Tăng huyết áp – “kẻ giết người thầm lặng”

Đăng ngày Thứ tư, 01/06/2016 14:52

Tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó hiếm khi gây ra các triệu chứng khiến nhiều người không hề biết mình đang mắc phải. Và “Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên” chính là bí kíp mà Hội Tim mạch Việt Nam và Dược phẩm Servier mách bạn để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

headache11

Người trẻ cũng tăng huyết áp

Tăng huyết áp, còn được gọi là cao huyết áp, là một tình trạng mà trong đó các mạch máu liên tục tăng áp lực. Khi những áp lực trong mạch máu cao hơn thì tim càng gặp khó khăn hơn trong việc bơm máu. Nếu không được kiểm soát, tăng huyết áp có thể dẫn đến một cơn đau tim và cuối cùng là suy tim. Áp suất trong mạch máu cũng có thể gây ra chảy máu não, điều này có thể gây ra một cơn đột quỵ. Tăng huyết áp cũng có thể dẫn đến suy thận, mù lòa, vỡ mạch máu và suy giảm nhận thức.

Nếu như trước đây tăng huyết áp được mặc định là bệnh dành riêng cho người già, thì giờ đây, không ít người trẻ đã phải lao đao với căn bệnh hết sức nguy hiểm này. Môi trường sống thay đổi, đô thị hóa ồ ạt, áp lực cuộc sống ngày càng tăng…, tất cả khiến tăng huyết áp trở thành một “vấn nạn” với giới trẻ. Theo số liệu mới nhất từ chương trình phòng chống tăng huyết áp quốc gia được công bố tại buổi giới thiệu dự án Tăng huyết áp – Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên thì tỷ lệ các ca mắc bệnh trên 25 tuổi chiếm đến 47,3%, con số này tương đương với 20,8 triệu bệnh nhân.

o-SLEEP-HYPERTENSION-facebook

Lối sống hiện đại và áp lực cuộc sống cũng dần khiến những căn bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, ung thư, tiểu đường… trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Ngay cả những căn bệnh truyền nhiễm mà thế giới phải hoảng sợ những năm trước đây cũng không mang đến nhiều nguy hại cho con người bằng các căn bệnh không lây nhiễm. Và tăng huyết áp chính là nguồn cơn dẫn đến những căn bệnh “chết người” này, nó chính là nguyên nhân chiếm đến 45% các ca tử vong trên toàn cầu liên quan đến bệnh tim mạch, và hơn 50% các ca tử vong do đột quỵ.

Điều đáng nói là gần như một nửa số người Việt Nam bị tăng huyết áp mà không hề biết, và đó chính là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng trầm trọng khi họ không kiểm soát được huyết áp của mình. Việc điều trị các biến chứng của tăng huyết áp lại yêu cầu nhiều thủ thuật can thiệp phức tạp như phẫu thuật tim bắc cầu, phẫu thuật động mạch cảnh và lọc máu… Đó là các biện pháp rất tốn kém. Tính riêng chi phí điều trị do nhập viện vì biến chứng của tăng huyết áp đã lớn hơn từ 2-5 lần so với việc điều trị tăng huyết áp tại cộng đồng.

shutterstock_238688122-new

Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên

Trong nhiều năm gần, Bộ Y tế và Hội Tim mạch Việt Nam đã có rất nhiều hành động nỗ lực nhằm giảm tốc độ gia tăng của bệnh tăng huyết áp, đặc biệt hướng tới các hoạt động nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lý cũng như ý thức điều trị và kiểm soát bệnh. Một trong những hoạt động ý nghĩa mới nhất là dự án “Tăng huyết áp – Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên”. Đây là dự án được thực hiện bởi Hội Tim mạch Việt Nam và Viện nghiên cứu dược phẩm Servier, và cũng là hoạt động nhằm đánh dấu 20 năm Sinh hoạt Y Khoa Pháp Việt tại Việt Nam (JMFV).

Thực tế cho thấy, tình trạng tăng huyết áp tại Việt Nam bắt nguồn từ nhận thức còn kém về việc điều trị và kiểm soát bệnh. Với dự án “Tăng huyết áp – Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên”, Hội Tim mạch Việt Nam và Dược phẩm Servier muốn tăng cường nhận thúc của người dân về căn bệnh này, để có ý thức kiểm soát ngay từ những ngày đầu mắc bệnh, giúp họ tiết kiệm rất nhiều chi phí trong khi tránh các biến chứng của tăng huyết áp.Dự án cũng cung cấp thêm một công cụ hữu ích cho các bác sỹ Việt Nam trong việc tiếp cận với bệnh nhân tăng huyết áp của mình.

Website-ngay-dau-tien

Để kiến nghị những giải pháp bền vững cho chiến lược này, Servier Việt Nam phát triển 3 hoạt động truyền thông tới các nhóm đối tượng chính là các bác sỹvà bệnh nhân của họ, gồm:Hội nghị chuyên gia với sự tham gia của các chuyên gia tim mạch hàng đầu của Việt Nam và Pháp; Chia sẻ một phương pháp tư vấn cho bệnh nhân (phương pháp này đang được sử dụng ở các nước phát triển) – giúp các bác sỹ Việt Nam có những hướng tiếp cận hiệu quả hơn với các bệnh nhân tăng huyết áp, giúp họ thay đổi nhận thức cũng như thái độ đúng đối với căn bệnh này; Và ra mắt website giáo dục phi thương mại về Tăng huyết áp: ngaydautien.vn.Website này là nơi các bệnh nhân có thể tìm thấy những thông tin quan trọng và hữu ích trong việc kiểm soát căn bệnh tăng huyết áp. Với các hoạt động chiến lược này, dự án “Tăng huyết áp – Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên” sẽ góp phần không nhỏ để khiến tăng huyết áp không còn là “kẻ giết người thầm lặng” nữa…

Servier_ExpertMeeting_KeyVisual_Gui2104

Tăng huyết áp và các con số biết nói

17 triệu người chết mỗi năm trên thế giới vè bệnh tim mạch

1/3 tổng số các ca tử vong trên toàn cầu là do bệnh tim mạch

9,4 triệu ca tử vong là do biến chứng của tăng huyết áp

20,8 triệulà số bệnh nhân tăng huyết áp tại Việt Nam

8,1 triệu người Việt không biết mình bị tăng huyết áp

0,9 triệu người biết mình bị tăng huyết ápnhưng không điều trị

8,1 triệu người điều trị nhưng huyết áp không được kiểm soát đầy đủ