Gần 3 tỉ đồng cho một chiếc đồng hồ của Speake-Marin

Đăng ngày Thứ năm, 31/12/2015 16:18
(Sanhdieu) Cái giá $130.000 hoàn toàn xứng đáng cho một bảo vật biểu đạt kỹ năng chế tác bậc thầy của Speake-Marin với biểu tượng trống đồng Đông Sơn dành cho giới mộ điệu Việt Nam.

Trống đồng – biểu trưng của cả một nền văn minh quá khứ: Đông Sơn. Tourbillon – biểu tượng kỹ thuật đỉnh cao của một món nghề hiện đại: chế tác đồng hồ. Xuyên không gian và thời gian, cả hai thứ bảo vật ấy cùng hội tụ trên một vật phẩm để tôn vinh những gì là tinh hoa, trí tuệ từ bàn tay và khối óc con người.

Cảm hứng hoa văn ngàn xưa của mặt trống đồng Đông Sơn được tinh tế cách điệu trên mặt số vàng hồng của Đông Sơn Tourbillon. Với chủ đích đầy ý tứ, Peter Speake-Marin đã chọn thân vỏ Piccadilly kinh điển với thiết kế tựa như một mặt trống cho mẫu đồng hồ này.

Bảo chứng cho tất cả những sáng tạo đặc trưng khác của bậc thầy người Anh trên mẫu đồng hồ đặc biệt là bộ kim xanh đánh bóng và đốt nhiệt thủ công tạo màu tự nhiên; máy đồng hồ với độ hoàn thiện tuyệt mĩ;và núm điều chỉnh khắc rãnh trứ danh, tinh tế nạm vào một viên kim cương.

Bảo vật tinh hoa 
Nguyên mẫu cảm hứng cho đồng hồ chính là trống đồng Đông Sơn – biểu tượng sáng tạo của nền văn hóa Đông Sơn, có niên đại trong khoảng 600 năm trước Công nguyên và 300 năm sau Công nguyên – được phát hiện ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, miền Bắc Việt Nam. Những chiếc trống đồng là bằng chứng cho thấy cư dân Đông Sơn là những người thợ đúc đồng có trình độ đạt tới đỉnh cao. Thân và mặt trống chạm những họa tiết đồng tâm, diễn họa cuộc sống sinh hoạt của cộng đồng cư dân bằng tạo hình đậm tính nghệ thuật. 

Trọng lượng lên tới 100 kilogram của trống đòi hỏi người nghệ nhân Đông Sơn Việt Nam ở thời điểm đó phải đúc từ khoảng 1 – 7 tấn quặng đồng! Trống đồng Đông Sơn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của cư dân đất nước. Ngoài vai trò là thứ nhạc khí dùng cho dịp hội, lễ, trống đồng còn là đại diện, cầu nối cho thỉnh cầu của người dân tới đấng thần linh để mùa màng được thuận nắng lợi mưa. Có một vị trí tinh thần đặc biệt như thế nên giả thuyết cho rằng trống đồng còn được dùng để người đứng đầu bộ tộc hiệu triệu trai tráng tòng quân hay làm khí cụ chứng thiêng cho việc hỉ, việc tang.

Nếu hành trình lịch sử của một quốc gia là một quá trình tìm kiếm những biểu tượng đặc trưng thì trống đồng Đông Sơn xứng đáng là một biểu tượng, hay chính xác hơn, là thứ bảo vật quốc gia của Việt Nam.


Chiếc đồng hồ trong buổi ra mắt của Speake-Marin tại Hà Nội
Vật báu của nghề đồng hồ
Trong khi đó, ở một tầng cấp khác, Tourbillon giữ vai trò như biểu tượng đỉnh cao của nghề đồng hồ, kể từ khi chính thức chào đời đầu thế kỷ 19. Tourbillon đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp Haute Horology của cá nhân Peter Speake-Marin. Chính nó đã đưa ông đến với danh xưng “Bậc thầy Tourbillon” do các nhà nghiên cứu đồng hồ cơ khí trìu mến phong tặng.

Chiếc đồng hồ khởi nghiệp Foundation là một đồng hồ bỏ túi làm bằng tay, sở hữu một lồng Tourbillon mang logo Speake-Marin (họa tiết cách điệu từ Topping Tool, một dụng cụ trong chế tác đồng hồ truyền thống) cũng giống như lồng Tourbillon mà giờ đây chúng ta có thể thấy hiện diện trên chiếc đồng hồ Đông Sơn Tourbillon.

Nói về Tourbillon, ngài Peter Speake-Marin bộc bạch: “Tourbillon là thứ mà tôi yêu nhất trong nghề đồng hồ bởi “sự sống” mà nó mang lại cho mặt số đồng hồ. Tourbillon biểu diễn sự chuyển động của thời gian theo cái cách mà các chức năng phức tạp như điểm chuông tính phút hay chuông hiệu (báo giờ tự động) không thể mang lại. Đối với tôi, Tourbillon là thứ gì đó thật sâu sắc.”


Ngài Speake-Marinc trò chuyện với báo giới trong buổi ra mắt đồng hồ Đông Sơn tại Hà Nội
Cơ chế Tourbillon trên chiếc đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn có kích thước chỉ bằng chiếc cúc áo, gồm 67 chi tiết siêu nhỏ, với trọng lượng chỉ 0,04 gram mỗi chi tiết, được Speake-Marin lắp ráp và hoàn thiện thủ công đặc biệt. Sau khi hiệu chỉnh, Tourbillon được đặt vào lồng thép bảo vệ kiên cố ở vị trí 6 giờ trên mặt số.
Peter Speake-Marin chọn loại thép Durnico làm cầu Tourbillon, đây là một loại thép siêu cứng, rất khó chế tác và đánh bóng. Kỹ thuật chế tác bậc thầy cùng kinh nghiệm lắp ráp và hiệu chỉnh hàng trăm cỗ máy Tourbillon, điều đã làm lên danh tiếng Bậc thầy Tourbillon của Peter Speake-Marin trong giới mộ điệu, được trình diễn toàn vẹn ở mẫu đồng hồ này.

Bộ kim xanh quyến rũ của đồng hồ Đông Sơn Tourbillon được lấy cảm hứng bộ kim xanh của mẫu đồng hồ Foundation, chiếc đồng hồ đánh dấu sự nghiệp chế tác đỉnh cao của Peter Speake-Marin. Kim giờ mang hình tượng một trái tim, cũng như kim phút, đều được tạo hình, đánh bóng và đốt nhiệt thủ công mang màu xanh đặc trưng nổi bật tại vị trí trung tâm đồng hồ. Mốc 12 giờ bằng số La Mã và các mốc dấu điểm giờ vòng quanh mặt số được khắc lên bề mặt vàng hồng 18K, sau đó phủ một lớp sơn mài, rồi xoa bóng tạo vân. Vòng đệm vàng (bezel) bao quanh bảo vệ mặt số cũng được đánh bóng thủ công tương phản sáng như gương.

Ở mặt sau của đồng hồ, Speake-Marin trình diễn một bộ máy với các chi tiết được đánh bóng thủ công hoàn hảo. Có thể dễ dàng quan sát thấy trên bề mặt trống dây cót là một micro-rotor bằng platinum(bạch kim) là kim loại quí và nặng nhất, nhằm đem lại tối đa năng lượng dự trữ cho bộ máy. 

Thiết kế micro rotor – quả văng nhỏ -tạo thành bố cục tinh tế đơn giản, với ý đồ nhằm phô diễn vẻ đẹp phức tạp, cho phép người đeo chiêm ngưỡngvẻ đẹp của cơ cấu Tourbillon xuyên suốt từ trước ra sau.Từ góc nhìn phía sau, có thể thấy lồng Tourbillon được neo giữ bởi một cây cầu với thiết kế kiểu mái chèo, cho phép quan sát rõ ràng các chi tiết của Tourbillon hoạt động ra sao. Cầu Tourbillon mái chèo và đế kim loại của bộ máy được Speake-Marin chọn chế tác từ bạc Đức, tráng phủ rhodium, tạo ra những hiệu hứng bắt sáng tuyệt đẹp. Toàn bộ những chi tiết này, bao gồm ốc vít và lỗ khoét ốc vít đều được xoa bóng tạo vân thủ công. Các chi tiết kỹ thuật khác của cầu máy rotor được chạm và tráng vàng ở cả hai mặt.