Khánh Thy: Giám khảo là nghề của tôi
(Sanhdieu) - Khánh Thy ở vai trò một đại kiện tướng dance-sport sẽ chẳng có ai phàn nàn gì nhưng ở cương vị một giám khảo thì cô nhận nhiều lời ì xèo. Hãy cùng nghe nữ hoàng dance-sport trải lòng về ghế giám khảo gameshow truyền hình mà cô ngồi bấy lâu.


Vì sao chị lại nhận lời làm giám khảo của Bước Nhảy Hoàn Vũ lâu vậy?

Bởi vì đó là một cuộc thi liên quan trực tiếp đến lĩnh vực và phù hợp với chuyên môn của tôi.

Chứ không phải vì cát-sê rất cao – như mọi người vẫn nói?

Không cao lắm đâu, tôi nghe người ta hỏi tôi là BTC trả mấy trăm triệu mà ước ao mình có được như thế thật. Thu nhập hằng tháng của tôi từ vị trí HLV đội tuyển quốc gia cũng đâu có thấp, hơn nữa, tôi cũng đang điều hành ba trung tâm dạy khiêu vũ trên địa bàn TP.HCM thì thu nhập cũng đâu có tệ đến mức phải đi làm giám khảo để kiếm sống đâu bạn.

Đành rằng cuộc thi phù hợp với chuyên môn của chị, nhưng việc chị ngồi “ghế nóng” cũng không tránh khỏi việc hứng chịu những lời thóa mạ, chỉ trích... thì có đáng không thưa chị?

Tôi nghĩ chuyện làm giám khảo ở đâu, công việc gì, nghề gì cũng sẽ khó khăn như nhau cả thôi. Mọi người quá coi trọng việc giám khảo nói gì, biểu diễn như thế nào mà quên đi tính chất của việc ban giám khảo ngồi đó với nhiệm vụ và mục đích chính là gì. Tôi lấy ví dụ những cuộc thi về âm nhạc, như Vietnam Idol thì đó là cuộc thi mà khán giả là người quyết định nên mọi nhận xét của ban giám khảo tại thời điểm đó chỉ mang tính chất góp ý với thí sinh chứ không phải để quyết định số phận của thí sinh có được đi tiếp hay không. Tương tự như vậy là với Bước Nhảy Hoàn Vũ, chúng tôi thể hiện quan điểm của mình nhưng chúng tôi đâu có được quyền quyết định tất cả đâu, chỉ 50% trong việc ai ở ai đi.

Việc chị xuất hiện đều đặn trên truyền hình mỗi tuần có cái hay là khán giả quen mặt chị nhưng cũng lại có điểm dở là người ta chỉ nhớ tới Khánh Thi trên cương vị giám khảo các cuộc thi ABC..., chị nghĩ sao?

Nếu khán giả nhớ mặt tôi là giám khảo cũng được, chẳng sao. Sự nhớ mặt đó sẽ được “tái nhớ” nếu họ đi nghe một chương trình nào đó tôi biểu diễn. Còn nếu sau chương trình đó họ vẫn không nhớ được mặt tôi thì tôi không chắc lỗi là do phía tôi đâu bạn nhé!

Vậy theo chị, giám khảo có nên coi là một nghề không và vì sao?

Tất nhiên giám khảo phải là một nghề nếu xét ở góc độ chuyên môn của tôi. Hiện, tôi đang là HLV trưởng đội tuyển quốc gia và tôi có bằng trọng tài quốc gia, trọng tài tức là giám khảo rồi còn gì. Tôi phải học các kì tập huấn để thi lấy bằng và tôi đã chấm thi ở hầu hết tất cả các giải đấu trong nước và dạo gần đây tôi bắt đầu được mời đến giảng dạy và chấm thị tại vài giải đấu mang tính chất mở của Singapore. Họ mời tôi vì tính chuyên môn và sự uy tín của tôi mà BTC đã ghi nhận trong suốt những năm tháng qua. Vì vậy, nếu như có ai đó nói giám khảo là một cái gì đó thì thật tội cho những người đang làm nghề như tôi. Giám khảo là nghề của tôi trong lĩnh vực dancesport.

Coi giám khảo là một nghề, vậy chị đã từng từ chối ngồi ghế giám khảo một cuộc thi nào chưa?

Đương nhiên khi làm nghề tôi cũng có những lựa chọn cho riêng mình. Nhưng cho đến thời điểm này tôi rất ít khi từ chối công việc vì những cuộc thi mời tôi đến chấm đều rất chất lượng và uy tín, đều mang tính quốc gia, cấp câu lạc bộ và gameshow phát sóng quốc gia. Điều đó cũng có thể cho thấy tất cả các chương trình mà tôi xuất hiện đều có sự lựa chọn rất cao, có những chương trình không thật cần thiết đến sự xuất hiện của tôi hoặc vì tôi trùng lịch, không sắp xếp được thì tôi từ chối. Nhưng khi từ chối thì tôi cũng giới thiệu cho họ những lựa chọn khác có thể thay thế vị trí của tôi.

Không ít khán giả vẫn đặt lên bàn cân so sánh giám khảo Bước Nhảy Hoàn Vũ của Việt Nam và Dancing with Stars của Mỹ, là người trong cuộc chị muốn nói gì?


Thật là khập khiễng khi chúng ta so sánh chương trình tại Việt Nam và Mỹ. Tôi nghĩ muốn so sánh hãy làm một bài giải tìm ra sự cân bằng giữa kinh tế, cơ sở hạ tầng, luật, đời sống showbiz, lương nghệ sĩ Việt và Mỹ, v.v… Khi bạn có được toàn bộ những câu trả lời cho những sự so sánh đó thì bạn sẽ hiểu vì sao không nên so sánh. Mỗi nước có một nền văn hóa khác nhau vì vậy nếu như bạn là người Việt thì hãy làm theo cách của công dân Việt Nam để mở rộng tầm nhìn và hòa nhập nhanh hơn. Riêng về gameshow dancesport thì cơ quan ban ngành của Việt Nam đã đưa ra những quy định về trang phục thí sinh, khán giả Việt chưa biết quá nhiều về các điệu nhảy dancesport, các giao tiếp và nhận xét dựa trên tính cách văn hóa Việt, vì vậy sao lại đi so sánh BGK Việt với Mỹ? Còn lại tôi thấy những điều khác như kịch bản, sân khấu,v.v.. đều bám rất sát với phiên bản của Mỹ đó thôi.

Đồng ý với chị mọi so sánh đều khập khiễng, nhưng tôi vẫn muốn biết ý kiến của chị - một giám khảo chuyên nghiệp – trước nhận xét có phần cực đoan của một bộ phận không nhỏ khán giả rằng: không có gì nhạt bằng các BGK của các cuộc thi ở Việt Nam?

Tôi chẳng nghĩ gì nhiều bởi ai nghĩ mình “mặn” cứ giơ tay và ai nghĩ mình đủ “mặn” để lên truyền hình trực tiếp thì chắc gì đã được lên vì đâu phải ai cũng được mời làm giám khảo. Làm giám khảo cũng lắm ưu phiền chứ không đơn giản như chuyện chúng ta ngồi bàn ở đây. Bạn thử tưởng tượng xem bạn ngồi nói cho cả mấy chục triệu khán giả nghe thì bạn phải cân nhắc chứ và tôi nhớ rằng anh Đỗ Trung Quân đã từng nói với Ngọc Khuê rằng “Âm nhạc Việt Nam cần cái điên của bạn” thì ngay lập tức bị công chúng lên án mạnh mẽ. Rồi nhiều chuyện khác nữa, như chuyện anh Lê Hoàng là một người cũng nổi tiếng là dí dỏm, hóm hỉnh nhưng cũng có tránh được đâu. Tôi nghĩ làm giám khảo như một người bán hàng đó, trăm người mua nhưng cũng đâu phải cả trăm người hài lòng.
Đức Thành
c81e72
   
Tin mới nhất
Tin đã đăng
Đỗ Mạnh Cường: Chúng tôi là bộ ba hoàn hảo
Biên đạo múa Ngọc Anh: Múa không cần chiêu trò
Linh Nga: 'Tôi như cục pin đã nạp đầy năng lượng'
Bài nhiều người đọc
Hà Nội: Phòng G8, Tầng 8 tòa nhà B, Số 96 Định công, Thanh Xuân, HN
DĐ:(04)32005656 - Fax: (04) 3201 5656
Email: toasoan@sanhdieu.com.vn
TP HCM: Tầng 3, Số 103 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1
Điện thoại:(08) 3848 2198 - Fax: (08) 3848 2184
Email: toasoansg@sanhdieu.com.vn
Giấy Phép Số: 360/GP-TTĐT, Sở Thông Tin & Truyền Thông Hà Nội cấp ngày: 05/02/2015
Chịu trách nhiệm nội dung: Vũ Ngọc Dung.
Ghi rõ nguồn sanhdieu.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.