Điều thứ tư, vũ khí tối tân nhất cho cuộc chiến này nên được “tàng hình” sau vẻ mặt ngoan hiền, thậm chí là cam chịu, nếu bạn không muốn cuộc chiến bùng nổ thành đại chiến, vì các bà mẹ không bao giờ muốn là kẻ bại trận. Đôi khi bạn nên chịu thiệt thòi một chút, giả vờ chăm sóc chồng đến tận chân răng kẽ tóc trước mặt mẹ (tối đến đóng cửa buồng trả thù chồng cũng chưa muộn), giả vờ nấu ăn theo đúng chuẩn công thức của mẹ (khi mẹ quay lưng đi thì thêm mắm thêm muối vô tư)… Tuy nhiên, trước những “đòn tấn công phi nghĩa” của mẹ chồng, bạn cần phải cực lực phản đối và đôi khi phải phản ứng quyết liệt để thể hiện bản lĩnh và sức mạnh của mình.

Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất bạn cần nhớ: chiến thắng vinh quang nhất trong trận chiến này là khi bạn “thu phục” được “quân địch”, kéo được mẹ chồng về phe của mình. Nếu bạn để mẹ chồng bạn nhận ra bà là kẻ “bại trận”, thì điều đó cũng đồng nghĩa bạn không phải là kẻ bách chiến bách thắng. Việc bạn “thu phục địch” không chỉ giúp hóa giải thứ mâu thuẫn muôn thủa giữa mẹ chồng nàng dâu, mà còn giúp bạn bổ sung lực lượng để chuẩn bị cho cuộc chiến cam go, lâu dài và quan trọng hơn rất nhiều: cuộc chiến với chồng.

Bài: Váy Bút Chì