sanhdieu.com.vn

Hẹn hò kỷ nguyên số

(Sanhdieu) Một ngày nọ, nếu nhận được tin nhắn: ”rảnh không, cà phê nhé?” từ anh chàng mà bạn quen biết trên facebook hay instagram, và bạn đồng ý ngay không một phút chần chừ, điều đó có nghĩa là bạn đang bước vào một thời kỳ mới của những cuộc hẹn hò kỷ nguyên số.

Sự khác biệt lớn nhất giữa những cuộc hèn hò cổ điển ngày xưa so với ngày nay chính là tốc độ. Những giai đoạn cưa cẩm, tìm hiểu, làm quen từng mất vài tuần đến vài tháng bằng các phương pháp truyền thống nay đã được ”đốt cháy” chỉ còn khoảng vài chục giờ thông qua các phương tiện kỹ thuật số và mạng xã hội. Ngày nay, khi gặp mặt để hẹn hò, cả phái nam lẫn các quý cô đều có thể tự cho mình cái đặc quyền đánh giá ngay sự phù hợp của đối phương trong lần gặp đầu tiên, không phải đợi đâu xa. Chỉ cần ngồi gặp nhau để xác tín lại những gì mình đánh giá về họ (sự thông minh, quyến rũ, nét tinh tế, lịch lãm… mà mình từng thấy trên Facebook) là đủ để quyết định sự thành bại của một cuộc hẹn hò. Và điều đó cũng sẽ quyết định rằng liệu bạn có cần phải gặp lại họ một lần nữa hay không, hay sẽ tiếp tục guồng quay ấy, phong cách ấy, hẹn hò kiểu ấy, cùng những chàng trai khác. Cái hay của phương pháp hẹn hò kỹ thuật số ngày nay là bạn sẽ ít cảm thấy bị tổn thương hơn nếu như sau cuộc hẹn, đối phương vẫn bặt vô âm tín. Việc tự cho phép bản thân cái quyền đánh giá và phán xét người khác, cái quyền đắn đo lựa chọn như lựa chọn một… món hàng đã khiến trái tim của bạn có phần thêm chai sạn chút đỉnh.
Làm sao trách được nhau khi những cuộc hẹn ấy lại khởi phát từ một chút toan tính, và làm sao trách được nhau nếu chính bản thân bạn vẫn luôn an tâm rằng nếu mất đi mối quan hệ này, bạn vẫn còn kha khá những cuộc hẹn khác đang đợi trong danh bạ điện thoại và danh sách bạn bè trên Facebook? Dĩ nhiên, việc phòng hờ cho bản thân bằng cách tham gia nhiều mối quan hệ xã hội trong cùng một lúc cũng không hẳn là điều gì quá xấu. Bạn cần phải gặp gỡ nhiều anh chàng cũng một lúc mới có thể tìm được đúng người như ý của mình chứ, phải không? Nhưng hãy cẩn thận, ranh giới giữa những mối quan hệ ấy với những cuộc tình một đêm chóng vánh sẽ vô cùng mỏng manh. Không ai biết được điều gì sẽ chờ đợi bạn ở phía cuối cuộc hẹn, trong khi cả hai đều đến gặp nhau bằng một tâm thế vô cùng phóng khoáng và quên mình. Đã vậy, bạn lại còn hiểu nhau nữa chứ. Hiểu đến từng chân tơ, kẽ tóc qua những hình ảnh trên Instagram, những dòng trạng thái trên facebook, những tin nhắn trên Viber… Những nội dung số ấy đã tạo ra một lớp màn ảo ảnh bao quanh chính bản thân bạn và đối phương, khiến cả hai, đôi khi lầm tưởng về nhau, dù đôi lúc chúng ta không cố tình trở thành một kẻ lừa lọc thực sự.

Vậy điều cần nói ở đây là gì? Hãy chậm lại.

Hẹn hò là một khái niệm cổ điển và đầy tính truyền thống luôn ẩn chứa trong nó những bí mật thú vị cần bạn khai phá, một cách từ tốn và thật nhẹ nhàng. Những cuộc gặp gỡ chớp nhoáng ở quán cà phê cùng vài ba câu bông đùa sẽ không thể khiến bạn hiểu người ấy thực sự. Tin tôi đi. Mà ngược lại, bạn cần có thời gian để thẩm thấu một ai đó trước khi đi đến quyết định có giữ mối quan hệ với người ấy trong đời được không. Hãy giảm bớt những cuộc hẹn khiến bạn bước đến với tâm thế đánh giá và chấm điểm, mà ngược lại, đặt ra cho mình những mục tiêu dài hạn và cụ thể hơn.

Hãy hẹn nhau ở một quán ăn, ăn mặc thật đẹp, cư xử thật tinh tế, nhã nhặn và nếu được, hãy giữ cho mình một chút
e dè. Chúng là những yếu tố xúc tác khiến một cuộc hẹn không chỉ trở nên đẹp đẽ mà còn để lại nhiều dư vị ngọt ngào hơn. Và điều quan trọng, hãy để mạng xã hội, những nút like, những lần đăng tải hình ảnh ở lại sau lưng. Tắt chuông điện thoại nếu được, đừng để công nghệ số chạm được và thâu tóm con người bạn khi hẹn hò. Tránh xa được chúng, bạn sẽ tự thấy bản thân mình giữ được sự háo hức tươi trẻ, sự tò mò đầy kinh ngạc trước những cuộc gặp gỡ và khai phá thêm được nhiều điều ở người đàn ông đối diện. Còn không, nếu cứ tiếp tục dấn thân vào những cuộc hẹn hò công nghệ số, chẳng sớm hay muộn, bạn sẽ có cảm giác như bản thân mình đã lãnh cảm với một người nào đó ngay trước khi gặp họ nơi ngưỡng cửa quán cà phê.
Hà Anh

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898