Yoga – Kẻ béo, người gầy, và bà bầu

Đăng ngày Thứ tư, 17/02/2016 14:34

Chẳng phải thuốc tiên nhưng yoga có thể đắp mỡ cho người gầy và giảm cân cho người béo. Chẳng phải thần dược nhưng yoga có thể kéo căng làn da, xóa vết thâm quầng. Và hơn hết, yoga còn đẩy lùi ung thư…

Không chỉ dành cho người béo

Hiếm có bộ môn thể dục nào lại mang sức mạnh quyền năng trong việc điều chỉnh vóc dáng phù hợp cho từng người tập như yoga. Cùng một bài tập, nhưng yoga lại có những tác động khác nhau cho người béo và người gầy.

Với người béo, khi tập các động tác yoga, nguồn năng lượng thừa sẽ tiêu hao dần nhưng lại không thấy đói, không thèm ăn, có xu hướng kiềm chế bản thân trước các thực phẩm không có lợi và thói ăn vô độ. Ngược lại, yoga lại khiến người gầy nảy sinh nhu cầu cần cung cấp năng lượng nhiều. Do đó, cân nặng cũng được cải thiện đáng kể.

Sở dĩ yoga điều chỉnh được thể trạng từng người là bởi bộ môn thể dục này điều phối được lượng mỡ trong cơ thể, nơi nào thừa thì lấy đi để đắp vào nơi cần. Bởi lẽ đó mà trong suốt lịch sử hơn 7000 năm trường tồn, yoga chưa khi nào khiến người tập phải thất vọng hay đặt ra nghi vấn nào đó cho sức khỏe.

Yoga hiển nhiên không phải là giải phẫu thẩm mỹ nhưng những tác động của nó trong việc làm đẹp thậm chí còn vượt xa công nghệ dao kéo. Những động tác mềm mại, bay bổng như các vũ điệu lãng mạn có thể khiến người tập điều tiết cơ thể, đào thải độc tố và mang lại sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Sau những giờ thư thái thả mình theo các động tác yoga, người tập sẽ thấy tinh thần sảng khoái, giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Và làn da căng mịn, không có mụn trứng cá, bọng mỡ và quầng thâm quanh mắt cũng tan dần như một điều dễ hiểu. Cứ vậy, ngày qua ngày, cùng với sức khoẻ dồi dào, người tập sẽ cảm nhận sự hưng phấn từ bên trong cơ thể và tươi trẻ, rạng rỡ luôn hiện ra trên khuôn mặt.

yoga bau

Yoga không chống chỉ định với bà bầu như hầu hết các bộ môn thể dục khác. Mỗi động tác yoga lại mang đến những tác dụng bất ngờ cho phụ nữ mang bầu. Yoga tác động thật sâu vào hệ thống tuyến nội tiết giúp người mẹ lấy lại sự cân bằng trong việc tiết ra hormon trong cơ thể, đem lại sự linh hoạt uyển chuyển cho cơ bắp, loại bỏ các chứng nhức mỏi, phù nề. Mỗi chuyển động của một động tác yoga đều vận hành theo hơi thở của thai phụ, đi sâu vào thần kinh, tạo sự vững mạnh về tâm trí và linh hồn. Và hầu như tất cả những sự khó chịu trong thai kỳ đều đến từ tâm lý, nên yoga có thể giúp phụ nữ mang bầu thoát khỏi thực trạng này.

Yoga cười đẩy lùi ung thư

Nếu những động tác yoga khác được xem là phương cách chống bệnh tim mạch, xương khớp, trầm cảm, dạ dày, giảm cân, thì yoga cười được xem là hình thức chống ung thư hữu hiệu.

Theo y học thế giới, tiếng cười làm tinh thần hưng phấn, giảm môi trường acid của cơ thể, giải phóng độc tố trong các tế bào bệnh nhân ung thư. Chính vì thế, trên thế giới, yoga cười là bộ môn được nhiều quốc gia đưa vào mục đích rèn luyện sức khỏe, phòng và chữa bệnh.

yoga

Tại nhiều nước trên thế giới, các bệnh viện dùng yoga cười để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư và thu được hiệu quả tích cực không kém xạ, hóa trị hay giải phẫu. Thậm chí, người ta còn ví đây là cách đẩy lùi bệnh ung thư một cách an toàn.

Viện Đại học John Hopkins, Mỹ đã công bố những nguyên tắc căn bản để phòng và chữa bệnh ung thư. Theo đó, nếu người bệnh thực hiện một trong những nguyên tắc này cũng giúp đẩy lùi các tế bào gây nên bệnh ung thư. Khi lo âu, giận dữ, buồn phiền… khiến cơ thể rơi vào môi trường căng thẳng và tạo ra acid, đây là môi trường cực kỳ lý tưởng cho tế bào ung thư phát triển. Do vậy, người bệnh ung thư cần có tinh thần tích cực, luôn vui tươi, để tạo ra môi trường oxy hóa. Yoga cười kết hợp với hít thở sâu giúp người bệnh đưa một lượng O2 từ bên ngoài vào, kết hợp với CO (gây nhiễm độc tế bào ung thư) thành CO2, sau đó thải ra ngoài qua đường hô hấp, giúp tiêu trừ các khối u, bướu.

Không chỉ đẩy lùi ung thư, các nghiên cứu đã chứng minh, khoảng 70-90% bệnh tật của con người trên thế giới phát sinh do căng thẳng. Tiếng cười được coi là phương cách điều khiển tâm lý, giảm những suy nghĩ tiêu cực, giảm stress và do đó giảm bệnh.

Bài: Trọng Nguyên