sanhdieu.com.vn

Speake-Marin – ‘Nhà du hành’ của thế giới đồng hồ huyền thoại

Là một trong số bậc thầy đồng hồ xuất sắc nhất hiện tại, khách hàng của Peter Speake-Marin không chỉ là các doanh gia mà còn là các vị vua, hoàng thân và nguyên thủ hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.’

Sinh năm 1968 ở Essex, Vương quốc Anh, ông Peter Speake-Marin ấp ủ trở thành một nghệ nhân kim hoàn từ nhỏ. Đến khi một thầy giáo nhìn ra tư chất đích thực của Speake-Marin và gợi mở ông tìm hiểu lĩnh vực đồng hồ cơ khí.

Nghệ thuật của quả văng, dây cót, bánh răng  và những chi tiết tinh vi đã quyến rũ Peter một cách tự nhiên. Đến năm 1985, ông quyết định theo học trường Kỹ thuật Hackney London và sau đó là tại WOSTEP – trường đồng hồ danh giá nhất Thụy Sĩ.

DONG SON_38_RG_FRONT_BK_LQ(1)

Đồng hồ Đông Sơn

Một trong những tác phẩm huyền thoại của Peter Speake-Marin

Trở về Anh quốc, Peter làm việc cho nhiều công ty khác nhau trên khắp đất nước trước khi nhận lời về làm trưởng bộ phận đồng hồ cổ của Somio Antiques. Tại đây, ông có cơ hội phục chế những chiếc đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng.
Niềm đam mê với nghệ thuật đồng hồ ngày một lớn, Peter quyết định trở lại Thụy Sĩ năm 1996. Ở đây, ông giảng dạy, hướng dẫn các tàinăng trẻ của xưởng Renaud & Papi phát triển những bộ máy có chức năng phức tạp (complication) và đặc biệt là bộ phân Tourbillon (cuốn xoay). Cũng trong thời gian này, Peter bắt đầu tự tay làm chiếc đồng hồ bỏ túi Foundation Watch (Nguồn cội) khởi đầu sự nghiệp của một nghệ nhân đồng hồ độc lập.

Peter Speake-Marin ấp ủ trở thành một nghệ nhân kim hoàn từ nhỏ

Nhiều tên tuổi gõ cửa mời Peter hợp tác bởi tài năng và sức sáng tạo vô hạn của ông. Sự liên kết này cho ra đời những tuyệt tác đồng hồ như chiếc Excenter Tourbillon năm 2006 của Harry Winston; chiếc MB&F Horological Machine No.1 năm 2008; hay lần kết hợp với Christophe Claret, Roger Dubuis cho ra đời “Chapter One” – chiếc đồng hồ ra mắt của thương hiệuLes Maîtres du Temps năm 2008.

Cảm hứng sáng tạo dồi dào trên các tác phẩmSpeake-Marin một phần có khởi nguồn từ chính trải nghiệm của cá nhân của Peter. Ông đi nhiều và khám phá nét đặc sắc của nhiều nền văn hóa khác nhau, đó có thể là một biểu trưng mang tính cách châu Âu, cũng có thể là một quan niệm triết học Á đông. Nền văn minh Đông Sơn trong đó có đất nước Việt Nam là nguồn cảm hứng tiêu biểu như vậy.

Peter-Speake-Marin22

Biên tập viên của The Wall Street Journal, tác giả nhiều cuốn sách và bài viết uy tín về đồng hồ – ông Michael Clerizo – liệt Peter Speake-Marin vào danh sách 15 bậc thầy chế tác xuất sắc nhất của ngành đồng hồ đương đại (The 15 Greatest Watchmakers – WSJ). Từng từ chối đề nghị giá trị hàng triệu USD từ các hãng lớn và chọn vai trò nghệ nhân độc lập, con đường đến với thành công của Peter Speake-Marin không hề trải hoa hồng.Ông từng nói: “Thứ xa xỉ nhất tôi từng ‘mua’ chính là sự độc lập.”

Sự ghi nhận ngày nay của các chuyên gia cũng như các nhà sưu tầm đồng hồ trên khắp thế giới dành cho thương hiệu và cá nhân Speake-Marin là thành quả của tài năng xuất chúng, đam mê cũng như sự kiên định.

Là một trong số bậc thầy đồng hồ xuất sắc nhất hiện tại, khách hàng của Peter Speake-Marin không chỉ là các doanh gia mà còn là các vị vua, hoàng thân và nguyên thủ hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, có thể kể đến Quốc vương Malaysia, Hoàng gia Nhật Bản, Hoàng tử Monaco, Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev, v.v…

Hiện nay, mỗi năm Speake-Marin chỉ làm khoảng 500 đồng hồ, tương đương 1/100 sản lượng hằng năm của Patek Philippe.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898