sanhdieu.com.vn

5 kỹ năng tìm việc cho sinh viên mới ra trường

Với trái tim đầy nhiệt huyết và tấm bằng cử nhân trong tay, bạn mong muốn trở thành người lao động có thu nhập, có khả năng cống hiến cho xã hội. Để đạt được đó, ngoài kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết, bạn còn cần đến kỹ năng tìm việc cho sinh viên mới ra trường.

Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết sẽ giúp ứng viên mới ra trường tìm được việc làm 24h Hải Phòng, Hà Nội hay bất cứ nơi đâu khác.

Kỹ năng xác định nguồn việc phù hợp

Bạn có biết một sự thật là, phần lớn những sinh viên khi mới ra trường đều gặp phải khó khăn khi tìm kiếm và tiếp cận các vị trí phù hợp với họ.

Lời khuyên ở đây là hãy tìm thông tin từ nhiều nguồn nhất có thể. Từ các trang web tuyển dụng, các hội nhóm ngành nghề trên mạng xã hội, trên Linkedin hoặc các diễn đàn của trường đại học.

Đừng bỏ qua sự giới thiệu từ người quen hoặc các tiền bối đi trước, đôi khi việc này có thể đem lại nhiều cơ hội bất ngờ cho bạn đấy. Sau khi tìm kiếm từ tất cả những nguồn trên, hãy lập ra danh sách khoảng 10-20 công ty mà bạn thấy ấn tượng nhất và bắt đầu chuyển sang giai đoạn ứng tuyển.

Kỹ năng viết CV

Viết CV cũng là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình tìm việc cho sinh viên mới ra trường. Bạn có thể bắt đầu từ việc lên cấu trúc, cách trình bày một CV, cách viết ấn tượng và nổi bật, những lỗi sai nên tránh, những mẹo khiến CV của bạn trông bắt mắt hơn.

Tất cả những bài viết liên quan đến chủ đề này đã được nói đến rất nhiều lần và luôn sẵn sàng để tham khảo trên mạng. Bắt đầu từ những CV đầu tiên vẫn còn ngô nghê và thiếu kinh nghiệm, bạn sẽ sớm có được kỹ năng viết CV “chuẩn chỉ” nếu chăm chỉ đọc và áp dụng các kinh nghiệm được người đi trước chia sẻ.

Kỹ năng viết thư xin việc

Bên cạnh CV, có một tài liệu cũng không kém phần quan trọng cần phải gửi tới nhà tuyển dụng trong quá trình ứng tuyển, đó chính là thư xin việc. Một CV long lanh, hấp dẫn vẫn chưa đủ nếu bạn gửi nó kèm với một email xin việc sơ sài, thiếu đầu tư.

Thực chất, việc viết thư xin việc không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng ngoại trừ sự chú tâm và cẩn trọng, trau chuốt trong từ ngữ. Bạn có thể tham khảo rất nhiều mẫu thư xin việc có sẵn trên internet nhưng nhớ đưa vào đó “chất riêng” của mình và đừng quên kiểm tra chính tả nhiều lần trước khi chính thức nhấn nút gửi đi.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn

Sau vòng nộp đơn, có thể bạn đã nhận được một vài lời mời phỏng vấn. Đừng hoảng loạn, mọi thứ sẽ ổn thỏa miễn là bạn có sự chuẩn bị tốt. Xác nhận lịch phỏng vấn, đọc và tìm hiểu về công ty, chuẩn bị trang phục, diễn tập một vài lần nếu đó là buổi phỏng vấn bạn muốn ghi điểm – đây chỉ là một trong rất nhiều việc cần chuẩn bị trước khi bước vào phòng phỏng vấn và “mặt đối mặt” với nhà tuyển dụng. Đừng quên chuẩn bị một vài câu hỏi cho nhà tuyển dụng và mang tới đó một thần thái thật tự tin và phong cách thật chuyên nghiệp.

Theo dõi quá trình xin việc

Đây là khâu mà rất nhiều ứng viên trẻ tuổi bỏ qua nhưng đôi khi nó lại giúp được bạn rất nhiều trong việc “chốt” được một công việc ưng ý. Sau khi nộp hồ sơ cho khá nhiều công ty, doanh nghiệp, rất có thể bạn sẽ không thể theo dõi hết nếu như phía công ty có phản hồi.

Hãy lên danh sách các công ty bạn đang ứng tuyển, theo dõi tình trạng của từng công ty (đang nộp đơn / đã có lịch hẹn phỏng vấn / đã phỏng vấn xong) và từ đó nắm được toàn bộ quá trình xin việc của mình, tránh tình trạng quên sót. Bạn cũng có thể ghi lại lịch phỏng vấn với từng bên để đưa hết vào thời gian biểu của mình, tránh quên hoặc trùng lịch phỏng vấn. Với sự theo dõi này, bạn sẽ giảm thiểu đối đa sai sót của mình trong quá trinh đi xin việc.

Xin việc chỉ bao gồm hai chữ nhưng đằng sau nó lại là cả một quá trình dài phấn đấu. Trong quá trình tìm việc cho sinh viên mới ra trường, có lẽ việc luyện tập là quan trọng nhất. Hãy dành thời gian để chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt trước khi thực sự “xắn tay áo” lên đi tìm gặp nhà tuyển dụng, chắc chắn công sức của bạn sẽ sớm được đền đáp.

Thực hiện: Ngân Linh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898