sanhdieu.com.vn

Thế nào là làm việc tại nhà hiệu quả?

Làm việc tại nhà đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích về phân bổ thời gian, sự tự do và giữ cho sức khỏe, tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm việc tại nhà hiệu quả. Vậy làm việc tại nhà như thế nào thì được xem là hiệu quả?

Khởi động một ngày làm việc tràn đầy năng lượng và hứng khởi

Yếu tố đầu tiên của làm việc tại nhà hiệu quả là mở đầu một ngày mới vào buổi bình minh chứ không phải vào giữa trưa. Người làm việc tại nhà hiệu quả thường dậy rất sớm, vệ sinh cá nhân chu đáo, chuẩn bị bữa sáng dinh dưỡng và thay quần áo chỉnh tề. Điều này giúp họ khởi động một ngày làm việc thật nghiêm túc, tràn đầy năng lượng tích cực và niềm hứng khởi.

Lên kế hoạch và tuân thủ lịch trình làm việc

Dù rằng khi làm việc tại nhà bạn sẽ không bị quản thúc hay bị ép vào guồng công việc sẵn có do người khác đặt ra. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn làm việc một cách tùy hứng, không có kế hoạch.

Lập kế hoạch cho công việc làm mỗi ngày chính là điều kiện tiên quyết để làm việc tại nhà hiệu quả. Hãy lên một thời gian biểu phù hợp với tính chất công việc và đảm bảo cân bằng cuộc sống. Đồng thời, bạn phải tự cam kết tuân thủ đúng và đủ lịch trình do chính mình đề ra. Có như vậy hiệu suất công việc của bạn sẽ được duy trì ổn định và vận hành suôn sẻ.

Chia nhỏ công việc bằng kĩ thuật Pomodoro

Làm việc tại nhà cũng đồng nghĩa bạn phải học cách đối mặt với hàng trăm yếu tố gây xao nhãng như các thông báo điện thoại, mạng xã hội, con cái, thú cưng, tính trì hoãn hay sự “quyến rũ” của chiếc giường…

Để tránh rơi vào “cám dỗ” và bị đình trệ công việc, người làm việc tại nhà hiệu quả thường sử dụng phương pháp chia nhỏ công việc. Khi chia phỏ, phần việc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn và không tạo cảm giác ngán ngẩm lúc bạn bắt đầu ngồi vào bàn làm việc.

Một trong những thủ thuật chia nhỏ công việc được nhiều freelancer (người làm việc tự do tại nhà) áp dụng chính là Pomodoro. Đây là kỹ thuật chia công việc thành nhiều phần nhỏ theo thời gian tương ứng là 25 phút. Sau mỗi 25 phút, bạn sẽ có được 5 phút nghỉ ngơi, thư giãn và vận động nhẹ tại chỗ. Kỹ thuật này được giới chuyên gia đánh giá là có tác dụng tăng tốc độ xử lý của não bộ và tăng mức độ tập trung mà không gây áp lực, căng thẳng lên hệ thần kinh. Đây quả thực là một mẹo hay rất đáng để thử.

Không bị sa đà vào mạng xã hội

Người làm việc tại nhà hiệu quả chắc chắn không phải là người suốt ngày ôm lấy điện thoại hoặc máy tính bảng để lướt mạng xã hội. Phần lớn thời gian trong ngày họ sẽ tập trung vào công việc và dành để cải thiện đời sống hơn.

Để tránh bị sa đà vào mạng xã hội, trong thời gian làm việc bạn nên cài đặt các thiết bị điện tử ở chế độ im lặng hoặc tắt wifi (nếu có thể), đồng thời đặt xa tầm tay sử dụng cho tay không táy máy.

Xây dựng góc làm việc ngăn nắp, gọn gàng

Góc làm việc là thế giới riêng khi bạn đắm chìm trong công việc. Chắc chắn không ai muốn làm việc ở nơi ồn ào, không gian lộn xộn. Vì vậy hãy tạo thói quen dọn dẹp góc làm việc của bạn thật gọn gàng và sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, khoa học. Bạn cũng có thể trang trí nơi làm việc bằng những vật dụng yêu thích như chậu hoa nhỏ, tranh ảnh hoặc đồ vật xinh xắn… để lôi cuốn bạn ngồi vào bàn và tạo cảm hứng làm việc.

Có các công cụ hỗ trợ

Làm việc tại nhà hiệu quả với một bộ tai nghe chống ồn, bàn phím và chuột xịn xò, tại sao không nhỉ? Đừng ngại đầu tư vào các công cụ hỗ trợ cho quá trình làm việc tại nhà của bạn hiệu quả và năng suất hơn. Chúng sẽ giúp bạn tập trung tối đa vào công việc trước mắt mà không bị xao lãng bởi tiếng ồn và những người xung quanh.

Kết nối với mọi người

Khi làm việc tại nhà, dĩ nhiên bạn sẽ không được gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với đồng nghiệp, quản lý hoặc đối tác. Thế nhưng bạn vẫn có thể kết nối và giữ mối quan hệ bền chặt với họ thông qua các ứng dụng như Facebook Messenger, Zalo… Thậm chí bạn còn có thể mở rộng quan hệ bằng cách tham gia vào các diễn đàn trực tuyến liên quan đến ngành nghề. Làm việc tại nhà không hề tách bạn ra khỏi xã hội. Vì thế đừng thu mình vào thế giới riêng và cắt đứt liên lạc với mọi người. Điều đó sẽ khiến công việc ở nhà của bạn bị gián đoạn và không thể kéo dài.

Ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức làm việc tại nhà như một công việc chính. Hình thức làm việc này giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, chủ động sắp xếp kế hoạch làm việc, giảm thiểu những phiền hà chốn công sở hoặc có thể kết hợp làm việc nhà…

Để làm việc tại nhà hiệu quả, bạn hãy tham khảo các lời khuyên trên đây và áp dụng vào thực tế nhé.

Thực hiện: Pha Lê

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898