Bí ẩn quanh vùng da mắt

Đăng ngày Thứ bảy, 05/12/2015 0:07

(Sanhdieu) Điều quyết định tuổi tác trên gương mặt bạn chính là đôi mắt, nhưng thực tế có rất nhiều bí ẩn quanh vùng da này mà không phải ai cũng biết.

woman applying anti aging cream ointments

Những điều có thể bạn chưa biết về vùng da quanh mắt

– Mỗi ngày bạn chớp mắt 20.000 lần, khiến các vùng da quanh mắt phải co dãn và hoạt động quá nhiều, điều đó khiến da mắt nhanh chóng bị nhăn và lão hóa.
– Da mắt mỏng hơn các vùng da khác đến 10 lần, vì thế mà nó nhạy cảm hơn các vùng da khác trước tác động của môi trường và tia UV.
– Vùng da quanh mắt không có tuyến nhờn và tuyến mồ hôi, nên không có sự bài tiết chất nhờn, rất dễ bị khô và mau lão hóa. Sự tuần hoàn máu ở đây không mạnh mẽ nên chức năng cung cấp nước, độ ẩm cũng rất yếu.
– Thay đổi nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc quá trình mang thai có thể làm thay đổi màu sắc và kết cấu da, và nó tác động trực tiếp lên vùng da mắt nhạy cảm.
– Khi chức năng thận bị suy giảm cũng sẽ phát sinh những vòng thâm quầng quanh mắt và làm cho quầng mắt bị sưng mọng.

cham-soc-da-vung-mat

Các thói quen làm hại da mắt

Bên cạnh việc da mắt sinh ra đã rất nhạy cảm và dễ lão hóa, thì các thói quen xấu mà đôi khi mà bạn không để ý cũng chính là thủ phạm khiến da mắt nhanh chóng lão hóa. Các thói quen đó là:

– Dụi mắt: đây là thói quen tệ hại nhất làm hỏng vùng da quanh mắt. Khi bạn cọ xát sẽ kích hoạt dòng chảy của máu tăng lên. Lưu lượng máu ở khu vực dưới mắt nhạy cảm nhất tăng lên chính là nguyên nhân tạo quầng thâm.

– Thiếu ngủ: không chỉ gây hiện tượng quầng thâm mà còn khiến đôi mắt trông mệt mỏi, thiếu sức sống.

– Nheo mắt: Tập trung vào tivi, máy tính quá lâu; Đọc sách trong ánh sáng mờ… khiến bạn phải nheo mắt, gây các vết chân chim ở đuôi mắt.

– Không đeo kính khi bạn ra nắng: điều đó sẽ khiến các tia UV tác động trực tiếp lên da mắt và thúc đẩy hắc tố vùng bọng mắt phát triển… Các tia nắng mặt trời là thủ phạm nguy hiểm nhất làm thiệt hại da mắt nghiêm trọng, gây lão hóa sớm và hình thành các nếp nhăn.

– Uống ít nước: Da vùng mắt rất khô, vì vậy nó cần bổ sung nhiều nước hơn các vùng da khác.

– Tẩy trang không đúng cách: Nếu không tấy trang sạch mỹ phẩm sẽ tác động vào vùng da nhạy cảm. Còn nếu chà xát quá mạnh sẽ kích thích lưu lượng máu vùng bọng mắt gây quầng thâm, nhăn…

– Hút thuốc: Khói thuốc lá có thể gây thiệt hại nghiêm trọng tất cả các vùng da của bạn, nhưng nó đặc biệt có hại cho vùng da quanh mắt. Đặc biệt, hầu hết mọi người đều nheo mắt khi hút thuốc, vì thế hút thuốc liên tục sẽ khiến bạn trông già hơn tuổi rất nhiều.