sanhdieu.com.vn

5 kỹ năng làm việc của các freelancer hàng đầu

Xu thế làm việc tự do – hay freelance đã ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một lựa chọn hấp dẫn của không ít các bạn trẻ. Những thách thức và cơ hội luôn đi kèm với nhau đồng nghĩa với việc bạn cần không ngừng phát triển bản thân. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn thì những kỹ năng làm việc bổ trợ cũng sẽ là “vũ khí” lợi hại mà bạn có thể sẽ cần.

Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh này, dù là tìm việc làm tại Vũng Tàu hay TPHCM, hãy tham khảo 5 kỹ năng của các freelancer hàng đầu nhé.

Khai thác nguồn thông tin

Thời đại của thông tin và kết nối đã ngày càng trở thành một lợi thế quan trọng, đặc biệt là đối với những cá nhân lựa chọn công việc freelancer. Để tận dụng nguồn tài nguyên về dữ liệu, kiến thức đa dạng được chia sẻ mỗi ngày, bạn nên rèn luyện thói quen tiếp cận và khai thác hiệu quả.

Tùy thuộc vào lĩnh vực đang hoạt động mà bạn có thể lựa chọn những nguồn khác nhau sao cho phù hợp. Lời khuyên là bạn nên thường xuyên truy cập vào các diễn đàn trực tuyến, cơ sở dữ liệu lưu trữ uy tín ở phong phú góc nhìn, ngôn ngữ để tìm được những nội dung cần thiết hay cảm hứng thú vị phục vụ công việc. Đừng quên sử dụng thật nhiều từ khóa ngắn gọn liên quan trong quá trình tìm kiếm và khai thác trên không gian mạng.

Thiết kế và thuyết trình

Với tính chất công việc tự do, bạn sẽ không có nhiều cơ hội để được hỗ trợ chuẩn bị trong quá trình tiếp cận và thảo luận với đối tác, khách hàng. Vì vậy chắc chắn bạn phải tự trang bị cho mình kỹ năng thiết kế và thuyết trình. Đây là kỹ năng làm việc tuy không quá phức tạp những sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng cạnh tranh của bạn so với những đối tượng khác khi nó đòi hỏi khả năng viết kế hoạch đề xuất, trình chiếu và giới thiệu trước nhiều khách hàng.

Ví dụ, nếu khách hàng lần này của bạn là một startup thì đừng ngần ngại sử dụng phong cách sôi nổi kết hợp với tư tưởng hiện đại. Đây là cách mà bạn gây được ấn tượng không những bởi khả năng chuyên môn mà còn là phong thái chuyên nghiệp trong truyền đạt và kết nối.

Cập nhật xu hướng

Sẽ thật khó nếu bạn làm freelance mà không biết gì về xu hướng. Nó giúp bạn hiểu được sở thích, thói quen và xu thế hành động trong thời gian ngắn của khách hàng. Đây là cơ sở quan trọng trong việc thiết kế và tung ra những sản phẩm phù hợp trong từng thời điểm và từng đối tượng.

Hiểu rõ về xu hướng đồng nghĩa với hiểu rõ về nhu cầu, nắm bắt được điều đó càng sớm thì càng dễ dàng trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực của mình, nhất là đối với các ngành nghề có sự phát triển liên tục như thiết kế, truyền thông,…

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Nhiều người hay cho rằng khi không làm việc cho doanh nghiệp hay tổ chức nào thì không thể xây dựng các chiến lược để phát triển thương hiệu. Tuy nhiên đây là suy nghĩ chưa thực sự chính xác khi thương hiệu chính là phong cách và giá trị cốt lõi mà dù là tổ chức hay cá nhân cũng đều có thể áp dụng.

Vì thế hãy xác định đâu là đối tượng khách hàng mà bạn muốn phục vụ, những điểm mạnh của bạn là gì để từ đó xây dựng phong cách sống và làm việc nhất quán bằng công cụ mạng xã hội, trang web cá nhân, các kênh truyền thông đa phương tiện – nơi mà bạn và khách hàng, đối tác có thể tìm thấy và chia sẻ với nhau.

Tổ chức công việc

Kỹ năng cuối cùng nhưng không hề kém quan trọng đó là tổ chức và quản lý công việc. Mỗi ngành nghề đều có những cơ hội và thách thức khác nhau, thế nhưng đặc điểm chung là đều được đo lường hiệu quả và cần không ngừng cải thiện.

Khi được tự do cả về không gian, thời gian và khách hàng, bạn cần xây dựng kế hoạch làm việc khoa học dựa theo các phương pháp khác nhau. Ví dụ như quy tắc Pareto về liên hệ giữa công sức và kết quả hay phương pháp ABCDE về hoạch định trình tự ưu tiên,… việc lựa chọn thói quen làm việc phù hợp sẽ mang lại hiệu quả về năng suất, tránh quá tải và cân bằng cuộc sống.

Trên đây là 5 kỹ năng làm việc quan trọng của các freelancer hàng đầu. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chinh phục lĩnh vực của mình.

Thực hiện: Tiến Huy

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898