sanhdieu.com.vn

Khi nào nên nói với con trai về bao cao su?

Trong thời đại trẻ ngày càng phát triển sớm, câu chuyện về những chiếc bao cao su giờ có lẽ chẳng còn là điều gì xa lạ với các nam sinh nữ sinh. Và khi nào nên nói với con trai về bao cao su?

 Câu chuyện về những chiếc bao cao su

“Tôi sẽ tặng con trai bao cao su vào sinh nhật tuổi 13”, ngay khi người cha tuổi 45, từng du học nhiều năm ở châu Âu khẳng khái đưa ra phát ngôn này trong một buổi tụ tập bạn bè, anh đã lập tức bị phản đối kịch liệt. Người bảo anh gàn dở cổ súy cho con bày đặt chuyện yêu đương bậy bạ, người bảo anh thích chơi trội, thậm chí có người còn đổ cho anh tội “làm hỏng con”.

Bạn bè, người quen phản đối đã vậy, còn vợ anh, khi biết được ý định này của chồng đã giãy nảy lên, kêu trời kêu đất và kéo cả họ nội, họ ngoại vào cuộc phân định. Chỉ vì cái ý tưởng khác người này mà vợ chồng anh đã nổ ra bao nhiêu cuộc khẩu chiến, căng thẳng đến mức có hôm chị vợ còn phải bỏ về nhà ngoại sau khi ôm đầu mà than: “Tôi chỉ mong sau này con trai nó không dị như anh”.

Song dù vậy, anh vẫn không thay đổi ý định. Anh có nhiều lý do để quyết định tặng con món quà sinh nhật đặc biệt đó. Anh bảo, với hành trang đó trong tay, con trai anh sẽ không phải đau khổ vì dính dáng vào mấy thứ bệnh xã hội, cũng không làm khổ con gái người ta. Con anh sẽ không phải đánh mất mình vì những nhu cầu rất con người. Tất nhiên, với anh, tặng con bao cao su không có nghĩa là cổ suý con có “chuyện ấy”. Trước khi tặng, anh đã có những cuộc trò chuyện cởi mở với con về tình yêu, tình dục, về ham muốn, về nhu cầu giới tính theo đúng nghĩa hai người đàn ông nói chuyện với nhau. Anh cũng dạy con về một tình dục đẹp, về cách kiềm chế bản thân, cách giải toả năng lượng và bao cao su được giới thiệu như là cách cuối cùng thể hiện trách nhiệm với bản thân và với bạn gái.

Câu chuyện này đã diễn ra từ 7 năm trước, giờ con trai anh đã là thanh niên chững chạc và đang du học ở trời Tây, vợ anh cũng thôi không còn giận chồng khi nhắc lại chuyện cũ nữa. Anh bảo từ sau khi tặng con trai “áo mưa”, anh chôn chặt chuyện dạy con khác người của mình và không một lần nào anh nhắc đến quan điểm này vì biết chắc sẽ bị phản đối.

Ấy thế nhưng anh đã rất bất ngờ khi mới đây trở lại Việt Nam anh đã vài lần được nghe bạn bè kể chuyện tặng con “áo mưa”. Tuy nhiên, khác với anh, tặng con bao cao su khi con còn ngô nghê chưa biết yêu đương là gì, mấy người bạn anh đã buộc phải tặng con khi thấy con đi… nhà nghỉ.

Khi tận mắt chứng kiến cậu con trai đang học lớp 10 cứ mỗi cuối tuần lại đưa cô bạn gái cùng lớp vào nhà nghỉ, cô bạn cùng du học bên Nga với anh sau hồi hoảng hồn thì đã phải khẩn khoản gặp con và dúi vào tay hộp bao cao su một cách miễn cưỡng: “Con còn quá trẻ để có thể làm bố. Hãy dùng mấy thứ này đi…”. Con trai bạn anh lúc đầu ngượng ngùng chối đây đẩy nhưng sau khi được mẹ dúi tận tủ quần áo, cậu đã để yên. Thi thoảng đếm lại, người mẹ thấy hao hụt số lượng dần, dù buồn nhưng chị cũng thú nhận với anh rằng con dùng vẫn là còn may.

Trong thời đại trẻ ngày càng phát triển sớm, câu chuyện về những chiếc bao cao su giờ có lẽ chẳng còn là thứ xa lạ với các nam sinh nữ sinh, tuổi ăn chưa no lo chưa tới nữa. Trong cặp của không hiếm các nữ sinh cấp 3 giờ ngoài sách, vở, bút mực còn có thêm một hộp bao cao su.

con trai

Khi nào nên nói với con về bao cao su?

Theo các chuyên gia tâm lý, trong tình trạng quan hệ tình dục sớm ngày càng phổ biến ở giới trẻ, độ tuổi trung bình khi lần đầu quan hệ ngày càng thấp, việc sớm nói chuyện với con về an toàn tình dục cũng như về những chiếc bao cao su là điều nên làm.

Cũng đến lúc không nên xem việc cha mẹ nói chuyện với con về những chiếc bao cao su là vẽ đường cho hươu chạy nữa. Nói như Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Kim Quý – Trung tâm tư vấn Gia đình & Trẻ em (Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam) thì “nói như vậy không phải chúng ta khuyến khích giới trẻ quan hệ tình dục sớm, mà là giúp chúng nhận thức được hành vi, biết hướng tới cách sống lành mạnh”.

Con ở độ tuổi nào thì nên được nói về chuyện tình dục và những chiếc bao cao su? Đây là một câu hỏi được nhiều cha mẹ lưu tâm. Tuy nhiên, rất khó để có thể đưa ra độ tuổi chính xác cho tất cả mọi đứa trẻ bởi mỗi trẻ có mức độ phát triển tâm sinh lý khác nhau và tính cách khác nhau. Theo các bậc cha mẹ có kinh nghiệm và theo các nhà chuyên môn, trẻ chớm bước vào tuổi dậy thì là thời điểm thích hợp.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ em thì từ 14-16 tuổi là giai đoạn cần thiết để trẻ cần được dạy về an toàn tình dục và tính năng của bao cao su. Cha mẹ hãy bắt đầu nói chuyện về những chiếc bao cao su với con mình một cách tự nhiên, cởi mở như những người bạn.

Cha mẹ cũng có thể lồng ghép những kiến thức về hậu quả của quan hệ tình dục không an toàn thông qua những câu chuyện thực tế, nếu có nhân vật thật mà cả con biết thì càng tốt. Khi con càng có được nhiều kiến thức về tình dục, con sẽ càng tránh được những hệ lụy từ việc quan hệ bừa bãi.

 

Bài: An An

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898