90’ THĂNG TRẦM

Đăng ngày Thứ sáu, 25/11/2016 20:18

Nếu có lúc người ta nhắc về “anti-fashion”, lịch sử có thể nhắc đến những năm 1950, hoặc những năm 1990, khi mà một nhóm người thờ ơ với những chiếc đầm xòe hay những bộ cánh lộng lẫy rườm rà.  Khi ấy, thời trang là những gì tối giản nhất.

 3   Đây là giai đoạn lên thời của làng người mẫu thời trang, với sự xuất hiện của nhiều người mẫu tên tuổi cho đến ngày nay

Thời trang xoay vòng trong cảm hứng. Từng đặc điểm của mùa thời trang hàng nhiều thế kỉ trước đều có thể được tái sinh trong hình hài tân thời của nhiều năm sau đó. Hình ảnh của những nữ hoàng disco thập niên 1970, 1980 trở lại trong các thiết kế của Lanvin, Giorgio Armani hay Versace trong sàn diễn Xuân Hè 2016-17, hoặc cả những ống tay áo suông dài của gần ba mươi năm về trước lại chiếm lĩnh mùa này trên khắp các sàn thời trang London, Paris hay Milan. Câu chuyện thời trang của nhiều thập kỉ trước, như một làn sóng đều đặn, dâng tràn hứng cảm cho các nhà thiết kế tìm tòi và khám phá. Những chi tiết của nhiều năm trước đây trở thành nguồn tài liệu cho mùa này. Trong số những thập kỉ ấy, câu chuyện về một thuở tạm rời xa thời trang của những năm 1990 vẫn là một trong những câu chuyện quả thật thú vị.

Bao trùm lịch sử thập kỉ 90 là khủng hoảng do tác động của chiến tranh triền miên và suy thoái kinh tế. Vào mười năm trước đấy, khi thời trang còn là công cụ để khắc hoạ sự trẻ trung, năng động của những quý cô yuppie phóng khoáng, thế hệ của những người sinh ra thời hậu chiến với những ưu đãi về một nền giáo dục tiên tiến và một công việc trả lương hậu hĩnh, bước xuống phố đi tìm hoài bão cho chính mình thì nay, thập kỉ này được mô tả dưới cụm từ “anti-fashion” (tạm dịch: bài trừ thời trang).

Một bộ phận người của những năm 90 xem thời trang chỉ là một trong những lựa chọn để xây dựng cảm hứng cuộc sống, và chủ nghĩa tận hưởng của mười năm về trước đã bị loại khỏi tư tưởng của một nhóm thế hệ trẻ thời bấy giờ. Những thay đổi căn bản trong lối tư duy mới đã tạo nên một tầm ảnh hưởng lan toả thể hiện qua sự chuyển mình trong kiểu dáng và chất liệu của ngành thời trang: những bảng màu neon rực rỡ từ thập kỉ 80 dù tiếp tục được sử dụng cho đến đầu những năm 1990, nhưng xu hướng thiết kế của các nhà mốt đã có sự chuyển dịch sang thiết kế đề cao tính tối giản (minimalist).

Những bộ cánh bóng bẩy nhường chỗ cho các thiết kế giản đơn và cổ điển từng một thời thống trị giới mộ điệu ba mươi năm trước đây; những bảng màu trung tính như xám, nâu và beige đổ bộ lên các sàn mốt lớn nhỏ nhằm thay thế cho sắc xanh lục bảo nổi bật hay màu đỏ fuchsia rực rỡ. Kiểu dáng cắt may cũng kém phong phú hơn với lối trang phục gọn gàng, vừa vặn với cơ thể được xem là tiêu chuẩn của cái đẹp xuyên xuốt một thập kỉ. Vai trò của thời trang thời kì này phần nào khắc hoạ sự xung đột và tinh thần ảm đạm thời bấy giờ. Dress code của thập kỉ 90 được định vị gồm một chiếc trench coat, áo phông, áo sọc thuỷ thủ, áo khoác hai hàng khuy và túi xách.

Việc lựa chọn nguyên liệu vải cũng được các NTK lưu tâm để phù hợp với tư duy của thời kì. Chất liệu sợi nhân tạo lycra và spandex được kết hợp với sợi thiên nhiên như cotton và len đã phần nào cải thiện khả năng co giãn của trang phục, đồng thời tạo sự thoải mái và tiện lợi trong bảo quản. Sự xuất hiện của vải pha thực sự đã trở thành lựa chọn chuẩn mực của nền công nghiệp may mặc thập kỉ 90 và tồn tại vững vàng cho đến ngày nay.

Quả thật thì, một trong những điểm đặc biệt nhất của thời trang không lâu sau khi bước sang thập kỉ 90 là grunge của Marc Jacobs, với những ý niệm thật mới về thiết kế. Phong cách grunge khắc họa lối trang phục của lớp người tầng thấp trong xã hội gồm những chiếc mũ len dệt kim tuềnh toàng phối kết với boot da bụi bặm, hay đầm rũ già cối cùng áo phông ca rô cáu bẩn đã ít nhiều náo động giới mộ điệu khi ấy. Dù muốn dù không, grunge của Marc Jacobs vẫn tạo nên một ấn tượng sâu đậm đối với những người làm thời trang thập kỉ này.

90’ là một giai đoạn đặc biệt của làng thời trang thế giới. Khi mà tại thời điểm này, khái niệm “The Big Six” (tạm dịch: Bộ sáu quyền lực) quy tụ 6 siêu mẫu Naomi Campbell, Cindy Crawford, Linda Evangelista, Claudia Schiffer, Christy Turlington và Kate Moss cũng đồng được ra đời. Một thập kỉ với nhiều biến động lịch sử và phần nào thể hiện tư duy trở về giản đơn của thế giới thời trang.

1

Phong cách Grunge của Marc Jacobs khi xuất hiện đã tạo một dấu ấn đặc biệt trong giới thời trang thế giới

2Grunge pha trộn giữa những bảng màu trầm, cáu bẩn và xộc xệch

4

Một mẫu thiết kế theo phong cách tối giản của nhà Prada S/S 1990

5

Phong cách thoải mái, đơn giản được sử dụng phổ biến

6Người mẫu trong show Fall 1995 của Gucci