Top 10 cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đăng ngày Thứ ba, 27/12/2016 8:22

Việc có một hồ sơ đẹp với bề dày kinh nghiệm chưa chắc đã đảm bảo cho bạn có được công việc mơ ước. Điều quan trọng phụ thuộc vào việc bạn thể hiện như thế nào trước nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Trong bài viết hôm nay, CareerLink.vn https://www.careerlink.vn/ sẽ chia sẻ cùng bạn 10 bí quyết giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng.

truong-nhat-tan-careerlink-vn

10. Sáng tạo với sơ yếu lý lịch của bạn

Những nội dung trong sơ yếu lý lịch hay hồ sơ xin việc là những thứ sẽ quyết định việc bạn nhận được cuộc gọi điện thoại từ nhà tuyển dụng hay không. Đó là kênh truyền thông cá nhân và là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn vào để có cái nhìn bao quát về bạn. Hãy coi đó là bước đầu cho cuộc phỏng vấn của bạn với một hồ sơ ấn tượng và có sự đầu tư. Bạn có thể thử thêm vào một số hình ảnh, những điều thú vị khiến hồ sơ của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

9. Hãy làm “bài tập về nhà”

Nghiên cứu, tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn là một ý tưởng tuyệt vời để bạn có thể dễ dàng đối mặt với những thách thức và các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra để có câu trả lời thích hợp. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp bạn xác định xem mình có phù hợp với môi trường làm việc và văn hóa công ty mà mình đang ứng tuyển hay không. Bạn có thể chỉ ra một số giá trị của các công ty mà bạn ngưỡng mộ trong cuộc phỏng vấn của mình. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng bởi sự chăm chỉ và thái độ nghiêm túc của bạn khi ứng tuyển chứ không chỉ đơn thuần là “rải CV” lấy lệ.

8. Đừng đến muộn

Ấn tượng đầu tiên có thể tốt hoặc xấu chỉ bằng việc bạn có tuân thủ thời gian cuộc hẹn hay không? Cho dù từ trước đến nay bạn có thói quen đúng giờ đến đâu nhưng nếu bạn chỉ vô tình đến muộn trong buổi phỏng vấn thì vẫn khiến cho các nhà tuyển dụng đặt ra nghi vấn ở bạn về vấn đề thời gian. Vì vậy hãy đến sớm khoảng 10 phút để có thêm thời gian xem lại trang phục, hồ sơ mang theo cũng như chuẩn bị sẵn tâm lí trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Trong trường hợp mà bạn không thể đến đúng giờ, hãy gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng trước thời gian đã hẹn và trình bày lý do đến muộn sao cho thuyết phục.

7. Có ví dụ cụ thể cho các kỹ năng của bạn

Một hồ sơ đẹp là công cụ quan trọng giúp bạn có được ấn tượng đầu tiên. Tuy nhiên việc có được tuyển dụng hay không, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn thể hiện những điều đó như thế nào trong buổi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị ví dụ những điều bạn đã làm trước đây để cho thấy rằng bạn sở hữu những kỹ năng để yêu cầu phải có, nhận xét của cấp trên tại công ty cũ. Bạn cũng có thể kể những câu chuyện về kinh nghiệm trước đây và làm thế nào để thể hiện những kỹ năng của bạn trong các tình huống nhất định.

6. Đặt câu hỏi

Một trong những bí quyết vàng giúp bạn để lại ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng đó là đặt câu hỏi sau khi phỏng vấn. Điều này cho thấy bạn thực sự nghiêm túc với công việc. Bạn có thể đặt câu hỏi về những vấn đề sau:

  • Bạn có thể hỏi về văn hóa của công ty. Hãy hỏi người phỏng vấn những khía cạnh của văn hóa mà họ cho rằng có giá trị nhất đối với một nhân viên.
  • Hãy hỏi xem một ngày làm việc tại công ty sẽ diễn ra như thế nào? Điều này cho thấy rằng bạn muốn có sự chuẩn bị trong trường hợp bạn được lựa chọn.
  • Đặt câu hỏi về những cơ hội công ty cung cấp cho nhân viên: quá trình đào tạo, phát triển, sự hợp tác hỗ trợ. Điều này cho thấy bạn luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân và có tinh thần cầu tiến.

5. Ăn mặc trang phục thích hợp

Cách bạn ăn mặc cho nhà tuyển dụng một ấn tượng nhất định về tính cách của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn mặc chuyên nghiệp, sử dụng màu sắc nhẹ nhàng như màu xám, màu trắng hoặc màu xanh. Tránh màu sắc sặc sỡ và nổi bật vì nó có thể đánh lạc hướng người phỏng vấn. Không đeo quá nhiều trang sức và chắc chắn rằng trang phục của bạn không quá hở hang hoặc cẩu thả.

4. Hãy thoải mái nói chuyện và lắng nghe

Buổi phỏng vấn như một cuộc trò chuyện, không phải một buổi thẩm vấn. Hãy cứ nghĩ đây như một cơ hội để bạn thể hiện chính mình trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đừng quá khoe khoang về bản thân mà hãy chú ý đến phản ứng và lời nói của họ. Đôi khi những cử chỉ nhỏ cũng giúp bạn nhận biết được thái độ của nhà tuyển dụng.

3. “Lời chào cao hơn mâm cỗ”

Sau cuộc phỏng vấn, gửi lời chào và cảm ơn tới người phỏng vấn bạn vì đã dành thời gian để nói chuyện với bạn. Bạn cũng có thể gửi email cảm ơn và cố gắng làm điều này trong vòng hai ngày sau cuộc phỏng vấn. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để thể hiện mình là một ứng viên tiềm năng và thực sự nghiêm túc. Bạn cũng có thể nói cho họ biết những điều công ty thực sự gây ấn tượng với bạn. Việc soạn thư cảm ơn sẽ chỉ mất một vài phút trong quỹ thời gian của bạn nhưng có thể đem lại cho bạn công việc trong mơ đấy.

2. Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một tiêu chuẩn quan trọng để các nhà tuyển dụng đánh giá xem có nên lựa chọn bạn hay không. Ngoại trừ những gì bạn nói trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được cho thêm điểm từ cái bắt tay, ngôn ngữ cơ thể và ánh mắt của bạn. Vì vậy, hãy duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn với tư thế bình tĩnh, ngồi thẳng và mỉm cười sẽ cho thấy bạn là người tự tin.

1. Hãy tự tin, nhưng khiêm tốn

Sẽ là điều cần thiết để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với vị trí công việc, đừng quên phải khiêm tốn. Bạn nên thừa nhận rằng bạn vẫn cần phải học hỏi nhiều hơn nữa và không ngại chia sẻ những điều bạn có thể cải thiện bản thân trong cuộc phỏng vấn. Bằng cách này, bạn đang để cho người phỏng vấn biết rằng bạn có tinh thần ham học hỏi và có tinh thần cầu tiến.

 logo-1200-2

Bài: Phương Thảo