Thất nghiệp tuổi 35 có đáng sợ?

Đăng ngày Thứ hai, 07/09/2020 15:10

Tuổi 35 được coi là tuổi ở ngưỡng ổn định cuộc sống, bước vào “độ chín” trong sự nghiệp, là lực lượng lao động chính của cả xã hội và gia đình. Khi thất nghiệp, có thể phải đối diện cơ hội nghề nghiệp “hẹp” đi khiến nhiều người vô cùng lo lắng, hoài nghi thậm chí sự nghiệp tuột dốc. Nhưng thất nghiệp tuổi 35 có thật sự đáng sợ đến mức khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm…? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

sanhdieu - VietCV (2)

Thất nghiệp tuổi 35 đối diện nhiều nguy cơ 

Bạn khó tìm được vị trí công việc mong muốn. Việc luôn mang kinh nghiệm, tuổi tác hoặc vị thế công ty cũ làm thước đo để đi phỏng vấn, tìm việc nhanh khiến nhiều người đã phải nhận “trái đắng” bởi lời từ chối thẳng thừng và liên tiếp từ các nhà tuyển dụng. Có thể ở công ty cũ bạn có vị trí nhất định nhưng điều đó không phản ánh con người bạn đang sở hữu những giá trị mà doanh nghiệp mới đang cần.

Kể cả khi bạn đáp ứng vị trí công việc ấy thì bạn có chấp nhận mức quyền lợi như những bạn trẻ yêu cầu? Bạn sẽ cảm thấy không xứng đáng (vì mình đã tầm tuổi này, kinh nghiệm này), khi đó kinh nghiệm lại chính là rào cản của bạn. Bởi giữa những người mang lại giá trị tương đương nhau, rõ ràng nhà tuyển dụng sẽ tuyển chọn những người “ít đòi hỏi” hơn.

Cơ hội nghề nghiệp của bạn ít đi. Xu hướng nghề nghiệp ngày càng thay đổi, thị trường yêu cầu những kĩ năng nghề nghiệp mới đòi hỏi người lao động không ngừng học tập và thích nghi. Bản thân rất nhiều công ty, ngành nghề cần tuyển nhân sự dưới 35 tuổi. Họ cần sức sáng tạo, sự dấn thân, sự đào tạo bài bản với những kiến thức liên tục được cập nhật của tuổi trẻ mà những người trên 35 tuổi khó có được. Vậy nên nếu 10 năm trước bạn đã lựa chọn những tháng ngày yên ổn thì giờ đây, cách cửa nghề nghiệp của bạn đang dần “hẹp” đi.

Bạn làm giảm mất giá trị bản thân. Sau vài lần tự tin đi xin việc bạn nhận ra, ở vị trí bạn mong muốn đều là những bạn trẻ giỏi hơn, tài năng hơn. Sự “lắc đầu” liên tiếp của nhà tuyển dụng hoặc lời đề nghị làm công việc thấp hơn, hưởng mức lương tương ứng bạn trẻ mới ra trường… khiến bạn chán nản, hoài nghi và dần tự ti về bản thân khiến cho việc tìm kiếm một công việc dẫu chỉ để làm tạm thời của bạn cũng sẽ lâu hơn. Chưa kể, sự hoài nghi ấy cùng tâm lý chán nản làm bạn luôn sống trong lo lắng cộng với những áp lực từ gia đình, cuộc sống khiến nhiều người trầm cảm, dần làm mất đi giá trị bản thân.

sanhdieu - VietCV (1)

Cơ hội để bước ra khỏi vùng an toàn và bứt phá

Câu chuyện khởi nghiệp của tên tuổi lớn trên thế giới (ông chủ KFC khởi nghiệp ở tuổi 60, ông chủ Denali Flavors Wally khởi nghiệp ở tuổi 57…) có lẽ là câu chuyện truyền cảm hứng để thấy được nếu bạn có thất nghiệp tuổi 35 thì hãy coi đây là “cơ hội”. Bạn vẫn có nhiều “lợi thế” và điều quan trọng là bạn sẽ sử dụng những “lợi thế” đó để bước ra khỏi vùng an toàn và bứt phá như thế nào?

 Bạn có kinh nghiệm nhiều hơn so với lứa tuổi 25. Đây là giai đoạn bạn đã có “độ chín” về nhiều mặt từ kinh nghiệm làm việc, giao tiếp, ứng xử, hay xử lý tình huống… Với kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng làm việc đã được thực tế cọ xát chính là lợi thế của tuổi 35 mà để có được nó đôi khi bạn phải “trả giá”, đánh đổi từ nhiều thất bại trước đó. Những điều này các bạn trẻ sẽ không thể có được, bởi kinh nghiệm là thứ cần thời gian và những trải nghiệm thực tế mà không phải muốn là có thể đốt cháy giai đoạn.

 Bạn có vốn sống lớn hơn so với bạn trẻ. Bên cạnh kinh nghiệm công việc thì kinh nghiệm sống, vốn sống ở tuổi 35 cũng hơn hẳn những bạn trẻ tuổi 25. Với rất nhiều công ty đặc biệt công ty văn hóa doanh nghiệp mạnh, có xu hướng phát triển bền vững thì những nhân sự có vốn sống, có chiều sâu hiểu biết, ứng xử hòa nhã cùng năng lượng tích cực luôn được trọng dụng.

logovietcv

 Bạn không có quá nhiều mối bận tâm như bạn trẻ. Ở tuổi 35 nếu đã lập gia đình, bạn gần như ổn định mọi thứ để chuyên tâm vào công việc. Còn nếu chưa có gia đình thì rõ ràng bạn gần như tập trung 100% cho công việc. Ngược lại với bạn trẻ, lập trường định hướng chưa vững dẫn đến “đứng núi này trông núi nọ”, bốc đồng, nhiều mối bận tâm, dễ phân tâm, tâm lý chưa ổn định khiến cho công việc bị ảnh hưởng.

Từ những “lợi thế” đó nếu bạn sử dụng linh hoạt thì cơ hội nghề nghiệp vẫn luôn rõ ràng. Bởi thực tế, dẫu ở lứa tuổi, nghề nghiệp, chức vụ nào đi nữa thì bạn đều có nguy cơ đối diện với sự “thất nghiệp”. Ở thời điểm khủng hoảng đó, điều quan trọng chính là “biết giá trị bản thân” và không ngừng trau dồi kĩ năng mới, kiến thức mới.

Tóm lại, sự ổn định cao nhất trong nghề nghiệp chính là khả năng ứng biến, ứng biến với từng vị trí công việc, trong từng môi trường doanh nghiệp, với thời cuộc và chính bản thân bạn trong từng giai đoạn cuộc sống. Khi bạn đủ kĩ năng, đủ chuyên môn, đủ kinh nghiệm và đủ niềm tin để “đương đầu” thì dẫu thất nghiệp tuổi 35 hay bất cứ tuổi nào khác, bạn cũng sẽ dễ dàng vượt qua và thành công hơn trên một hành trình mới.

Thực hiện: Nguyễn Lý