sanhdieu.com.vn

Những chiếc đồng hồ dị thường

(SanhĐieu)- Nó mang tên đồng hồ Sarpaneva. Stepan Sarpaneva làm ra nó không phải dành cho số đông. Stepan Sarpaneva cũng không sản xuất hàng loạt. Nó là những chiếc đồng hồ đã phá vỡ những chuẩn mực của ngành đồng hồ đương đại để hướng đến những cá nhân mạnh mẽ và cá tính.
Từ đam mê xe máy

Nếu bạn là người yêu đồng hồ, hẳn bạn chẳng lạ gì cái tên Sarpaneva. Nếu bạn là người yêu những chiếc đồng hồ cơ phức tạp và kì quái, Sarpaneva sẽ là cái tên đầu tiên bạn nghĩ đến. Phải nói ngay rằng, Sarpaneva không phải đến từ xứ sở của những chiếc đồng hồ cơ Thụy Sĩ. Nó còn rất trẻ, thành lập năm 2003 bởi một nhà chế tác độc lập người Phần Lan sinh năm 1970 Stepan Sarpaneva và hiện có trụ sở tại Heneiski.

Nhưng Sarpaneva là những câu chuyện của trí tuệ và sự khác biệt được Stepan Sarpaneva viết nên suốt những năm qua. Và không phải ngẫu nhiên một kẻ ngoại đạo về đồng hồ như Stepan Sarpaneva lại xây dựng thành công một thương hiệu đang rất được lòng những tay chơi yêu sự khác biệt. Stepan Sarpaneva sinh trưởng trong một gia đình mà từ ông, bố đến bác đều là những nghệ nhân tiếng tăm. Ông của Stepan Sarpaneva là một thợ rèn nổi tiếng. Bố là một thợ kim hoàn nức tiếng ở Phần Lan. Bác là một nghệ nhân làm kính với tiếng vang vượt lãnh thổ Phần Lan. Bởi thế, tinh thần thủ công, sự tỉ mẩn thấm vào máu của Stepan Sarpaneva ngay khi còn trứng nước.

Ai biết đến cái tên Stepan Sarpaneva đều biết rằng, Sarpaneva gắn với những chiếc đồng hồ mặt trăng. Bản thân Stepan Sarpaneva cũng nói rằng, mặt trăng khiến anh phát điên. Nhưng không phải ai cũng biết, chính những chiếc mô tô phân khối lớn mới là nguồn cảm hứng đưa Stepan Sarpaneva đến với nghệ thuật chế tác đồng hồ. Stepan Sarpaneva kể rằng, chính những ngày tháng mê mẩn tháo rỡ rồi lắp ráp những chiếc mô tô này giúp anh hiểu hơn, gắn bó với từng cơ chế hoạt động của cỗ máy cơ khí. Và từ đây, niềm đam mê khám phá, chinh phục những cỗ máy đếm thời gian dần nhen nhúm trong Stepan Sarpaneva.

Stepan Sarpaneva bắt đầu tích lũy những kiến thức về những chiếc đồng hồ, về lịch sử của ngành công nghiệp này tại Finnish School of Watch-making. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp, Stepan Sarpaneva quyết định đến Thụy Sĩ và tích lũy kinh nghiệm tại Piaget, Parmigiani, Vianney Halter và Christophe Claret. Năm 2003, Stepan Sarpaneva quyết định về Helsinki, trở thành một nhà chế tác đồng hồ độc lập và thành lập nhãn hiệu Sarpaneva. 

…đến những chiếc đồng hồ mặt trăng dị thường

Không biết có phải do mê mô tô phân khối lớn hay không nhưng đồng hồ của Stepan Sarpaneva rất hầm hố. Nó cũng rất đặc biệt và cũng chỉ dành cho những cá nhân đặc biệt. Bản thân Stepan Sarpaneva cũng rất mê mặt trăng. Nên nhắc đến đồng hồ của Stepan Sarpaneva là nhắc đến những cỗ máy đếm thời gian dị thường. Câu chuyện bắt đầu từ hơn 10 năm về trước, khi Stepan Sarpaneva tình cờ đọc được một bài viết về cách hiển thị chu kì mặt trăng từ nghệ nhân làm đồng hồ Anh quốc Thomas Mudge (1715-1794) – một nhà phát minh vĩ đại trong lịch sử đồng hồ với phát kiến bộ phận thoát (lever escapement). Kể từ đó, Stepan Sarpaneva không ngừng nghiên cứu để tạo ra những khác biệt chỉ Stepan Sarpaneva mới có. 

Đồng hồ của Stepan Sarpaneva có một chi tiết mà chỉ cần nhìn thoáng qua đã biết nó đích thị chỉ có thể là Stepan Sarpaneva. Đấy là hình tượng mặt trăng mang đầy dấu ấn cá nhân của nhà chế tác đồng hồ độc lập người Phần Lan này. Nó chính là khuôn mặt của Stepan Sarpaneva, được tự tay nhà chế tác này thiết kế và biến thành hình ảnh mặt trăng đầy ấn tượng. 

Nghe nói, một năm Sarpaneva chỉ sản xuất không dưới 50 chiếc. Thế nên, mỗi chiếc đồng hồ của Sarpaneva là cả một câu chuyện về sự tỉ mẩn, tính cầu kì, sự phức tạp và những cách tân. Korona Kosmos là một ví dụ điển hình. Nó không chỉ khác biệt với mọi dòng đồng hồ khác bởi diện mạo hầm hố. Nó còn là một minh chứng cho sự phức tạp của đồng hồ nhà Sarpaneva. Bởi Stepan Sarpaneva thêm vào những tính năng phức tạp như mặt số skeletonized ba chiều với 12 lớp khác nhau bao gồm bộ phận đĩa chu kì trăng và mặt trăng cùng 125 ngôi sao nhỏ cắt bằng laser.

Korona K0 Wuoksi chẳng hạn. Lấy cảm hứng từ một truyền thuyết của Phần Lan, đây là chiếc đồng hồ thể thao thể hiện tinh thần thủ công và sự tinh xảo của nhà chế tác đồng hồ độc lập Stepan Sarpaneva. Cỗ máy đếm thời gian này có mặt skeleton cho phép chủ nhân quan sát sự hầm hố và sự hoạt động của cỗ máy cơ khí hoàn hảo của nó với bộ máy phức tạp đo chu kì mặt trăng cùng bộ phận đĩa với nền trời tối và biểu tượng mặt trăng độc đáo. 

Cả Korona Kosmos và Korona K0 Wuoksi cùng nhiều cỗ máy đếm thời gian khác của Sarpaneva đều sản xuất với số lượng hạn chế. Và chỉ những người đặc biệt mới có thể trở thành chủ nhân của nó.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898