Uyên Linh: Đàn ông ngán ngẩm tôi!

Đăng ngày Thứ tư, 17/02/2016 11:46
Có đến hai lần Uyên Linh nói mình mạnh mẽ một cách ngu ngốc và hời hợt chỉ trong một lần trò chuyện ngắn. Rồi cô nghĩ đàn ông ngán ngẩm mình, rồi cô nghĩ cô dễ ế chồng, rồi cô lại nghĩ cứ làm những điều mình muốn để được vui mỗi ngày. Ừ thì Uyên Linh ngang bướng, cứ ngang nhiên ra CD với “người tình tin đồn” mặc kệ thiên hạ gièm pha. Có hề chi, cô sinh ra là để hát tình ca mà!
Không có ý định phản đòn

Vượt qua mọi đàm tiếu, vì sao bạn quyết định thực hiện một đĩa chung với Dũng dAlAt?

Ban đầu tôi cũng không nghĩ tới, chỉ đơn giản là anh Dũng cho tôi nghe bài nào thì tôi thích ngay và xin bài đi hát. Sau tôi biết những bài đấy anh Dũng viết “tặng” tôi cả, quý lắm, nên tôi cũng hỏi ý anh Dũng về CD này. Thường thì không có gì tôi xin mà anh Dũng không cho (cười).

Mất bao lâu để sản phẩm này hoàn thành và tại sao lại lâu đến vậy?

Kể từ đĩa đầu tay tới nay là gần hai năm, tôi đã và đang thực hiện song song hai CD tiếp theo. CD Uyên Linh – Dũng dAlAt tưởng như đơn giản vì trong câu chuyện này hầu như chỉ có tôi và anh Dũng, nhưng rồi cũng phải gần một năm rưỡi. Chúng tôi cãi nhau, hờn giận, xiên xỏ nhau có đến năm lần mười bận. Làm việc chung mà, làm sao tránh được xích mích, tính tôi lại như đàn ông cứ rầm rầm lên.

Tôi thấy cũng đủ lâu rồi, nên sau liveshow ở Hà Nội về tôi đã hạ quyết tâm cùng anh Dũng “chốt sổ” CD này.

Ra đĩa chung với Dũng dAlAt phải chăng là một “cú phản đòn” vào tất cả những tin đồn đang nhiễu loạn xung quanh mối quan hệ này?

Tôi không có ý định phản đòn bất cứ ai về bất kỳ điều gì. Tôi thích gì tôi làm nấy, tôi thích có một CD trong đó tôi hát những ca khúc được viết tặng riêng mình.

Điều hấp dẫn nhất ở CD này là gì, ngoài sự đặc biệt về mối quan hệ giữa nhạc sĩ – ca sĩ?

Điều hấp dẫn nhất với cá nhân tôi, là những câu chuyện trong ca khúc không phải “tưởng tượng ra”, không phải do đặt hàng, mà đó là những câu chuyện và cảm xúc thật của người đàn ông.

Khi hát tôi cảm nhận rõ lắm. Trong phòng thu tôi suýt khóc mấy lần nhưng tác giả không hay biết. Anh ấy chỉ toàn thấy những cái nhăn nhó của tôi, hoặc là những lúc tôi cãi giả nhem nhẻm.

Ước Sao Ta Chưa Gặp Nhau là ca khúc mà Dũng Đà Lạt đã sáng tác tặng bạn nhưng Lê Hiếu mới là người hát đầu tiên, tại sao vậy?

Khó nói làm sao! Tôi mãi về sau này mới biết người ta viết tặng mình. Ca khúc đầu tiên đó, Ước Sao Ta Chưa Gặp Nhau, nếu theo tôi nhớ thì anh Dũng gửi demo tôi nghe thử khoảng tháng 1/2011. Thì anh ấy cũng làm ra vẻ giống như gửi cho ca sỹ hỏi họ có muốn hát không. Tôi thì ngố, đâu biết gì, lại còn nói “Tâm sự của người nam anh ơi, Uyên Linh không hát đâu”.

Thôi thì “cũ người mới ta”, cái gì là của mình rồi sẽ tìm về với mình.

Nghe tựa bài hát như một lời trách móc khi ai đó không có duyên phận với nhau, phải không?

Cái đấy thì phải hỏi anh Dũng! Hình như anh Dũng yêu ai đấy mà cô ấy không thể đáp lại, nên anh ấy viết ra thế.

Tổng cộng thì nhạc sĩ Dũng Đà Lạt đã sáng tác tặng bạn bao nhiêu ca khúc?

Cũng không nhiều, quen biết nhau ba năm thì anh Dũng tặng tôi năm bài. Cả năm đều viết trong năm đầu tiên quen biết, hai năm sau chỉ toàn là cãi nhau và xiên xỏ nhau.

Tôi sống cuộc đời của tôi

Trở thành nàng thơ của một ai đó là điều may mắn, hay kém may mắn, hay áp lực? Ý tôi là áp lực của số đông, của thị phi dồn lên bạn chứ không phải người chọn bạn làm nàng thơ!

Tôi chẳng nghĩ nhiều, tôi sống cuộc đời của tôi, từ tốn chậm rãi và nhất là không sợ hãi điều gì. Thị phi ư? Vòng luẩn quẩn đó tôi bơi mãi rồi, tôi hầu như miễn nhiễm với miệng lưỡi của những người độc ác và những người đạo đức giả.

Làm cách nào để bạn mời được Đức Trí hợp tác trong sản phẩm này? Mối thân tình giữa Đức Trí và Dũng dAlAt có phải là sự quyết định?

Chắc là do anh Dũng dAlAt và anh Đức Trí thân nhau, nên “bắc cầu” qua anh Trí để giúp đỡ tôi. Còn rất nhiều người anh đã nhiệt tình giúp tôi như là anh Hoài Sa, ban nhạc các anh Thanh Tân bass, Hoàng Ngô keyboard, Minh Quân keyboard, Phúc Huỳnh drums, anh Quốc Bình, anh Hồng Kiên… Tôi nghĩ họ giúp vì quý anh Dũng, chứ tôi là ca sỹ mới “chân đất mắt toét” họ đâu quen. (cười)

Ngoài lề một chút, tôi đã được nghe bản nháp một ca khúc mới và một nhạc phim đều của nhạc sĩ Việt Anh. Điều này làm tôi khá ngạc nhiên bởi dường như Việt Anh và Uyên Linh là hai phạm trù chưa từng có sự liên quan trước đây. Vì sao lại có sự hợp tác gần đây?

Vâng, tôi hát bài Em Sẽ Chẳng Là Ai của anh Việt Anh cho phim Điện Thoại Tình Yêu tình cờ lắm. Trước đó anh em chúng tôi quen nhau trong một chuyến lưu diễn ở Ucraina. Một buổi sáng tôi đang ngái ngủ thì anh Việt Anh gọi, nhờ thu âm “gấp!”. thế là tôi đòi ngay quà. Trong CD tiếp theo sau đây, tôi sẽ hát ca khúc mới của anh Việt Anh. Tôi rất nâng niu ca khúc này.

Khác lạ hơn nữa, tôi còn thấy cả tên của nhạc sĩ Bảo Chấn cũng xuất hiện trong danh sách những nhạc sĩ tên tuổi đang giúp đỡ bạn, điều này hơi lạ bởi trước nay ai cũng biết “chú” Chấn dường như đã rút lui khỏi showbiz khá lâu rồi?

Cũng như anh Việt Anh, tôi xin chú Chấn hai bài cho CD Vol3. Tôi biết chú Chấn là do anh Quốc Trung giới thiệu, anh Trung lúc nào cũng nhắc tôi “hát bài chú Chấn”. Thế rồi tôi và chú đi uống cà phê, đi ăn kem, chú Chấn đưa tôi cả xấp bài. Tôi “xí” ngay hai bài, và tôi đã nài nỉ bằng được anh Quốc Trung hoà âm.

Vừa tung ra single song ca cùng Quốc Thiên chưa được một tháng bạn lại có dự án mới, cuối năm dồn dập hoạt động để đón Tết xôm tụ event hay đón đầu giải thưởng vậy bạn?

Tôi đâu có duyên với giải thưởng, tôi cũng học được bài học rằng: làm thứ mình thích để thoả mãn chính mình, sau đó mới tính đến sự tán thưởng.

Bỏ qua các dự án nhỏ lẻ, chỉ tính album thì từ CD đầu tay đến nay cũng đã hơn hai năm, có vẻ khoảng cách hai năm vừa đủ để bạn làm sản phẩm mới nhỉ? Nó có lâu quá không khi rõ ràng trong hai năm đó bạn cũng có khá nhiều hit?

Vâng, hơi lâu thật. Tôi thấy rằng mình thong thả quá, không được siêng năng chăm chỉ cho lắm. Tôi sẽ sửa chữa nhược điểm này của mình.

Tôi cũng mải mê đi hát kiếm tiền quá. Mình còn trẻ, xuất thân nghèo khó nên thấy công việc kiếm ra tiền thì mình không thể khước từ. Thêm một lý do nữa là ca sỹ chúng tôi cũng phải tích cóp đủ tiền thì mới quay MV, ra album được.

Bỏ qua những hit của mình trong thời gian qua để làm một đĩa tác giả với Dũng dAlAt, bạn muốn khẳng định điều gì? Rằng, một ca sĩ có thể đưa sản phẩm của nhạc sĩ lên đỉnh thành công hay chỉ đơn thuần là một tặng phẩm cho một mối quan hệ đặc biệt?

Tôi không dám mạnh miệng về việc một ca sỹ có thể đưa sản phẩm của nhạc sỹ lên đỉnh thành công. Tôi không có “căn” làm việc đó.

Vì sao tôi thực hiện CD này với Dũng dAlAt? Đơn giản tôi thuộc tuýp người cũ, tôi bị ảnh hưởng các anh các chị đi trước nhiều lắm. Tôi thích được như chị Mỹ Linh hát nhạc Anh Quân – Huy Tuấn, Hồ Ngọc Hà – Đức Trí, Hồ Quỳnh Hương – Hà Dũng,… và tất nhiên, giữa tôi và anh Dũng dAlAt cũng có thể coi như tồn tại một mối quan hệ đặc biệt (giống như các mối quan hệ kể trên).

Lê Uyên Phương vừa về nước làm liveshow tặng người bạn tri kỉ âm nhạc Lê Uyên, còn bạn, sau đĩa này, đã tính đến một liveshow dành cho chính đôi bạn Uyên Linh – Dũng dAlAt chưa?

Trước mắt là những đêm nhạc giới thiệu CD Ước Sao Ta Chưa Gặp Nhau. Tôi hy vọng CD có tiếng vang nhất định, tôi và anh Dũng có dịp đi biểu diễn nhiều nơi.

Tiếng đàn của anh Dũng khiến tôi rung động, tôi nghĩ chắc cũng khiến nhiều người khác như thế. Nhưng ít ai biết anh Dũng lại sáng tác, trước nay chỉ là hoà âm. Giới thiệu một khía cạnh khác của anh Dũng dAlAt đó cũng là một vinh hạnh của tôi.

Tôi mạnh mẽ một cách ngu ngốc

Gần đây, công chúng thấy bạn liên tục bay show nước ngoài hát cùng những ngôi sao hàng đầu từ trong nước lẫn hải ngoại, xin hỏi, đó có phải là định hướng khai thác những thị trường mới của bạn?

Âm nhạc là không biên giới, ở đâu có người muốn nghe tôi hát, ở đó tôi sẽ có mặt.

Nếu đã nói đến “thị trường”, phải hiểu rõ nghĩa của từ đó. Và với tôi, thị trường trong nước vẫn luôn là mục tiêu chính.

Một câu hỏi tế nhị mang cảm quan cá nhân! Tôi đã từng vô tình nhìn thấy đâu đó bìa đĩa của bạn rất giống thiệp cưới, nhưng khi chính thức phát hành thì lại là một version khác hẳn. Đã có chuyện gì xảy ra với lựa chọn bìa đĩa thiệp hồng trước đây của bạn hay đơn thuần chỉ là bạn bỏ nó vì ngại những đồn đoán khó kiểm soát?

Vâng, đã có sự thay đổi giờ chót về bìa đĩa khiến cho ngày phát hành CD chậm lại nửa tháng. Nhưng lý do không phải là tôi ngại ngần gì ai nói, mà chỉ đơn giản là anh Dũng thích bìa hiện tại. Tôi thấy rằng người cộng sự của tôi đã nhường nhịn và chiều chuộng tôi hết sức. Bìa đĩa theo ý anh Dũng là điều nhỏ nhoi duy nhất tôi dành cho người bạn của mình.

Một mối quan hệ đặc biệt giữa nhạc sĩ – ca sĩ trong nghề là điều khó khăn nếu như họ không phải vợ chồng hoặc người yêu của nhau. Còn bạn và Dũng là tri kỉ, trên cả tình yêu, vậy bạn giữ gìn mối quan hệ này như thế nào? Có khó khăn lắm không và có bao giờ bạn thấy căng thẳng trong mối quan hệ này chưa? Những lúc căng thẳng đầy “hiểm nguy”, ai là người chủ động giữ người còn lại bình tĩnh?

Không thể nào tránh được cãi vã, xung đột. Thường tôi là người khơi mào chiến tranh rồi cũng là người chủ động giảng hoà, hay nói đúng hơn, tôi hạ hoả thì tự động bắt chuyện lại với anh Dũng.

Tính anh Dũng mát, hiền, nhỏ nhẹ. Tôi thì kinh khủng lắm nổi tiếng xưa giờ, nên hầu như trong mối quan hệ này anh Dũng nhường nhịn tôi nhiều. Mà cũng đúng thôi, đàn ông phải nhường phụ nữ chứ!

Để đến và bao bọc bạn hình như là một điều không tưởng dành cho đàn ông thì phải! Mạnh mẽ với bạn là một từ khen hay là chê về cá tính một con người?

Là lời khen từ những bạn bè xung quanh, nhưng là lời ngán ngẩm từ người bạn đời.

Có những người phụ nữ mạnh mẽ một cách sâu sắc. Họ có thể chịu đựng hoặc vượt qua nỗi đau, nhưng đàn ông nhìn vào vẫn muốn bảo bọc họ. Còn tôi, mạnh mẽ một cách hời hợt và ngu ngốc. Đàn ông ngán ngẩm tôi. Nhưng bạn bè thì lại rất thương tôi. Chắc tôi ế chồng, chỉ có bạn bè là bao la.

Danh tiếng, tiền bạc và cả những mối thâm tình đã có, với Uyên Linh thế đã đủ may mắn, hạnh phúc chưa hay bạn còn mưu cầu hơn nữa?

Còn quá sớm để “chốt hạ” điều gì. Có những điều đối với tôi tưởng chừng như vĩnh viễn, nhưng cũng đã ra đi rồi. Giờ đây tôi sống ngày nào vui ngày đó. Đôi khi cũng tự gặm nhấm lương tâm sao không biết lo xa như người lớn dạy bảo, nhưng cuối cùng rồi tôi lại chỉ thích vui mỗi ngày. Tôi muốn vô tư cùng bạn bè đi khắp nơi.

Cảm ơn Linh về những chia sẻ!

Hà Nguyễn