Tê tê Java được thả về rừng

Đăng ngày Thứ tư, 24/02/2016 15:23

Ngày 17 / 2/ 2016, Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP) là chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên Cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) và Vườn Quốc gia Cúc Phương tiến hành tái thả 16 cá thể tê tê Java về tự nhiên.

5. Ca the te te chay thang vao rung sau khi duoc tha

Những cá thể tê tê ở mức độ cực kỳ nguy cấp này đã được cứu hộ từ những vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép và được hồi phục tại SVW/CPCP, Vườn Quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình. Chuyến tái thả lần này đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo tồn tê tê trước Ngày Tê tê Thế giới (20/2/2016)

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW), đơn vị quản lý và tài trợ trực tiếp của CPCP cho biết: “Thật đáng buồn khi số lượng tê tê bị suy giảm nghiêm trọng ngoài tự nhiên do nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép và mất môi trường sống. Bằng nỗ lực tái thả tê tê Java về tự nhiên, chúng tôi hết sức hi vọng quần thể tê tê sẽ được phục hồi và công tác bảo tồn tại Việt Nam được đẩy mạnh”.

Những cá thể tê tê tái thả trong đợt này được cơ quan Quản lý Bảo vệ rừng các tỉnh Nghệ An, Hà Nam, Thanh Hoá tịch thu từ các vụ buôn bán trái phép từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2015 trong tình trạng kiệt sức và bị thương. Sau một thời gian điều trị và chăm sóc tại SVW, những cá thể tê tê này đã hoàn toàn bình phục và đủ điều kiện để trở lại môi trường tự nhiên. Trong số tê tê được tái thả lần này có 2 cá thể là mẹ con được cứu hộ và tái thả cùng nhau.

4. Mot ca the te te tha ve rung

Ông Lương Tất Hùng, Trưởng nhóm chăm sóc động vật tại CPCP tâm sự “ Tái thả tê tê là thành công và nỗ lực rất lớn đối với chúng tôi. Thật là tuyệt vời khi được nhìn thấy tất cả những cá thể tê tê mà chúng tôi cứu hộ và chăm sóc cuối cùng cũng được quay lại môi trường tự nhiên an toàn”

Tê tê là loài động vật hoang dã bị buôn bán nhiều nhất thế giới. Việt Nam hiện có hai loài tê tê (Tê tê Java và Tê tê vàng), cả hai loài đều được xếp vào danh sách loài cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên và được pháp luật ưu tiên bảo vệ. Trong vòng 8 tháng trở lại đây, SVW đã tái thả tổng số 75 cá thể Java về tự nhiên

Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Tên tiếng anh: Save Vietnam’s Wildlife, viết tắt là SVW) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập trên nhu cầu cấp bách nhằm gìn giữ tương lai các quần thể thú ăn thịt và tê tê hoang dã đang bị đe doạ ở Việt Nam. Chương trình hoạt động ại Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động ật hoang dã Việt Nam là hoạt động phối kết hợp giữa Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt và tê tê (CPCP) và Vườn Quốc gia Cúc Phương. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin mời truy cập website http://savevietnamswildlife.org/