10 cách trả lại độ ẩm cho tóc

Đăng ngày Thứ năm, 24/12/2015 16:49
Cũng giống như làn da, mái tóc bị mất nước theo tuổi tác và khí hậu thay đổi vào mùa hanh khô. Thói quen sử dụng dầu gội hay cách chăm dưỡng mái tóc không đúng cách hoàn toàn có thể khiến mái tóc khô xơ hơn vì mất nước. Bởi thế, hãy nằm lòng 10 bí kíp nhỏ dưới đây để mái tóc được dưỡng ẩm hoàn hảo khi mùa đông đang đến.

1. Dùng dầu gội dịu nhẹ: Đó là những loại dầu gội chứa các acid béo, nhựa thơm, dưỡng ẩm hoặc protein. Mặc dù đến tận sâu bên trong tóc không thể hấp thụ được toàn bộ những thành phần dưỡng đó, thì nó vẫn có tác dụng bảo vệ phần ngoài của tóc và giúp tóc giầu ẩm hơn.

2. Thay đổi dầu gội mỗi sáu tháng: Việc làm này sẽ giúp mái tóc của bạn tránh được việc bị mất đi một loại dầu tự nhiên nhất định trên tóc.

3. Không gội đầu hàng ngày: Gội đầu quá thường xuyên sẽ làm mất đi lượng dầu tự nhiên của tóc, khiến tóc chỉ càng mất nước và khô xơ hơn mà thôi. Ngay cả với tóc dầu, gội đầu quá nhiều cũng càng làm tăng độ bóng dầu cho tóc. Bởi thế, hai đến ba ngày gội một lần là đủ, thậm chí nếu tóc khô, bạn sẽ muốn pha loãng dầu gội để chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến độ ẩm của tóc.

4. Xả tóc chỉ từ tai xuống:
Đừng bôi dầu xả ở cả phần trên da đầu, bởi nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và khiến tóc bị bết dính, không bóng mượt. Trên thực tế, da đầu tự thân đã có thể tiết ra đủ lượng dầu để chăm sóc cho ít nhất 7 cm đầu tiên của chiều dài tóc tính từ chân tóc. Bởi thế, bạn chỉ cần dùng dầu xả hay dầu dưỡng ở đuôi tóc tính từ khoảng tai trở xuống.

5. Chăm sóc lớp biểu bì của tóc bằng nước lạnh: Mùa đông có thể khiến bạn chỉ muốn dùng thật nhiều nước nóng, nhưng thực tế nước nóng sẽ dễ khiến tóc bị giòn, gãy. Hãy sử dụng nước ấm gội đầu để giúp các lớp biểu bì của tóc mở ra và dễ dàng làm làm sạch các chất dầu và bụi bẩn. Sau đó xả lại tóc bằng nước lạnh để các lớp biểu bì tóc đóng lại, giúp tóc bóng mượt hơn.

6. Làm mát tóc: Rất đơn giản, bạn chỉ cần giảm thiểu sử dụng máy sấy hay máy uốn để tránh làm khô tóc và gây chẻ ngọn. Nếu cần phải sử dụng, hãy giữ máy sấy cách xa mái tóc khoảng 15-20 cm.

7. Tránh các sản phẩm có chứa cồn: Trong các sản phẩm như gel tạo kiểu, mousse vuốt tóc thường có thể chứa cồn – thành phần khiến tóc dễ bị bắt nắng, và khiến tóc bị mất nước, thậm chí có thể khiến tóc bạn mất màu.

8. Hạn chế sử dụng các sản phẩm tạo độ bóng cho tóc có chứa silicone: Bởi theo thời gian, silicone tích tụ lại sẽ khiến tóc bị khô xơ và gẫy rụng.

9. Cắt tóc mỗi 4-6 tuần:
Các làm đơn giản này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng khô xơ và chẻ ngọn.

10. Chế độ ăn uống giàu kẽm, magiê, kali, sắt và protein: Thực phẩm có chứa nhiều các dưỡng chất này là ngũ cốc, yến mạch, rau lá xanh đậm, đậu, cà rốt và trái cây… giúp mái tóc không chỉ khỏe mạnh, chống rụng tóc mà còn bóng mượt hơn rất nhiều.