sanhdieu.com.vn

5 lỗi nên tránh khi viết thư ứng tuyển thực tập sinh

Thực tập là điều kiện cần và đủ giúp sinh viên vận dụng được những kiến thức đã học vào thực tiễn công việc và cuộc sống trước khi ra trường. Đồng thời hiểu rõ hơn về công việc mình sẽ làm trong tương lai, tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng…

Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng được nhận vào những đơn vị thực tập như mong muốn. Để có được một vị trí thực tập tốt, bạn cần chú ý ngay từ khi viết thư ứng tuyển gửi đến các nhà tuyển dụng tại Đà Nẵng, Hà Nội hay TPHCM…

Dưới đây là một số sai lầm bạn cần tránh khi viết thư ứng tuyển thực tập sinh, hãy cùng tham khảo nhé.

Không có email chuyên nghiệp

Rất nhiều bạn mặc dù đã là sinh viên năm cuối nhưng không có email chuyên nghiệp để sử dụng. Trong khi địa chỉ email là một trong những thông tin nhà tuyển dụng thấy đầu tiên khi bạn gửi email ứng tuyển công việc.

Hãy tạo tài khoản phù hợp với công việc theo công thức: [họ tên] @email.com. Bạn cũng đừng quên tạo chữ ký email bao gồm cả họ tên, địa chỉ nơi ở, số điện thoại… Điều này giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp đối với nhà tuyển dụng đồng thời giúp họ có thể liên hệ với bạn trong trường hợp cần thiết.

Không có tiêu đề email

Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp không có quá nhiều thời gian để đọc toàn bộ email của bạn. Bởi vậy hãy ghi rõ tên tuổi cũng như vị trí ứng tuyển để họ biết đây là một email ứng tuyển công việc. Lỗi này rất hay gặp đối với các thực tập sinh. Chính điều này khiến cho email của bạn bị bỏ qua so với email ứng tuyển có tiêu đề rõ ràng.

Khi ghi tiêu đề email bạn nên tránh những lỗi không đáng có: ghi tiêu đề email chung chung, không rõ mong muốn thực tập, thậm chí có trường hợp ghi vị trí ứng tuyển ở tiêu đề email lại không giống với vị trí công việc mong muốn thực tập trong CV và trong nội dung email, chứng tỏ sự cẩu thả.

Đây đều là sai lầm nên tránh nếu muốn CV của bạn ít nhất được lọt vào vòng phỏng vấn sơ loại.

Nội dung email thiếu hoặc không đúng mục đích

Có những thư ứng tuyển thực tập sinh chỉ có vỏn vẹn chiếc CV đính kèm mà không hề có nội dung thư. Điều này chứng tỏ bạn thiếu kinh nghiệm ứng tuyển, không tôn trọng công việc ứng tuyển cũng như nhà tuyển dụng.

Tất nhiên, những email như thế này sẽ bị loại ngay từ vòng đầu. Nhà tuyển dụng thậm chí sẽ không đọc đến dẫu cho CV đó được đầu tư chỉn chu ra sao. Tối thiểu nhất trong một email ứng tuyển bạn cũng cần phải thể hiện bạn nhận thông tin tuyển dụng từ đâu, ứng tuyển vị trí nào, cảm ơn nhà tuyển dụng dành thời gian kiểm tra và phản hồi email của bạn.

Và khi đã viết nội dung, hãy chăm chút và trình bày cẩn thận. Dẫu là CV ứng tuyển thực tập sinh thì nội dung email cũng cần rõ ràng và đầy đủ.

Trong phần này, bạn cần giới thiệu bản thân một cách tổng quát với những điểm nổi bật nhất. Đó có thể là năng lực, kinh nghiệm bản thân, các thành tích trong quá trình học tập, trong hoạt động ngoại khóa hay trong thời gian đi làm… để nhà tuyển dụng hiểu được giá trị cốt lõi của bạn cũng như bạn xứng đáng được trao cho cơ hội làm việc và học tập trong doanh nghiệp của họ.

Lỗi chính tả

Lỗi phổ biến trong các email ứng tuyển thực tập sinh là sai chính tả và quá nhiều màu sắc rối mắt. Đây là một email ứng tuyển công việc, bạn cần phải chỉn chu và thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của mình. Chính bởi vậy, hãy rà soát lại thật kỹ nội dung email trước khi gửi để đảm bảo không sai sót dấu câu, định dạng hay các lỗi về văn bản khác.

Bạn cũng nên đảm bảo cấu trúc của một email ứng tuyển, có mở đầu, có nội dung và có kết thức. Hãy để nhà tuyển dụng thấy sự đầu tư, chỉn chu và sự chuyên nghiệp của bạn.

Sai thông tin và không trả lời email, tin nhắn nhà tuyển dụng

Ngày nay tìm việc online mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ tìm việc. Chỉ cần một cú nhấp chuột, bạn đã tìm được cả chục công việc. Tuy nhiên cũng vì thế mà khiến nhiều sinh viên sắp ra trường mắc phải sai sót không đáng có.

Nhiều bạn không đọc kỹ mô tả công việc, không nắm rõ vị trí ứng tuyển là gì nhưng vẫn ấn nút gửi CV ứng tuyển. Chưa kể có bạn ghi sai tên công ty, không biết công ty ở đâu, hoạt động ở lĩnh vực gì, đến khi nhà tuyển dụng gọi điện xác nhận phỏng vấn thì lúng túng, trả lời sai…

Một sai lầm nữa mà các ứng viên ứng tuyển thực tập sinh cho rằng công việc không quá quan trọng nên khi nhà tuyển dụng nhắn tin, gọi điện hoặc email yêu cầu bổ sung thêm thông tin thì bỏ quên, thậm chí bỏ qua và không trả lời lại. Trong khi đây là một phép lịch sự tối thiểu khi bạn nhận được phản hồi của nhà tuyển dụng.

Trên đây là những sai lầm thường gặp trong thư ứng tuyển thực tập sinh. Hi vọng bài viết giúp bạn đặc biệt bạn sinh viên còn thiếu kinh nghiệm có thêm thông tin hữu ích trong quá trình tìm việc.

Thực hiện: Nguyễn Lý

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898