6 sai lầm thường gặp trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Đăng ngày Thứ năm, 05/03/2020 15:12

Nhiều doanh nghiệp đánh mất cơ hội vàng để tuyển dụng nhân sự phù hợp chỉ vì một số sai lầm trong quy trình tuyển dụng nhân sự. Những ứng viên bị bỏ qua có thể là người sẽ làm được việc, đảm nhận tốt vị trí của doanh nghiệp đang cần nhưng do nhà tuyển dụng thiếu sự tinh tế để nhận ra hoặc chạy theo các tiêu chí không phù hợp, điển hình là 6 sai lầm sau đây.

Quá coi trọng bằng cấp

Nhà tuyển dụng có xu hướng quá coi trọng bằng cấp thường dễ bị choáng ngợp bởi một bản “hồ sơ hoàn hảo”. Nếu nhận thấy ứng viên tìm việc làm tốt nghiệp từ các trường hàng đầu hoặc thành tích tốt liền nhận ngay mà không chú trọng đến các yếu tố khác.

Việc coi trọng bằng cấp là cần thiết nhưng chưa đủ. Nó chỉ nên là một tiêu chí trong quy trình tuyển dụng nhân sự. Bởi, có thể ứng viên có bằng cấp không cao, bảng điểm vừa phải nhưng biết đâu họ lại chính là “viên ngọc thô” mà công ty bạn đang cần. Để tìm được người phù hợp về cả công việc chuyên môn lẫn văn hóa làm việc của doanh nghiệp, bạn cần kết hợp và dựa trên nhiều tiêu chí hơn thay vì quá chú trọng vào bằng cấp.

Thiếu quan sát và thẩm định kĩ càng

Khi tiếp nhận hồ sơ và phỏng vấn ứng viên, nhà tuyển dụng cần thẩm định kĩ và có thông tin chính xác nhất. Tránh trường hợp quá tin tưởng vào hồ sơ xin việc làm mà bỏ qua các cách thức kiểm tra độ tin cậy. Việc thẩm định này có thể qua nhiều nguồn khác nhau như mạng xã hội, thông tin từ người giới thiệu, người tham khảo, nơi ứng viên từng làm việc và qua kinh nghiệm của nghề…

Một số nhà tuyển dụng khi tiếp nhận ứng viên đã cảm thấy quá hài lòng với các thông tin ghi trong hồ sơ cũng như tin vào ứng viên, tuy nhiên bước vào thực tế thì chất lượng không như mong đợi. Sai lầm này không phải là hiếm. Do đó, bài học rút ra trong quy trình tuyển dụng nhân sự là bạn cần xác thực lại để đảm bảo rằng tất cả thông tin là chính xác.

logo

Không cho ứng viên cơ hội thể hiện

Sai lầm này thường gặp ở nhà tuyển dụng thiếu kinh nghiệm hoặc quá vội vã, đặt hẹn phỏng vấn nhiều ứng viên cùng một lúc trong khi không sắp xếp đủ thời gian. Cuộc trao đổi chỉ diễn ra một chiều nhằm để nhà tuyển dụng truyền đạt, ứng viên không có cơ hội được thể hiện đúng khả năng của họ. Điều này thực sự là sai lầm vì nhà tuyển dụng sẽ không hiểu rõ nên có thể tuyển nhầm hoặc bỏ qua ứng viên phù hợp.

Tuyển dụng vì mối quan hệ

Tuyển dụng vì mối quan hệ quen biết và nhờ vả sẽ tốt nếu như ứng viên thực sự có năng lực và làm việc hiệu quả. Ngược lại, nếu ứng viên không có khả năng, không có chuyên môn hoặc không có các điều kiện đáp ứng tốt cho công việc thì tuyển dụng là một sai lầm. Bạn sẽ mất đi cơ hội có được ứng viên phù hợp và mất khá nhiều chi phí để thực hiện một quy trình tuyển dụng nhân sự mới nếu không muốn hiệu suất công việc đi xuống.

Kỳ vọng quá cao

Nhiều người đặt kỳ vọng quá cao khi tuyển dụng nhân sự dẫn đến tình trạng không tuyển được người phù hợp. Chẳng hạn, một giám đốc chỉ làm việc với đối tác trong nước nhưng tuyển thư kí yêu cầu tốt nghiệp đại học, giỏi hơn 1 ngoại ngữ và ngoại hình ưu tú; tuyển nhân viên kinh doanh lại yêu cầu phải tốt nghiệp ở các trường hàng đầu hoặc đã từng làm ở các công ty lớn, có thành tích nổi bật; tuyển lễ tân nhưng đòi hỏi phải có bằng đại học chính quy loại khá…

Hứa hẹn

Rất nhiều ứng viên, đặc biệt người có năng lực và kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận ra tuýp nhà tuyển dụng thích hứa hẹn.

Vì vậy, để không bị mất đi ứng viên phù hợp, bạn không nên đưa ra những lời hứa chắc như đinh đóng cột mà biết rằng sẽ khó hoặc thậm chí không thực hiện được cho nhân viên của mình. Đây là một sai lầm vì bạn sẽ không tuyển được người có năng lực. Tệ hơn, họ sẽ sớm thất vọng và bỏ việc mặc dù được nhận vào làm. Hậu quả là doanh nghiệp mất thời gian và cả uy tín.

Không tuyển được nhân viên phù hợp chính là một tổn thất cho doanh nghiệp. Do đó, người làm công tác tuyển dụng cần trau dồi kĩ năng nghề nghiệp cộng với sự nhạy cảm, tinh tế trong từng giác quan giỏi “nhìn người”. Những sai lầm nêu trên trong quy trình tuyển dụng nhân sự cũng chính là lưu ý giúp bạn có được kinh nghiệm, hạn chế mắc sai lầm để tìm kiếm được người tài cho công ty.

 Thực hiện: Hảo Đặng