Faraday Future FFZERO1 – Siêu xe đắt nhất thế giới

Đăng ngày Thứ năm, 18/02/2016 11:27

Với mức định giá lên đến $1 tỷ, mẫu FFZERO1 mặc dù chưa được bán ra nhưng đã trở thành chiếc siêu xe đắt nhất thế giới. Ngạc nhiên hơn, mẫu xe này đến từ một hãng vô danh: Faraday Future.

xe faradayMẫu FFZERO1 mặc dù chưa được bán ra nhưng đã trở thành chiếc siêu xe đắt nhất trên thế giới

Nếu có người hỏi rằng, điều gì gây ấn tượng nhất tại CES 2016? Tôi chắc chắn sẽ đó chính là FFZERO1 – siêu phẩm được định giá lên đến 1 tỷ USD.

Đầu tiên, phải khẳng định đây là một chiếc xe đua chạy điện có công suất 1000 mã lực – nó không khác mấy với chiếc xe nổi tiếng trên phim: Batmobile của người hùng Batman.

Theo Faraday Future, họ tạo nên FZERO1 với mục đích trình diễn trên đường đua với tốc độ vượt quá 200 dặm/h và tăng tốc từ 0 lên 60 dặm/h trong vòng chưa đầy ba giây. Mui xe làm bằng kính và bảng điều khiển trên xe được thiết kế để hiển thị cả hệ thống truyền động cũng như thu thập dữ liệu sinh trắc học vào trình điều khiển.

Phần thân xe được sử dụng hoàn toàn bằng vật liệu composite nhẹ như sợi carbon, với ống khí động học ở hai bên giúp làm giảm ma sát trong khi cung cấp không khí làm mát cho pin. Nếu nói chiếc xe này có thể sử dụng tại đường đua và cả đường phố thì cũng không có gì lạ lẫm bởi FFZERO1 sở hữu nền tảng khung gầm với tên gọi Variable Platform Architecture (VPA). Điều này giúp nó có thể thay đổi để thích hợp với các chiều dài cơ sở khác nhau. Nói một cách dễ hiểu, tay đua sau khi “đốt lốp” tại trường đua, sẽ điều chỉnh chiếc xe cho phù hợp để vận hành trên các con đường công cộng. Faraday Future cho biết, một siêu xe như FFZERO1 có thể biến thành một chiếc crossover, một chiếc sedan hay thậm chí là một chiếc xe nhỏ như Kia Morning để di chuyển trong thành phố.

Vì là một chiếc xe đua nên cabin chỉ dành cho một hành khách duy nhất. Ghế ngồi của xe được thiết kế theo tiêu chuẩn NASA giúp các tay lái giảm mệt mỏi, đồng thời cải thiện lưu lượng máu nhờ nghiêng về phía sau một góc 45 độ.

Cũng giống như các đối thủ, FFZERO1 tích hợp điện thoại thông minh để hiển thị những thông tin như: năng lượng, dữ liệu thời gian thực về xe. Và không thể không nhắc đến công nghệ lái tự động của xe. Công nghệ này giúp xe có thể tự vận hành trong cả đường đua lẫn ngoài đời.

FFZERO1 trang bị 4 động cơ điện Quad Core với tổng công suất hơn 1.000 mã lực. FFZERO1 có thể tăng tốc từ 0-100 km/giờ chỉ trong khoảng thời gian chưa tới 3 giây trước khi đạt tốc độ cực đại 322 km/giờ.

Faraday Future cho biết, họ không có ý định thương mại hóa siêu phẩm của mình nhưng những gì đang diễn ra sau khi hãng giới thiệu mẫu xe tại CES 2016 chắc chắn sẽ khiến những lãnh đạo của thương hiệu này suy nghĩ lại.