Thời của sạc không dây

Đăng ngày Thứ sáu, 25/12/2015 16:10
(Sanhdieu)- Dường như làng công nghệ đang tiến hành một cuộc giải phóng các thiết bị của mình khỏi mớ dây rợ bùng nhùng bằng cuộc chạy đua sạc không dây.
Thực tế đang chứng minh một điều, smartphone ngày càng giữ vai trò không thể thiếu trong cuộc sống kỉ nguyên số. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng smartphone luôn tỉ lệ nghịch với thời lượng pin. Smartphone càng hiện đại, càng nhiều tính năng, càng thông minh thì mức tiêu hao năng lượng càng lớn. Đấy là lý do vì sao chủ nhân của những chiếc smartphone, tablet hay laptop luôn trong tình trạng lo ngay ngáy món đồ công nghệ của mình rơi vào trạng thái, “đói” năng lượng. Và đấy cũng là lý do để làng công nghệ hình thành khái niệm sạc không dây, một dụng cụ cung cấp năng lượng cho những thiết bị công nghệ trong mọi hoàn cảnh.

Khái niệm sạc không dây đã ra đời từ cách đây khá lâu nhưng nó chỉ thật sự rộ lên trong thời gian gần đây cùng với nhu cầu sử dụng gần như 24/24 các thiết bị thông minh. Chính Nokia là nhãn hiệu đã đưa các tín đồ tiến gần hơn đến sự tiện dụng của công nghệ này từ tháng 9/2012 trong lễ ra mắt hai sản phẩm chạy Windows Phone 8 là Lumia 920 và Lumia 820. Để giải quyết vấn đề về thời lượng pin mà những chiếc smartphone thường xuyên gặp phải, Nokia đã giới thiệu đế SKD DT-900 và gối SKD FatBoy – những dụng cụ để sạc hai chiếc smartphone kia mà không cần đến bất cứ dây rợ nào.

Nếu như thông thường, để sạc điện thoại, bạn phải có dây sạc, tìm cổng sạc (chủ yếu qua cổng USB), cắm dây cáp sạc thì sạc không dây sẽ giải phóng các thiết bị của bạn khỏi đóng dây dợ kia. Tất nhiên, chiếc smartphone của bạn phải được hỗ trợ công nghệ này. Hiểu một cách nôm na thì cơ chế hoạt động của sạc không dây sẽ dựa vào hiện tượng cảm ứng từ. Dòng điện biến thiên chạy trong cuộn dây của đế sạc, từ đó tạo ra từ trường biến thiên. Từ trường này lại tạo ra một dòng điện tại cuộn dây được tích hợp trong điện thoại để cung cấp năng lượng cho thiết bị.

Tương lai của công nghệ pin

Có thể nói, bên cạnh một loạt xu thế đang hiện hữu trong làng công nghệ như các thiết bị smartphone trang bị camera siêu “chấm”, tiêu chuẩn IP để đáp ứng nhu cầu chống thấm nước rồi smartphone với màn hình siêu nét full HD… thì smartphone hỗ trợ sạc không dây sẽ là một trong những tiêu chí không thể thiếu của smartphone hiện đại. Bản thân các nhãn hiệu smartphone đã rục rịch bắt tay vào xu thế này. Nokia là người tiên phong đưa sạc không dây vào smartphone với thế hệ Lumia 920, 925, 928, Icon, 930, 1020, 1520, 820, 720. LG cũng bắt tay đưa công nghệ này vào các thiết bị của mình từ các model giá rẻ cho đến những siêu phẩm sắp ra mắt như LTE2 đến G Pro, G2. Samsung chẳng chịu kém cạnh khi đưa sạc không dây vào một loạt thiết bị thông minh của mình như Galaxy S3, S4, Note 2, Note 3, 4… Nhưng dường như sạc không dây mới chỉ thật sự bắt đầu. Bản thân các nhà sản xuất vì giá thành vẫn chưa thật sự tạo ra những thiết bị tối ưu để chinh phục thị trường tiềm năng này.

Cuộc chạy đua sản xuất sạc không dây

Những động thái mới đây của làng công nghệ đang khẳng định một điều, các nhà sản xuất công nghệ đang bước vào cuộc chạy đua sản xuất sạc không dây. Điều đáng nói, cuộc đua ấy không chỉ diễn ra trong làng smartphone với một loạt thiết bị hỗ trợ công nghệ sạc không dây mà công nghệ này đã bắt đầu nhen nhóm cả trong nhóm tablet và laptop. Intel cho hay, công nghệ sạc không dây sẽ bắt đầu được đưa vào máy tính xách tay năm 2015. Kirk Skaugen, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PC Client Group của Intel cho biết công nghệ sạc không dây sẽ sớm phổ biến trên máy tính giống như chuẩn kết nối không dây. Không chỉ Intel, Dell, HP, Lenovo, Asus, Panasonic cũng đang rất hưởng ứng việc ứng dụng công nghệ sạc không dây vào các thiết bị của mình.

Thậm chí mới đây Business Insider và The New York Times đã ngợi ca phát minh của uBeam như một bước tiến hoàn toàn mới của công nghệ sạc không dây. Sở dĩ có sự ca tụng này là bởi, uBeam đang thực hiện một cuộc cách mạng sử dụng sóng siêu âm cho công nghệ sạc không dây. Và nếu như phát minh này được ứng dụng thì việc sạc pin cho các thiết bị di động sẽ vô cùng dễ dàng. Bởi kĩ thuật này giúp các thiết bị đang di chuyển hay ở trong túi mà vẫn sạc pin như thường. Hình dung một cách dễ hiểu nhất, thì kĩ thuật này giống như cách máy tính và thiết bị di động kết nối với Internet qua wifi.

Dường như cuộc cách mạng giải phóng các thiết bị khỏi mớ dây rợ đang ngày càng đến gần bởi ngay cả những doanh nghiệp như Starbuck cũng bắt đầu tung bộ sạc không dây cho smartphone để bạn chỉ việc đặt smartphone xuống đế sạc trong khi nhâm nhi ly cà phê.