Thanh Duy: Hãy cho tôi thời gian để …yêu!

Đăng ngày Thứ ba, 23/02/2016 14:19

Có lẽ vì đa tài quá chăng, cũng có lẽ vì tham lam quá chăng, mà Thanh Duy thiếu thời gian đến nỗi chẳng có nổi một bữa ăn tử tế, và cũng chẳng có lúc nào để yêu. Nhưng điều đó cũng đáng lắm cho một Entertainer đa sắc diện!

dsc_1217_20704600254_o

Chú chim công trong xưởng nhuộm

Người ta bảo tuổi trẻ thường bị hấp dẫn và bó buộc bởi nhiều thứ. Vậy trong suốt chặng đường tuổi trẻ của mình, điều gì hấp dẫn anh nhất và điều gì làm khó anh nhất?

Thật khó để tìm ra một từ chuẩn xác khi nói về điều hấp dẫn Thanh Duy nhất, nhưng chắc chắn sự nghiệp là thứ thôi thúc Duy đến mãnh liệt. Duy muốn mình trở thành một Entertainer đa sắc diện, vừa có thể đóng phim, ca hát hay làm MC. Và Duy cố gắng đạt được điều ấy với tất cả say mê của mình.

Còn điều gì làm khó Duy nhất ư? Là thời gian, và theo đó là các mối quan hệ. Duy cần thời gian lắm! Lịch trình bận rộn khiến Duy không có lấy một bữa ăn tử tế và không thể ngủ đủ giấc. Duy không còn nhiều thời gian để gặp bố mẹ hay em trai. Căn nhà mới mua gần một năm nhưng vẫn chưa thể dọn về ở. Duy cũng không còn thời gian để yêu, mà có lẽ cũng không ai yêu được Duy quá, vì ai mà đủ kiên nhẫn ở gần một người thiếu thời gian như Duy chứ! (cười).

Thế…đã bao giờ anh nghĩ đến điểm dừng chưa?

Chưa bao giờ. Duy là một người sống có mục tiêu, và biết mình cần gì trong mỗi một giai đoạn sắp tới. Từ giờ cho đến mười năm sau, Duy vẫn muốn là một nghệ sĩ và được cháy trên sân khấu. Duy muốn tập trung cho sự nghiệp của mình trước đã.

thanh duy3

Đã hơn bảy năm kể từ ngày bước vào ngành giải trí, thành công đạt được không ít, mà sao anh cứ mãi trẻ trung thế? Anh có bao giờ nghĩ đến một cuộc lột xác về hình ảnh chưa?

Duy nghĩ chứ! Nhưng rất may là mới tối qua thôi Duy đã tìm được cho mình câu trả lời (cười). Duy nghĩ trời cho sao thì mình sống vậy. Duy được trời cho bản tính giải trí trong nghề mà không phải ai cũng có, vậy sao phải thay đổi hình ảnh? Hình ảnh khác chắc gì đã tốt, đã hợp với mình. Có khi, còn phụ thuộc vào cái duyên nữa. Duy nghĩ quan điểm Entertainer phả itrẻ, phải teen là quan điểm sai lầm lắm. Như chú Thanh Bạch chẳn hạn. Duy luôn ngưỡng mộ ngọn lửa của chú trên sân khấu. Một Entertainer thành công được quyết định ở việc bạn cố gắng thế nào, hay tâm hồn và ngọn lửa trong bạn cháy bao nhiêu.

Có vẻ Duy là người duy tâm nhỉ…?

Duy nghĩ vậy. Duy nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả, và cả những may mắn đến với mình. Trước đây, Duy cũng gặp nhiều khó khăn nhưng đều vượt qua được. Giờ đây Duy đã có thể tận hưởng những thành quả sau những lần “vượt sóng” ấy. Duy tin đấy là luật nhân quả.

Đạo diễn Lê Hoàng từng bảo, anh như một chú chim công trong xưởng nhuộm, bởi lẽ anh đa tài quá! Nhưng “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” phải không?

Trời cho sao thì mình sống vậy. Ông trời cho mình thử sức ở nhiều lĩnh vực, và Duy thấy Duy làm tốt đấy chứ! (cười). Duy hướng tới hình ảnh một nghệ sĩ đa năng, làm được những điều không phải ai cũng làm được. Có những nghệ sĩ không đóng phim, làm MC hay không ca hát được. Nhưng Duy làm được đấy! Câu bạn nói“một nghề cho chín còn hơn chín nghề” là đúng, nhưng chỉ đúng với những người hấp tấp, chưa làm được chuyện này đã sang chuyện khác.

Đa tài là vậy. Có bao giờ anh thấy hài lòng?

Khi vừa chiến thắng show Gương mặt thân quen, mọi người liền bảo cuộc đời Thanh Duy thế là sang một trang mới. Nhưng lúc ấy Duy lại tự hỏi, làm sao để duy trì độ nóng đó. Bạn thấy đấy, sau năm tháng qua, lịch trình của Duy vẫn kín đặc. Thành công của người nghệ sĩ được đo bằng độ dài con đường họ đi, chứ không phải bằng sức nóng hiện tại. Cũng như sau Đập cánh, mọi người thấy Duy giả gái đẹp quá, lại mời Duy vào những vai tương tự. Duy từ chối hết. Duy không muốn đóng hộp hình ảnh của chính mình. Việc chọn lọc thể hiện trách nhiệm của mình với công việc mình làm. Duy không xem điện ảnh là một cuộc dạo chơi, mà tiếp tục tìm cho những cột mốc mới. Duy không phải là người dễ ngủ quên đâu!

Vậy anh đánh giá thế nào về một năm vừa qua?

Một năm thành công, khởi sắc và được hoạt động hết công suất.

thanhduy2

 

Cái “Nhỡ đâu” của người nghệ sĩ

Thanh Duy có mẫu hình đàn ông mình hướng tới không?

Không. Duy thường nghĩ về việc mình sẽ trở thành một nghệ sĩ như thế nào nhiều hơn.

Vậy anh tự hào nhất điều gì ở bản thân mình?

Là tinh thần lạc quan. Duy vào nghề 7 năm rồi, mà đến năm nay Duy mới quay trở lại và được thành công như thế này. Nếu bi quan thì có lẽ Duy đã không thể làm được như vậy.

Trước kia, Duy cũng hay nghĩ đến những câu hỏi như“nhỡ đâu được đóng phim thì sao?”, “nhỡ đâu được hát một thứ tiếng khác thì sao? Cái “nhỡ đâu” ấy khiến Duy tập luyện, chờ đợi và chuẩn bị một cơ hội mới có thể đến với mình. Nhưng mà lạc quan không thôi thì chưa đủ, còn nhờ sự may mắn nữa. Mà cái may mắn đó chỉ đến khi mình có suy nghĩ tích cực về cuộc sống.

thanhduy

Anh nghĩ gì về thời trang?

Nếu mà hát dân ca thì chắc không cần thời trang lắm đâu nhỉ? (cười) Duy cho rằng thời trang quan trọng, nhất là với ca sĩ nhạc pop bây giờ, vì họ đại diện cho những gì phổ biến, dễ nghe và bắt mắt, là một khối tổng thể của những điều thông dụng. Không thể bỏ qua thời trang được. Thế nên nghệ sĩ mới cần một người làm phong cách cho mình.

Vậy anh có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một trendsetter (người tạo xu hướng)?

Thú thật là Duy không rành thời trang về thời trang. Nhưng nếu để kể tên một người có thể tạo ra xu hướng thì đó sẽ là Sơn Tùng, mà cậu ấy cũng đang đi theo hướng như vậy. Duy thì… không có gout thời trang lắm đâu, biên độ vẫn còn an toàn. Duy cũng không nghĩ mình sẽ trở thành trendsetter. Làm được chắc… lên bàn thờ ngồi quá! (cười lớn)

Một năm mới sắp qua rồi. Anh có thể chia sẻ về những dự án mới nhất của mình cho độc giả của Sành Điệu?

Sắp tới Duy sẽ ra mắt hai album, một album tươi trẻ với các bài hát trong sáng và nhiều năng lượng; album còn lại hát về những mùa xuân xưa đã đi vào lòng người, Duy phối nhạc xưa theo một phong cách rất mới. Hi vọng rằng hai album này sẽ được mọi người đón nhận và yêu thích.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Thanh Tùng