sanhdieu.com.vn

5 kiểu bố cục CV xin việc đơn giản nhưng thuyết phục

CV xin việc đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành – bại của ứng viên. Một CV với bố cục chuẩn không chỉ khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm, mà nó còn thể hiện được sự logic, khoa học và chuyên nghiệp của người ứng tuyển.

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các ứng viên 5 kiểu bố cục CV xin việc đơn giản nhưng thuyết phục, hãy cùng tham khảo nhé.

Bố cục chuẩn của một CV xin việc là gì?

Để xây dựng được một CV xin việc có bố cục chuẩn, cần chú ý những nội dung như sau:

  • CV phải sử dụng phông chữ dễ đọc, không gây rối mắt. Phông chữ thường dùng trong CV là Time New Roman.
  • Những nội dung trong CV phải được phân chia thành các mục rõ rệt (in đậm, viết hoa các đề mục chính).
  • CV phải được thống nhất về cách thức trình bày.

Các kiểu bố cục CV xin việc đơn giản mà ấn tượng

Bố cục CV kiểu truyền thống

Bố cục các mẫu CV kiểu truyền thống dành cho những ứng viên không quá thích sự khác biệt nhưng vẫn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Với dạng CV này, bạn có thể sử dụng nhiều hơn 2 màu sắc truyền thống, thay đổi đôi chút về phông chữ, hoặc sử dụng một vài biểu tượng thay cho cách diễn đạt bằng ngôn ngữ thông thường.

Những thay đổi này sẽ giúp cho CV của bạn không quá khác biệt nhưng vẫn đủ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy thú vị và mới mẻ.

Bố cục CV kiểu dòng thời gian

Xây dựng bố cục CV kiểu dòng thời gian sẽ giúp quá trình làm việc của ứng viên trở nên nổi bật. Với dạng CV này, những cột mốc có thể được sắp xếp từ trái qua phải hoặc từ trên xuống dưới. Đây là một kiểu CV rất khoa học, được nhiều ứng viên lựa chọn, dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bố cục CV kiểu đồ thị và biểu đồ

Nhiều ứng viên không nghĩ đến việc đưa đồ thị hoặc biểu đồ vào CV của mình. Nhưng trên thực tế, bố cục CV kiểu đồ thị và biểu đồ lại là một trong những kiểu bố cục được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Đồ thị và biểu đồ sẽ giúp các thông tin được ứng viên cung cấp ở CV trở nên cụ thể và sinh động hơn. Trong những văn bản cần sự súc tích, hình ảnh bao giờ cũng hấp dẫn hơn những ngôn từ dài dòng. Tuy nhiên, khi dùng đồ thị, biểu đồ, hãy lựa chọn cẩn thận và chắc chắn rằng đồ thị, biểu đồ đó phù hợp với nội dung bản thân muốn trình bày.

Bố cục CV kiểu phân vùng

Nếu không muốn thay đổi bố cục CV quá nhiều so với kiểu bố cục truyền thống, ứng viên có thể tham khảo bố cục CV kiểu phân vùng. Thay vì trình bày các nội dung trong CV theo thứ từ từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải, ứng viên có thể chia các nội dung thành từng phần riêng.

Những phần này tách biệt nhau bằng các đường viền, đường kẻ hoặc tách biệt nhau bằng màu sắc. Tuy không đem lại quá nhiều khác biệt, nhưng bố cục CV theo kiểu này vẫn rất dễ thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Bố cục CV kiểu bản đồ

Bố cục CV kiểu bản đồ là một kiểu bố cục rất thú vị, thoát ly hoàn toàn so với những bố cục CV truyền thống. Tuy nhiên, kiểu bố cục này còn tùy thuộc vào đặc điểm của ứng viên.

Bố cục CV kiểu bản đồ phù hợp với những ứng viên từng làm việc ở nhiều nơi khác nhau, hoặc sự nghiệp trong quá khứ có nhiều cột mốc đáng lưu ý, sự nghiệp trong tương lai đã xác định được lộ trình rõ ràng… Với bố cục CV kiểu bản đồ, ứng viên rất dễ khiến nhà tuyển dụng thích thú bởi sự sáng tạo, năng động và thông minh của bản thân.

Một số lưu ý khi viết CV xin việc đơn giản

Khi viết CV, ngoài lựa chọn bố cục, ứng viên cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Phải viết chính xác và đầy đủ họ tên. Phải viết hoa tất cả chữ cái đầu từ và không viết tắt.
  • Các mục chính của CV phải canh lề trái, không canh giữa trang gây cảm giác chênh vênh, không canh lề phải khiến CV trông mất thẩm mỹ.
  • Nội dung CV ngắn gọn, cấu trúc các phần rõ ràng.
  • Phông chữ dễ đọc, cỡ chữ vừa phải.
  • Không liệt kê tất cả mọi kinh nghiệm trong quá khứ, chỉ nhắc đến những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại.

Đầu tư chu đáo cho CV xin việc luôn là một việc làm cần thiết, thậm chí rất quan trọng. CV càng ấn tượng, khả năng được nhà tuyển dụng lựa chọn càng cao. Và bố cục CV chính là một trong những yếu tố để ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Với 5 kiểu bố cục CV xin việc đơn giản nhưng thuyết phục trên đây, hy vọng sẽ giúp các ứng viên có được những gợi ý hữu ích.

Thực hiện: Pha Lê

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898