LỄ HỘI ÁO DÀI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2017

Đăng ngày Thứ năm, 02/03/2017 11:13

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những sự kiện được du khách và công chúng quan tâm. Được tổ chức định kỳ hàng năm, bắt đầu từ năm 2014 nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của Áo dài Việt, nuôi dưỡng tình yêu của người dân Thành phố với chiếc áo dài.

DSC_1400

Qua 03 lần tổ chức, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được sự hưởng ứng của các cơ quan truyền thông, người dân thành phố và các doanh nghiệp du lịch với nhiều dấu ấn tốt đẹp. Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 năm 2017 diễn ra từ ngày 03/3 đến ngày 17/3/2017 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức với chủ đề “Duyên dáng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh”; Gương mặt Đại sứ hình ảnh cho Lễ hội là Hoa hậu Việt Nam năm 2016 Đỗ Mỹ Linh. Lễ hội năm nay được mở rộng quy mô tổ chức với các hoạt động tôn vinh, biểu diễn thời trang, đặc biệt, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tương tác giữa người biểu diễn và khách tham quan nhằm mang những giá trị nghệ thuật truyền thống đến gần hơn.

Du khách sẽ có cơ hội thưởng thức các chương trình nghệ thuật ngay tại khu vực Phố đi bộ Nguyễn Huệ như: chương trình nghệ thuật “Tinh hoa áo dài Việt” diễn ra vào lúc 19h ngày 03/3/2017. Đây là chương trình nghệ thuật mở màn cho Lễ hội năm nay với sự xuất hiện của bộ sưu tập Áo dài do các nhà thiết kế nổi tiếng gắn bó lâu năm với Áo dài Việt như: Sĩ Hoàng, Minh Hạnh, Lan Hương, Liên Hương, Võ Việt Chung cùng các tiết mục ca múa nhạc, biểu diễn nghệ thuật văn hóa của Việt Nam. Cũng tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, vào lúc 19h ngày 04/3/2017, chương trình “Áo dài Việt Nam – nét duyên đi cùng năm tháng” sẽ tôn vinh các nhà thiết kế, các văn nghệ sĩ, nghệ nhân dệt vải, thợ may đã cùng tạo ra và gìn giữ nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam. Đồng thời, giới thiệu các bộ sưu tập áo dài đi cùng năm tháng của các nhà thiết kế (Thuận Việt, Việt Hùng, Minh Châu, Ngô Nhật Huy, Cao Minh Tiến, Tuấn Hải) cùng những tiết mục ca múa nhạc nghệ thuật tương tác.

DSC_1379

Đặc biệt, vào 7h ngày 05/3/2017 chương trình đồng diễn, diễu hành áo dài chủ đề “Tôi yêu Việt Nam” với sự xuất hiện của hơn 3.000 bạn trẻ đồng loạt diễu hành trong trang phục áo dài trên thảm đỏ tại Phố đi bộ, mang theo thông điệp về vẻ đẹp trường tồn của chiếc áo dài. Điểm nhấn của chương trình là phần thể hiện tình yêu quê hương, biển đảo của tuổi trẻ Thành phố thông qua hình thức biểu diễn xếp thành hình bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cũng trong ngày 05/3/2017, lúc 19h, Chung kết cuộc thi “Duyên dáng áo dài” sẽ diễn ra tại đây với phần trình diễn thời trang của 200 thí sinh đã lọt vào vòng bán kết, Ban Tổ chức sẽ chọn ra 50 gương mặt cho vòng ứng xử và 20 gương mặt xuất sắc nhất để tranh tài cho ngôi vị quán quân. Đây là một sân chơi, giao lưu văn hóa hấp dẫn, tạo cơ hội cho người dân Thành phố được thử sức trong một lĩnh vực mới đầy hấp dẫn.

Ngoài những hoạt động chính diễn ra xuyên suốt Lễ hội ngay tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Lễ hội năm nay cũng nhận được sự đồng hành của các Sở, ban, ngành để cùng chung tay quảng bá hình ảnh Áo dài đến du khách như chương trình “Đồng hành cùng Lễ hội áo dài” diễn ra trong suốt tháng 3 năm 2017. Tại Bảo tàng Áo Dài, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Nhà Văn hóa Phụ nữ cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng. Tại các khu vui chơi trên địa bàn Thành phố cũng sẽ triển khai miễn, giảm vé và các loại phí cho du khách cũng như công chúng Thành phố mặc áo dài đến tham quan, vui chơi.

DSC_1373

DSC_1368

DSC_1362

DSC_1360

Chương trình giao lưu “Áo dài Việt Nam – hội tụ và thăng hoa” diễn ra vào lúc 18h30 ngày 17/3/2017 tại Trung tâm Hội nghị Gem Center sẽ là một chương trình nghệ thuật đặc sắc. Lãnh sự các nước có mặt tại chương trình sẽ đồng loạt mặc trang phục áo dài Việt Nam do Ban tổ chức may tặng và thưởng thức các phần biểu diễn, giao lưu của bạn trẻ các nước đang học tập, làm việc, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, phần trình diễn của các thí sinh đạt giải trong cuộc thi Duyên dáng Áo dài, Ảnh đẹp áo dài, Photo Marathon, Vẽ trên Áo dài, các người đẹp Việt thành công trong các cuộc thi sắc đẹp trên Thế giới trong trang phục áo dài.

Với những nét mới cùng với sự đột phá từ ý tưởng đến quy mô tổ chức, Ban Tổ chức hy vọng, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm nay sẽ là tiền đề cho một Lễ hội uy tín về chất lượng, mang thương hiệu Áo dài Việt Nam lan truyền ra toàn thế giới.