7 cách để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực trong công việc

Đăng ngày Thứ năm, 21/06/2018 15:47

Suy nghĩ tiêu cực gây cản trở rất lớn đến năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống, khiến bạn đánh mất khả năng sáng tạo và tinh thần hăng hái đồng thời dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe.

Dù không thể triệt tiêu hoàn toàn suy nghĩ tiêu cực ngay lập tức nhưng bạn hoàn toàn có thể hạn chế từng bước để tận hưởng công việc và góp phần vào cuộc sống hạnh phúc bằng 7 gợi ý sau đây từ Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink, một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực tuyển dụng và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam.

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

logo-1200

1.Không mong chờ sự hoàn hảo

Không ai trên đời là hoàn hảo cả, tất cả chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu  phải cố gắng để trở nên hoàn hảo thì bạn sẽ luôn có cảm giác dưới mức tiêu chuẩn. Bạn sẽ không hài lòng về những gì mình đã đạt được và sẽ không thể tận hưởng những điều đã có được. Vậy nên, đừng đặt ra mục tiêu quá hoàn hảo để đạt được thành công. Thay vào đó, hãy biết tự lượng sức và cố gắng hết khả năng có thể để bản thân không bị áp lực tiêu cực từ công việc.

2.Đừng cố gắng thay đổi đồng nghiệp và hoàn cảnh

Nếu chúng ta cứ thích làm “trung tâm vũ trụ” và ép mọi thứ xung quanh theo ý muốn thì sẽ rất mệt mỏi. Hơn nữa, không phải ai cũng thích điều này đặc biệt là trong môi trường công sở đề cao tinh thần đồng đội. Vì vậy, hãy học cách chấp nhận thực tại với công việc, đồng nghiệp để nhận thức đúng đắn “đang ở đâu và nên làm gì”. Từ đó, bạn sẽ không còn nhiều cảm xúc tiêu cực, mà thay vào đó là động lực học tập và phát triển.

3.Ngừng than vãn về số phận

Cuộc sống đầy bất ngờ, có những lúc bạn sẽ bắt gặp những điều tốt đẹp nhưng cũng có khi phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Điều quan trọng là không nên đổ lỗi cho số phận hoặc đồng nghiệp, cấp trên vì thất bại của bạn. Vận mệnh của bạn nằm trong tay bạn. Bạn hoàn toàn có thể chọn một thái độ làm việc tích cực cho mình bằng cách khuyến khích những suy nghĩ tốt đẹp – những điều sẽ dẫn đến một cuộc sống lành mạnh và thành công.

4.Đừng để niềm vui của bạn phụ thuộc vào người khác

Hầu hết chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi phản ứng của những người xung quanh, trong đó sẽ có người luôn tìm cách “làm khó” hoặc khiến bạn dễ dàng nản chí. Tuy nhiên, đừng để cảm giác của họ ảnh hưởng đến bạn và loại bỏ tất cả những suy nghĩ tiêu cực đến từ những tương tác này. Thay vào đó, hãy chủ động tìm kiếm niềm vui từ hoạt động thường ngày, thường xuyên trao đổi với các bạn bè đồng nghiệp thân thiện, cũng như quan tâm đến những người thân yêu. Sẽ luôn có những người ghen tỵ bạn nhưng hãy bỏ qua, vì không ai có thể làm vừa lòng hết tất cả mọi người.

5.Đừng chờ sự tán thành từ người khác

Tham khảo ý kiến của đồng nghiệp là điều quan trọng, tuy nhiên sau khi phân tích và suy nghĩ về chia sẻ đó, bạn cần tự mình đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp (trong giới hạn cho phép) mà không nên chờ đợi bất kỳ sự chấp thuận nào từ họ. Tự tin luôn là một yếu tố cần thiết để giúp bạn đạt được thành quả tốt trong công việc. Do đó, bạn cần phải luôn tự tin và tràn đầy lòng tự trọng vì đây sẽ là tấm gương phản chiếu phẩm chất bên trong của con người bạn.

6.Không ưu tư nhiều về thất bại trong quá khứ và lo lắng cho tương lai

Thất bại do những quyết định sai lầm có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin của bạn nhưng đó lại là một bước đệm quan trọng để thành công. Những người thành công đã phải đối mặt với nhiều thất bại trong công việc lẫn cuộc sống giống như tất cả mọi người, sự khác biệt duy nhất là họ nhanh chóng vượt qua và bắt đầu lại. Vì vậy, đừng mãi đắm chìm về những sai lầm trong quá khứ và suy nghĩ quá nhiều về các rủi ro trong tương lai. Tất cả những gì bạn cần làm là bình tĩnh phân tích tình huống cụ thể và đưa ra lựa chọn sáng suốt.

7.Làm chủ cảm xúc

Điều cuối cùng chính là ngừng cho phép cảm xúc chi phối bạn quá nhiều. Hãy nhớ lại những lúc bạn đưa ra quyết định công việc theo cảm xúc để rồi luôn cảm thấy không hài lòng, bất an và ước rằng giá như mình chưa bao giờ làm điều đó. Vì vậy, mặc dù nói dễ hơn làm nhưng hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn một cách có ý thức. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế một phần rất lớn những suy nghĩ tiêu cực do các quyết định sai lầm gây ra.

Thực hiện: Trung Thành