Demna Gvasalia: Đơn giản và Dị biệt

Đăng ngày Thứ sáu, 08/07/2016 14:42

Alexander Wang từ biệt nhà mốt Balenciaga sau show diễn Xuân Hè 2016. Chỉ vài tháng sau, Balenciaga công bố tên tuổi người kế vị tiếp theo sẽ lên ngôi giám đốc sáng tạo của thương hiệu vốn đã tồn tại gần 100 năm qua. Từ một cái tên thầm lặng, Demna Gvasilia đột nhiên trở thành tâm điểm của làng thời trang thế giới.

04-balenciaga-4

Demna Gvasilia trở thành tân giám đốc sáng tạo của Balenciaga thay thế Alexander Wang

Cái tên ít người biết đến

Trở về thời điểm Alexander Wang rời khỏi Balenciaga, lời đồn đoán cho rằng nguyên do của tất thảy sự việc là bởi Kering (tập đoàn sở hữu Balenciaga hay Gucci) và Alexander Wang không tìm được sự đồng thuận trong mục tiêu chung và các điểu khoản cá nhân.Balenciaga muốn phát triển thông qua cách thương mại hóa nhãn hàng, và thúc đẩy doanh thu bằng cách tiếp cận sát sườn với các xu hướng thịnh hành, trong khi Wang bận rộn với thương hiệu cá nhân và không dành đủ thời gian để theo đuổi tham vọng của nhà mốt.Tại thời điểm ấy, những thành công nhìn thấy được của Valentino hay Gucci khi đưa về những tên tuổi không mấy nổi bật để ngồi lên chiếc ghế quyền lực có thể đã trở thành một phần nguyên do khiến Balenciaga đi đến quyết định lựa chọn Demna Gvasilia làm tân giám đốc sáng tạo của nhãn hàng.

Khi cái tên Demna Gvasilia được thông báo bốn ngày sau khi BST Belenciaga Xuân Hè 2016-17 được chính thức giới thiệu, mọi người bắt đầu nghĩ về những điềuDemna Gvasilia có thể sẽ làm được tại Balenciaga. Vetements, thương hiệu thời trang riêng của Demna tại Pháp, vốn theo trường phái “avant-garde”, nơi những mẫu jacket nam được thiết kế oversize cùng phần tay áo kéo dài đến đầu gối, chiếc quần jeans cạp cao được may ghép từ thân hai chiếc jeans khác nhau cho thấy tính dị biệt đặc trưng trong tư duy thiết kế của anh.Demna được không ít lời đánh giá sẽ định hình một xu hướng mới cho làng thời trang đương đại. Isabelle Guichot, CEO Balenciaga trong một bài phát biểu, bày tỏ: “Demna Gvasalia sở hữu một tầm nhìn độc đáo về vai trò của nhà thiết kế hiện đạinhưng đồng thời gợi nhắc đến những gì Cristobal Balenciaga đã làm. Tôi tin tưởng Demna Gvasilia sẽ thành công trong việc khích lệ những giá trị cốt lõi của thương hiệuvà vẫn có thể phát triển Balenciaga theo chính xác tinh thần mới trên toàn cầu.”

Demna-Gvasalia-Vogue-7Oct15-Balenciaga-Twitter_b

Diện mạo mới của Balenciaga

Đảm nhiệm chiếc ghế với dấu ấn đường phố đặc trưng của Alexander Wangđã làm tại Balenciaga trong suốt ba năm qua, Demna Gvasilia mạnh mẽ vượt qua những thách thức đểgắn kếtthương hiệu vào kỉ nguyên của mình với bốn chữ Đơn giản và Biệt dị. Những mẫu thiết kế của anh trong BST Balenciaga Thu Đông 2016-17 là sự hòa trộn độc đáo giữa các gam màu solid đơn thuần trên các mẫu cấu trúc trang phục phảng phất hình ảnh di sản Cristobal Balenciaga kết hợp với lối tư tuy khác biệt của riêng Demna Gvasilia.

Từ những mẫu thiết kế dáng thể thao cổ điển, Demna Gvasilia biến đổi chúng thành những hình hài độc đáo mà anh gọi là “kiến trúc của trang phục”. Với mỗi sáng tạo, Demna tập trung tìm kiếm các hình khối và cấu trúc khác biệt, tôn lên hình ảnh người phụ nữ Balenciaga tự tin và mạnh mẽ.Các mẫu suit được độn thêm lớp lót ở phần hông tạo cảm giác đường cong của chiếc đồng hồ cát kết hợp với váy và những đôi bốt cao cổ tạo cảm giác vững chãi và độc lập. Thiết kế tổ kén đặc trưng của Balenciaga được Demna lựa chọn tái hiện trong các mẫu áo khoác ngoài màu xanh cobalt và xanh lá.Jacket và áo được khéo léo bẻ rộng hai bên để giải phóng bờ vai tuyệt đẹp nhưng đồng thời vẫn giữ được nét mạnh mẽ phóng khoáng của những người phụ nữ Balenciaga hiện đại.

Tuy cũng còn quá sớm để nhìn nhận kết quả sau những thay đổi của Demna Gvasilia tại thương hiệu khi mà thành công về cả hai mặt hình ảnh và doanh thu của người tiền nhiệm Alexander Wang là không thể xem nhẹ, nhưng không ai có thể phủ nhận cách tiếp cận của Demna tại nhà mốt là hướng đi phù hợp với mong muốn của tập đoàn khi uyển chuyển kế thừa những di sản của quá khứ và định hướng cho những giá trị sắp tới. “Điều quan trọng là phải hiểu được quá khứ để cảm nhận được tương lai sắp đến”, Demna Gvasilia chia sẻ sau show diễn ra mắt cương vị mới ở Balenciaga. Và liệu sau một thời gian, Demna Gvasilia có gặp lại vấn đề như vị giám đốc sáng tạo tiền nhiệm đã vướng phải, khi mà anh vẫn đang hoạt động song song cả hai thương hiệu Balenciaga và Vetements của mình. Câu hỏi này, chỉ có Demna mới có thể trả

Dưới đây là một số mẫu thiết kế mới của Demna Gvasilia cho BST Balenciaga Thu-Đông 2016-2017:

MARLAND-BACKUS-BALENCIAGA-FW16 ba0811afb34861419c5e8986ddc54f0f hbz-pfw-fw16-best-looks-balenciaga-15-imaxtree-800x1200 24dc5fef86aa01f2a396fc4b0c63cc59 9edab1ac012768ff85073cffe457de4f 4a1cb8049c544ee4b6455ac021c9ceda _MON0268 10tmag-paris-top-ten-slide-OAQ8-jumbo

Bài: Thanh Tùng