Ngô Thái Bảo Loan: Hãy để tôi một mình!

Đăng ngày Thứ sáu, 29/01/2016 9:47

Không ồn ào hay bóng bẩy trên truyền thông, các thiết kế của Ngô Thái Bảo Loan cũng lặng lẽ như cái cách mà cô thu mình vào thế giới riêng của mình, để miệt mài tìm kiếm những giá trị sâu sắc nhất trong từng đường cắt.

IMG_1324

Tôi muốn được một mình

Bắt đầu bằng một câu quen thuộc nhé, cơ duyên nào đưa chị đến với thời trang?

Thời trang, với tôi, là chút duyên do ông trời đoán định. Trong suốt những năm cấp III và kéo dài cho đến những năm đầu bậc đại học, tôi chưa hề nghiêm túc nhìn nhận thời trang như một ngã rẽ trong sự nghiệp của mình. Tôi học Quản trị Kinh doanh trong gần hai năm, thực tế và thô mộc hơn rất nhiều so với nét bay bổng hiện tại. Chỉ đến khi có lời gọi rủ của một người bạn tham gia khóa học thiết kế, rất vu vơ, vậy mà lại có thể trở thành niềm đam mê đến tận bây giờ.

Quay ngược lại thời gian trước đây hai năm, khi chập chững bước vào lĩnh vực thiết kế và tham gia Project Runway Việt Nam 2013, chị thấy mình ở thời điểm hiện tại có gì khác trước?

Mùa thi Project Runway năm ấy đúc kết cho tôi nhiều trải nghiệm. Trải nghiệm tạo nền tảng cho sự trưởng thành. Tôi trưởng thành hơn trong tư duy làm đồ và phong cách thiết kế ở thời điểm này cũng đã khác biệt rất nhiều so với Ngô Thái Bảo Loan của hai năm trước đó.

Sự khác biệt ấy là gì?

Tôi giữ lại cho mình một chút “men” như những ngày đầu làm thiết kế, có lẽ vì một phần tính cách thô mộc của riêng tôi (như một số người bạn nhận xét). Những năm tháng trưởng thành cho tôi nét uyển chuyển tự nhiên của giới tính. Tôi thả vào các thiết kế của mình sự phóng khoáng, mạnh mẽ của một người phụ nữ hiện đại, nhưng đồng thời kết hợp vẻ mềm mại nữ tính đặc trưng của người con gái. Đến bây giờ, phong cách thiết kế của Ngô Thái Bảo Loan được định hình như vậy.

IMG_1350

Sự hòa trộn mà chị nói có vẻ là một công thức quen thuộc trong thiết kế hiện nay. Vậy giữa muôn vàn những NTK trẻ đang khao khát tìm chỗ đứng trong ngành công nghiệp thời trang ngày một phát triển, Ngô Thái Bảo Loan có gì đặc biệt?

Tôi nghĩ khách hàng sẽ là người có câu trả lời hợp lí. Bởi họ, không ai khác, là những vị khách thưởng lãm tác phẩm của mình và là người trực tiếp trải nghiệm các thiết kế. Riêng với bản thân tôi, đời sống sáng tạo cũng rất tách lập. Tôi không thường xuyên cập nhật tin tức về các NTK khác, cũng không nhiều bạn chia sẻ về ý tưởng. Một ngày tôi dành cho việc thiết kế của bản thân. Tôi tách mình khỏi những ảnh hưởng và xây cho mình một không gian biệt lập để thoả sức với những đường cắt và dấu ấn của riêng mình.

IMG_1273

Vì sao chị lại chọn sự tách biệt ấy?

Thời gian trước khi mới vào nghề, tôi muốn được ra ngoài nhiều hơn, thích làm show thời trang hay tìm cho mình nhiều thứ mới mẻ. Nhưng bây giờ thì khác, sự trưởng thành trong kinh nghiệm và cá tính riêng thôi thúc tôi muốn được một mình. Tôi nhận ra mình không hợp với sự bóng bẩy. Không gian tách lập giúp tôi tìm được độ sâu trong các thiết kế. Đó cũng chính là điều tôi đang hướng đến cho các sản phẩm của mình.

Vậy tuýp phụ nữ nào sẽ lựa chọn các thiết kế của Ngô Thái Bảo Loan?

Tuýp người phụ nữ độc lập, văn minh và yêu thích sự mới lạ.

IMG_0772

Tô chấp nhận sự thiệt thòi

Gần đây, xu hướng các NTK kết hợp với thương hiệu đại chúng để đưa sản phẩm mang tên mình đến gần công chúng đang dần phổ biến. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi thấy việc này hay đấy chứ. Sự kết hợp sẽ giúp các NKT gặp gỡ được nhiều khách hàng hơn. Bản thân tôi, nếu ý tưởng và cách làm việc có sự đồng điệu thì tôi cũng sẽ hợp tác.

Vậy còn việc quảng bá cho Ngô Thái Bảo Loan thì sao?

Trong thời điểm hiện tại, Ngô Thái Bảo Loan đã mở được hai năm và có một lượng khách hàng cố định. Thói quen của tôi cũng như nhiều nhà khác, tôi thiết kế, lên lookbook và đưa ra cửa hàng. Thay vì đi sâu vào quảng bá, tôi thích được làm người tư vấn cho chính khách hàng của mình. Tôi tìm cảm hứng từ sự đồng điệu của bản thân và người yêu mến thiết kế của mình. Tôi không muốn nhờ người nổi tiếng hay ai khác mặc đồ và quảng bá thiết kế hộ mình. Với tôi như thế không thật. Và tôi chấp nhận sự thiệt thòi ấy.

IMG_0499

Vậy dự án gần đây của chị thì sao?

Tôi vừa hoàn tất một dự án phục trang cho một vở múa đương đại. Đây là một trong những dự án tôi thích nhất vì cả ekip làm việc rất ăn ý, việc làm đồ cũng gợi nhiều cảm hứng hơn vì những mẫu thiết kế được thuần chất nghệ thuật. Thiết kế của mình cùng tác phẩm của biên đạo, trên nền mạch truyện xuyên suốt, hoà vào nhau và tạo được nhiều lớp chiều sâu sắc thái hơn.

Một chia sẻ nhỏ về những gì sắp tới nhé, bộ sưu tập Thu-Đông 2015-16 lần này của chị sẽ như thế nào?

BST lần này có tính ứng dụng cao và đậm chất thiết kế. Tôi hướng đến các bộ trang phục có tính đa chiều. Với tôi, một sản phẩm sẽ sâu hơn khi ở nhiều góc cạnh, nó lại phản ánh và tạo dựng được một hình ảnh khác nhau. Một bộ quần áo không đơn thuần để mặc đẹp, mà còn thể hiện được sự mới lạ ở mỗi một lần ngắm nhìn.

Bài: Thanh Tùng – Khánh Hà