NTK LÊ HÀ: Anh vẽ nhà cửa, tôi vẽ quần áo!

Đăng ngày Thứ năm, 11/08/2016 17:18

Lê Hà sống trong một thế giới nghệ thuật, từ công việc cho đến ngôi nhà nhỏ của mình. Lê Hà thực biết cách sống, biết cách lấy công việc làm động lực tiến lên, biết khơi trong gạn đục… Nhưng trên tất cả, nói như Lê Hà, gia đình mới chính là cái kénvững chãi nhất để nuôi dưỡng đam mê.
LEO_6603

 Đam mê của chị bắt nguồn từ khi nào?

Đam mê của tôi thực sự bắt đầu trong thời gian tôi theo học thời trang tại Paris.

Khi bắt tay vào làm một bộ sưu tập mới, điều gì khiến chị băn khoăn hay suy nghĩ nhiều nhất?

Có hai điều tôi băn khoăn nhất,đầu tiên làviệc dung hòa giữa cái tôi của mình và khách hàng. Tiếp theo đó, chính là việc sáng tạo những cái mới, tiên phong tạo ra trào lưu.

Có khi nào chị nghe những nhận xét tiêu cực về sản phẩm của mình chưa?

Có chứ. Tôi luôn lắng nghe tất cảphản hồi về sản phẩm của mình. Có cả nhận xét tích cực và tiêu cực. Từ những nhận xét đó tôi sẽ chắt lọc, phân biệt những điều phù hợp để có thể khắc phục cho những mẫu sản phẩm kế tiếp.

013

Các BST của chị đều rất tuyệt vời, từ phom dáng đến đường nét. Cho đến thời điểm này, có BST nào cá nhânLê Hà dành nhiều tình cảm đặc biệt hơn cả hay không?

Mỗi BST là một cung bậc cảm xúc khác nhau củatừng giai đoạn trưởng thành trong con người tôi. Vậy nên mỗi khi nhìn lại, tôi thấy được tuổi trẻ, sự đam mê và phong cách thiết kếriêng xuyên suốt trong tất cả các BST.

Từng có một thời gian học tập tại Pháp, liệu có bao giờ chị từng nghĩ sẽ lập nghiệp tại nơi này?

Tôi từng tìm kiếm cơ hội lập nghiệp tại Pháp. Và may mắn, ở thời điểm đó tôi có được những trải nghiệm trong khoảng một năm làm việc tại kinh đô thời trang này. Tôi làm cho một công ty chuyên cung cấp và chào bán các sản phẩm đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, Mango hay Promod.Tôi học được rất nhiều về công nghiệp sản xuất may mặc, nhu cầu khách hàng và thị trường.

Khi trở lại Việt Nam, chị đã suy nghĩ gì thế nào thời trang Việt?

Theo tôi, những năm gần đây đã có một làn sóng phát triển mạnh mẽ của nhiều NTK trẻ, là kết quả đào tạo của các trường đại học, cơ sở đào tạo về thời trang. Một số bạn khác cũng đã trưởng thành từ các cuộc thi thiết kế trong và ngoài nước. Thời trang Việt Nam đang từng bước phát triển và hội nhập. Nhưng chúng ta chưa phát triển được ngành công nghiệp dệt, công nghiệp về phụ liệu may mặc. Mô hình phát triển của doanh nghiệp theo hình thức nhỏ lẻ. Các viện hay trung tâm nghiên cứu chưa tạo được sự kết nối các doanh nghiệp với nhau để tạo ra một môi trường kinh doanh và phát triển có định hướng.

Vừa là một giảng viên, vừa sở hữu một thương hiệu riêng, nhưng chị vẫn làm thêm những công việc khác. Có bao giờ chị thấy mệt mỏi, bí bách vì khối lượng công việc? Nhất là khi chị còn có một gia đình để chăm sóc?

Khối lượng công việc càng nhiều, tôi càng thấy hứng thú và có nhiều cảm xúc mới mẻ trong sáng tạo. Khi tôi không làm việc là khi tôi thấy cuộc sống thật buồn và đơn điệu. Gia đình là điều quan trọng nhất với cuộc sống của tôi. Gia đình là nơi tôi nuôi dưỡng đam mê.

LEO_6633

Làm thế nào để chị cân bằng được giữa công việc và cuộc sống riêng?

Có lẽ gia đình đã tạo cho tôi một điểm tựa, sự chia sẻ, cảm thông để tôi có thể cân bằng công việc và cuộc sống riêng.

Hỏi lời này có lẽ vẫn còn sớm. Nhưng, có bao giờ chị từng nghĩ con mình sẽ tiếp bước mẹ theo đuổi sự nghiệp thời trang?

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều đó. Tôi để bé phát triển tự nhiên, không áp đặt tư duy cũng như sở thích. Chồng tôi là một kiến trúc sư, anh vẽ nhà cửa, tôi vẽ quần áo. Chắc chắn ít nhiều bé sẽ ảnh hưởng từ bố mẹ. Nhưng việc bé có theo đuổi đam mê giống chúng tôi không thì đó là câu chuyện tương lai.

Thị trường TP. HCM là một thị trường cởi mở với ngành thời trang. Chị có muốn chuyển về đây sinh sống và làm việc?

Tôi đã chọn Hà Nội, vẫn mãi là như vậy. Thành phố Hồ Chí Minh quá sôi động với lối sống và tính cách của tôi. Tôi có thể mở rộng thị trường tại đó nhưng để sinh sống và làm việc thì chưa bao giờ tôi nghĩ đến.

Chị có thể chia sẻ với độc giả Sành Điệu một chút về những dự định sắp tới của mình?

Ngoài việc phát triển thương hiệu thời trang cá nhân LEA’S, tôi đang xây dựng và sẽ ra mắt một dự án về đào tạothời trang đầu năm 2017.

Xin cảm ơn chị!

 Dưới đây là một số mẫu trong show Dream Girl của NTK Thu Hà:

0-Kiengcan--(1)

2-Kiengcan--(3)

2-Kiengcan-

4-Kiengcan--(2)

6-Kiengcan--(3)

6-Kiengcan----Copy

7-Kiengcan-

 

8-Kiengcan--(3)

8-Kiengcan-

9-Kiengcan--(2)

_T5A4900

Bài: Thanh Tùng