Nước hoa, nên có mùi …đũng quần lót tình nhân

Đăng ngày Thứ ba, 23/02/2016 9:07

Công thức để tạo ra những mùi hương của thiên đường có khi lại đến từ những nguyên liệu của …quỷ dữ, bạn có tin không? Jacques Guerlain – tác giả của vô số loại nước hoa đẹp đẽ tới nay vẫn được ưa chuộng từng không ngại ngần mà nói rằng: “Nước hoa, nên có mùi …đũng quần lót tình nhân của tôi.”

 Hương thơm đến từ đâu?

Hãy chú ý, bởi những gì tôi chuẩn bị tuyên bố hoàn toàn là thật. Nếu nói rằng có gì đó không mang tính thực nhất thì đó chính là nước hoa. Các thương hiệu không ngừng gửi tới mọi người thông điệp về sự sành điệu, về sự cầu kỳ, về các nguyên liệu mà một kg tinh dầu của nó có giá lên tới $35.000. Nhưng thực chất, số lượng hoa trong một lọ nước hoa là bao nhiêu thì sẽ không ai nói. Và thậm chí, ngay cả nguyên liệu và mùi hương của các nguyên liệu để tạo ra những loại nước hoa đó cũng được bao phủ bởi một màn sương mờ (giống như tên một gọi của một loại nước hoa – The Mist.)

Unique_Perfume_Bottles_Designed_By_Bezalel_Academy_Students

Nó thường được ẩn giấu bởi những cái tên hoặc quá kêu, kiểu Thuốc Độc (Poison Dior với vỏ là một chai hình quả táo); hoặc lãng mạn và nguy hiểm: Playing With The Devil; hoặc gợi cảm Sensual. Tất cả rất khó nắm bắt. Nhưng nếu hỏi thực chất mùi của những nguyên liệu tạo nên những mùi gợi cảm đó có mùi gì? Liệu có mấy người dám trả lời theo cách của Jacques Guerlain – tác giả của vô số loại nước hoa đẹp đẽ tới nay vẫn được ưa chuộng: “Nước hoa, nên có mùi …đũng quần lót tình nhân của tôi.”

Vậy nên, đừng shock khi biết công thức ban đầu của Chanel No.5 gồm xạ hương (thứ thu được từ hậu môn của những con cầy hương). Một số người có thể cũng không tưởng tượng nổi Jicky của Guerlain mang thông điệp về người phụ nữ sang trọng nhưng cũng cùng một thành phần vừa nêu của No.5 không hơn. Một cái tên khác, cũng rất thơm, và cũng được che giấu bởi hình ảnh những người phụ nữ quyến rũ và sang trọng: 1921 Emeraude của Francois Coty. Loại nước hoa cũng có thành phần nguyên liệu bao gồm một chất nhờn nhờn, nâu nâu có ở phần ruột gần hậu môn của hải ly.

Make-Perfume-Easily-(Water-Method)-Step-7

Nước hoa không tới từ hoa

Một sự thật phũ phàng nữa đối với ngành nước hoa. Bạn đừng mong rằng một hương thơm quyến rũ là tinh túy mùi hương của hàng ngàn bông hoa. Trừ một thiểu số những bản nước hoa đắt tiền và thường là mang tính độc nhất hoặc các sản phẩm tới từ những nhà nước hoa độc lập như Creed, nước hoa đa phần đang được thực hiện từ những chế phẩm của dầu mỏ. Có tới 95% hóa chất được sử dụng trong nước hoa được chiết xuất của dầu mỏ. Nói cách khác, trong ngành công nghiệp trị giá 20 tỷ đô, những loại nước hoa với những cái tên đầy khêu gợi có chỉ số octan (một đại lượng đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu) cao chẳng khác gì thứ bạn kêu là độc hại, được phát thải ra từ ống bô xe hơi. Nói như vậy nên, nước hoa không phải lúc nào cũng biểu tượng cho sự xa hoa và xa xỉ.

perfume illustashion

Nước hoa, quỷ dữ và chúa trời

Trước thực tế này, một nhóm những nhà nghiên cứu tiên phong của ngành hương phẩm và các hãng nước hoa tiếng hiện đang có những bước tiến quan trọng để thay đổi ngành công nghiệp. Allylix là một trong số đó khi tiên phong ứng dụng công nghệ vi sinh vật vào việc chế tạo mùi hương. Hãng có thể tạo ra vô số mùi từ mùi bánh tươi mới nướng tới mùi cam, mùi bưởi chùm và mùi gỗ đàn hương. Thierry Audibert – một cái tên khác – là người đứng đầu phòng nghiên cứu khoa học và công nghệ nước hoa ở Givaudan và là cái tên đứng sau rất nhiều loại nước hoa của như Armani và Dior, chia sẻ: “Đây là công cụ mới của chúng tôi.”

Ở trạng thái nguyên chất, và đầy đủ nhất những mùi hương đều sẽ có mùi rất nồng và không ai chịu được. Để đơn giản, bạn hãy phóng đại mùi của nguyên liệu trong nước hoa lên hàng triệu triệu lần, vậy bạn hãy chuẩn bị chờ đợi những mùi khó chịu. Cần hiểu rằng, nồng độ được sử dụng trong các nguyên liệu chỉ là 0,01%. Đây chính là công thức để tạo ra những mùi hương của thiên đường. Mới nói, quỷ dữ và chúa trời chỉ cách nhau trong gang tấc.

Ngoài ra, cũng cần hiểu những mùi khó ưa không bao giờ được đặt riêng. Chúng luôn được đặt cùng với những mùi hương khác như mùi hoa lavender và mùi hoa hồng thuần khiết. Và đây chính là lúc những mùi đàng điếm, lả lơi, õng ẹo được đặt cùng những mùi đoan chính. Khi đó, vẻ đẹp của chúa trời và quỷ dữ mới có thể bổ sung cho nhau. Và vẻ đẹp của nước hoa nằm ở sự cân bằng hoàn hảo của hai yếu tố đó.

 Nguyễn Trí Tuệ