Nước ép cà rốt – Nguyên liệu thiên nhiên này không chỉ sản xuất kali và vitamin C mà còn siêu giàu vitamin A.
Loại nước uống này được cho là giúp nâng cao cường khả năng miễn nhiễm và cải thiện sức khỏe của mắt và da, trong số những lợi ích khác
Cùng Sành Điệu điểm qua những lợi ích ấn tượng của chiếc rau củ này nhé
Rất bổ dưỡng
Nước ép cà rốt cất ít calo và carbs trong lúc đựng rộng rãi chất dinh dưỡng. Một cốc (240 mL) chứa:
Lượng calo: 96
Chất đạm: 2 gam
Chất béo: dưới 1 gam
Carbs: 22 gram
Đường: 9 gam
Chất xơ: 2 gam
Vitamin A (như tiền vitamin A): 255% giá trị hàng ngày (DV)
Vitamin C: 23% DV
Vitamin K: 31% DV
Kali: 15% DV
Nước ép cà rốt cũng sản xuất những sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin, hoạt động như chất chống oxy hóa trong thân thể bạn.
Carotenoid chính trong nước ép cà rốt là beta carotene, là chất tạo nên màu cam của cà rốt. Cơ thể bạn chuyển hóa nó thành vitamin A chống oxy hóa.
Nước ép cà rốt với thể cải thiện sức khỏe của mắt
Thức uống này đựng phổ biến chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn.
Cụ thể, một cốc (250 ml) nước ép cà rốt chứa hơn 250% DV cho vitamin A, chủ yếu ở dạng những carotenoid provitamin A như beta carotene.
Vitamin A cực kỳ quan yếu đối mang sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu kết liên việc ăn trái cây và rau quả với đựng provitamin A có việc giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác .
Hơn nữa, đây là một nguồn xuất sắc của lutein và zeaxanthin, hai dòng carotenoid khác tàng trữ trong mắt của bạn và bảo vệ chúng khỏi ánh sáng gây hại. Chế độ ăn uống phổ biến lutein và zeaxanthin mang thể khiến giảm nguy cơ mắc những vấn đề về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Một phân tích của 6 nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn uống phổ biến hợp chất này với nguy cơ mắc bệnh AMD quá trình muộn tốt hơn 26% so có lượng ăn ít.
Có thể nâng cao cường khả năng miễn dịch
Nước ép cà rốt sở hữu thể giúp nâng cao cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Cả vitamin A và C được chọn thấy trong nước ép cà rốt hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ những tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do.
Ngoài ra, nước ép này là 1 nguồn giàu vitamin B6, chế tạo hơn 30% DV trong một cốc (240 mL). Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho một phản ứng miễn nhiễm tối ưu, mà sự thiếu hụt vitamin B6 còn với tương tác đến khả năng miễn dịch suy yếu.
Trên thực tế, 1 nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống ko đủ vitamin B6 đã ngăn cản sự tăng trưởng của các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào lympho.
Có thể chế tạo tác dụng chống ung thư
Các nghiên cứu trong ống thử cho thấy 1 số hợp chất trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Cụ thể, polyacetylenes, beta carotene và lutein từ chiết xuất cà rốt sở hữu thể mang hiệu quả chống lại những tế bào ung độc bạch huyết cầu ở người.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy việc điều trị những tế bào ung độc bạch cầu bằng chiết xuất nước ép cà rốt trong 72 giờ dẫn đến mẫu chết của tế bào ung nhọt và làm ngừng chu kỳ lớn mạnh của tế bào. Mặc khác cũng với 1 báo cáo nghiên cứu đưa ra kết quả tương tự nhưng chỉ ra rằng polyacetylenes – không cần beta carotene hoặc lutein – là chất chống ung bứu chính trong nước ép cà rốt.
Mặc dù các kết quả này có vẻ đầy hứa hẹn hẹn, nhưng rất ít nghiên cứu trên người mang sẵn.
Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 22 nam bạn teen khỏe mạnh cho thấy uống khoảng 1,5 cốc (330 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày ko thúc đẩy đáng đề cập tới các dấu ấn sinh vật học trong phân liên quan đến ung độc ruột kết. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu ngắn có kích thước cái hạn chế.
Nhìn chung, đối với công dụng này vẫn cần bắt buộc thực hiện nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn. Cà rốt vẫn ko được sử dụng như 1 phương thức chữa ung thư.
Nước ép cà rốt với thể cải thiện sức khỏe làn da
Các chất dinh dưỡng trong thức uống này sở hữu thể đặc trưng với lợi cho sức khỏe làn da.
Một cốc (250 ml) nước ép cung cấp hơn 20% DV cho vitamin C, 1 chất dinh dưỡng hòa tan trong nước buộc phải thiết để cung ứng collagen. Hợp chất này là protein dạng sợi dồi dào nhất trong cơ thể bạn, và nó cung cấp độ đàn hồi và sức mạnh cho làn da của bạn.
Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của những gốc tự do.
Beta carotene trong nước ép cà rốt cũng với thể hỗ trợ làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng 1 chế độ ăn uống giàu carotenoid mang thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện vẻ không tính của da.