7 điều cần có của người làm công việc mang tính sáng tạo

Đăng ngày Thứ bảy, 01/08/2020 9:05

Công việc thiên về tính sáng tạo bao gồm các lĩnh vực như: Nghệ thuật biểu diễn và mỹ thuật; làm đẹp ngoại hình (chuyên gia trang điểm, stylis, thiết kế thời trang phụ kiện…) thiết kế kiến trúc, nội thất; truyền thông và marketing…

Để thành công, người làm công việc này đòi hỏi phải có óc sáng tạo và năng khiếu thẩm mỹ trong nghề. Đó còn là cả một quá trình dài nỗ lực rèn luyện bản thân, lĩnh hội khối lượng kiến thức và đối diện với các trở ngại. Bên cạnh đó, họ cần hội tụ 7 yếu tố sau.

Sự lạc quan

Lạc quan là thái độ sống vui vẻ và nhẹ nhàng trước mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Người lạc quan thường có cách nhìn đa diện và lựa chọn góc nhìn tích cực trong một vấn đề nào đó. Vì đặc điểm này họ luôn giữ được tâm lý ổn định và biết cách cân bằng cảm xúc.

Thái độ sống lạc quan sẽ giúp khơi gợi sự sáng tạo, tư duy làm việc mới mẻ và hiệu quả hơn. Do đó bạn nên rèn luyện cho bản thân thái độ sống lạc quan, tích cực, vui vẻ và tâm thế sẵn sàng chinh phục các trở ngại.

SĐ-1

Óc quan sát

Sự tò mò, quan sát, phân tích một sự vật, hiện tượng cũng chính là nền tảng của sự sáng tạo. Mày mò nghiên cứu không chỉ giúp tìm hiểu thấu đáo về sự việc, sự vật hiện tượng mà nó còn giúp đi tìm ra các câu trả lời hoặc giải pháp khác biệt hơn, từ đó nâng cao tính sáng tạo.

Người có thói quen quan sát và phân tích giỏi thường sẽ có những ý tưởng khả quan và có tính ứng dụng cao.

Sự tự tin

Muốn sáng tạo bạn phải có lòng tự tin. Tự tin vào công việc mà mình đã chọn, vào những người giỏi xung quanh và quan trọng nhất là tự tin vào chính mình.

Lòng tự tin chính là ngọn lửa giúp bạn có thể vượt qua các điểm yếu của bản thân hoặc các ý kiến khác nhau để quyết tâm làm việc của mình đến nơi đến chốn. Nếu một người không có lòng tự tin sẽ cảm thấy dễ chán nản, bỏ cuộc hoặc bị xô lệch bởi các ý kiến trái chiều, từ đó kìm hãm sự phát triển các ý tưởng.

Lòng tự tin chính là sức mạnh làm cho bạn cảm thấy vững tin vào năng lực bản thân từ đó quyết tâm và thoải mái làm việc mà bạn chắc rằng đó là giải pháp tốt nhất.

SĐ-2

Chủ động

Một người làm công việc đòi hỏi tính sáng tạo không thể có tính cách thụ động. Bởi vì thụ động sẽ giết chết khả năng tự chủ và kìm hãm óc sáng tạo của mỗi người. Đó là lí do vì sao các mô tả công việc trên các trang web tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên phải có tinh thần chủ động khi ứng tuyển vào các vị trí đòi hỏi tính sáng tạo.

Ngược lại, tính chủ động giúp con người trở nên quyết đoán, nhanh nhạy, làm chủ được tình huống và giải quyết vấn đề tốt. Họ không muốn an phận với thành quả đã đạt được mà luôn vươn tới những mục tiêu mới. Họ cũng không ngồi chờ người khác mang cơ hội đến cho mình mà là tự bản thân tìm kiếm và nghiên cứu hướng đi cho công việc hay vấn đề nào đó. Đó là lí do người có tính chủ động luôn để khối óc mình hoạt động, nhờ đó tăng khả năng tư duy sáng tạo.

Dám khác biệt

Với tư tưởng “Sân chơi này là của mình”, bạn sẽ dễ dàng sáng tạo hơn mà không muốn bị phân tâm bởi bất kì ý kiến cản trở nào.

Để có các ý tưởng táo bạo, bạn cần khẳng định cá tính riêng, không đi theo lối mòn. Dám khác biệt còn thể hiện ở chỗ biết cách chấp nhận các ý kiến trái chiều và tìm ra cho mình ý tưởng độc đáo. Nếu sợ mình “khác” với những người còn lại và e ngại tạo ra sự khác biệt thì sẽ dẫn đến hậu quả là sản phẩm bạn làm ra hoặc ý tưởng của bạn chẳng có gì là đột phá, không gây ấn tượng và cũng giống với đại đa số.

SD-3

Nhiệt huyết

Nhiệt huyết bao gồm cả sự yêu thích, hào hứng với công việc. Chỉ khi bạn thực sự say mê bạn mới có thể dồn hết năng lượng và tâm sức của mình cho việc tìm tòi sáng tạo. Bởi vì công việc sáng tạo có khi gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự hoạt động liên tục của não bộ nên muốn có thành công, bạn nhất định phải có một trái tim nhiệt huyết với công việc.

Kiên nhẫn

Và cuối cùng, để làm được công việc đòi hỏi tính sáng tạo, bạn cũng phải có sự kiên nhẫn. Đó chính là tự hiểu bản thân và không nản lòng trước khó khăn, kiên trì theo đuổi mục tiêu chứ không dễ dàng từ bỏ. Người kiên nhẫn sẽ biết tích tụ năng lượng bền bỉ và làm việc lâu dài chứ không nóng lòng đòi hỏi thành công nhanh chóng.

Nếu đang làm việc trong lĩnh vực đòi hỏi tính sáng tạo, bạn cần phải giữ vững và “nâng cấp” những điều trên để không bị hụt hơi trong cuộc đua của chính mình. Còn nếu có xu hướng theo đuổi nhóm công việc này thì ngay từ bây giờ, phải rèn luyện bản thân để có tư duy tốt, tự kiểm tra về năng khiếu sáng tạo của mình cũng như tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp để chắc rằng mình có thể sống được với nghề mà mình sẽ theo đuổi.

Thực hiện: Đặng Hảo