5 lí do nên khởi nghiệp kinh doanh ít nhất một lần

Đăng ngày Thứ sáu, 06/11/2020 10:00

Một trong những cụm từ gần đây luôn được khá nhiều người quan tâm chính là khởi nghiệp kinh doanh. Đây là hình thức làm việc thu hút không chỉ người trẻ mà còn cả những người có kinh nghiệm dày dặn, bởi những lí do sau đây.  

LÍ DO NÊN KHỞI NGHIỆP KINH DOANH

sanhdieu (2)

Thấu hiểu bản thân hơn

Khá nhiều người, từ sinh viên mới ra trường cho đến cả những người đã có “thâm niên” làm việc lâu dài vẫn mắc phải một tâm lý đó là không biết bản thân thực sự muốn làm một công việc như thế nào. Điều này dễ lý giải khi bạn chưa thực sự có thời gian trải nghiệm những công việc mà mình thích thú, đam mê thay vào đó chỉ cứng nhắc hoàn thành tác vụ được giao. Khởi nghiệp không chỉ là cơ hội giúp bạn tìm hiểu xem đâu là điểm mạnh của bản thân, thông qua đó còn giúp bạn biết được những mục tiêu, việc làm mà mình muốn thực hiện để tiếp tục phấn đấu và rèn luyện một cách hiệu quả.

Giúp bạn làm chủ công việc – cuộc sống

Một trong những khó khăn lớn bạn sẽ gặp phải nếu làm nhân viên ở các doanh nghiệp đó là khả năng kiểm soát, làm chủ công việc, cuộc sống của bạn sẽ bị hạn chế. Nhưng nếu bạn khởi nghiệp kinh doanh thì bạn sẽ dễ dàng làm chủ được thời gian làm việc của bản thân – đặc biệt là đối với lĩnh vực thiết kế, chế tạo. Từ đó bạn có thêm cơ hội để trau dồi kỹ năng mềm, dành thời gian chăm sóc bản thân và những người thân xung quanh mình – đây sẽ là điều kiện để giúp năng cao chất lượng công việc khi tự kinh doanh.

sanhdieu (1)

Học được cách suy nghĩ độc lập

Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh đòi hỏi bạn phải rèn luyện suy nghĩ cá nhân nhiều hơn. Cho dù bạn vận hành kinh doanh một mình hay với một đối tác khác thì bạn vẫn phải đưa ra quyết định độc lập. Lúc này bạn sẽ không có sếp hoặc các thành viên trong nhóm để bạn “dựa dẫm”, cho bạn những ý tưởng, lời khuyên. Qua nhiều lần, bạn sẽ học cách đưa ra quyết định tốt hơn, quyết đoán hơn khi đứng trước những lựa chọn khác nhau. Vì thế, bạn học được suy nghĩ, cân nhắc nhiều hơn. Đồng thời, niềm tin vào bản thân ngày được cải thiện khi bạn tin chắc rằng dù bạn quyết định như thế nào thì bạn vẫn sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho chính doanh nghiệp của mình.

Hiện thực hóa đam mê

Một trong những lí do quan trọng mà bạn nên bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh đó chính là để thực hiện đam mê của bản thân. Khi phải làm việc dựa trên quan điểm và ý tưởng của người khác, bạn rất khó để phát triển hết những thế mạnh của bản thân. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tách ra để tự biến những hoài bão, ước mơ của bản thân thành hiện thực. Đây sẽ là động lực to lớn giúp bạn xác định được cách thức, tự mình đưa ra các chiến lược và chuẩn bị để hoàn thành nó. Khởi nghiệp là cơ hội tốt nhất để không làm những ý tưởng độc đáo, thú vị bị chôn vùi, đây chính là giai đoạn bạn dùng kiến thức và kinh nghiệm đã được trau dồi để làm chủ kế hoạch của mình.

Logo-1200-careerlink

Dễ tiến xa hơn trong sự nghiệp

Một trong những điều bạn sẽ có được khi bắt đầu kinh doanh của riêng mình là tinh thần học hỏi. Nếu là một nhân viên, bạn chỉ cần tìm hiểu về vai trò của cá nhân bản thân và ngành nghề của bạn. Tuy nhiên, là ông chủ của chính mình, bạn phải học mọi thứ – từ tiếp thị đến kế toán, vận hành và tài chính. Bạn sẽ phải liên tục cập nhật công nghệ, công cụ, xu hướng tiêu dùng cũng như tin tức ngành. Điều này sẽ cho bạn những kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực chuyên môn, qua đó không chỉ hoàn thành tốt vai trò lãnh đạo kinh doanh mà còn hoàn toàn có thể bắt đầu với những cơ hội mới trong sự nghiệp.

Đó là một số lí do cho thấy bạn nên khởi nghiệp kinh doanh ít nhất một lần trong đời. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn để chuẩn bị sẵn sàng vận hành doanh nghiệp của riêng mình. Chúc bạn thành công!

Thực hiện: Tiến Huy