Chuyên gia làm đẹp Huỳnh Thiện: Trọn tâm với nghề

Đăng ngày Thứ sáu, 28/10/2016 15:42

Sau bao nhiêu năm cống hiến với nghề make up – làm đẹp, ở cái tuổi ngoài 40, chuyên gia trang điểm Huỳnh Thiện đã có lúc muốn “giải nghệ” để dành thời gian cho bản thân, cho gia đình và đi du lịch. Anh khao khát đi và muốn đến những miền đất mới để khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp muôn màu, phóng khoáng của của cuộc sống; để được học hỏi thêm và tiếp nhận tinh hoa của nhân loại. Thế nhưng, duyên nợ với nghề lại níu giữ anh.

huynh-thien

Trọn tâm với nghề

Tôi gặp anh trong tiết trời Sài Gòn chợt nắng, chợt mưa. Là một người rất nguyên tắc trong cuộc sống và trong nghề nên làm việc với anh tưởng chừng cứng nhắc nhưng lại vô cùng thú vị. Anh chia sẻ: “Với nghề make up có thể phiêu khi làm việc nhưng phải nguyên tắc về thời gian”.

Ở cái tuổi ngoài 40, chuyên gia trang điểm Huỳnh Thiện lựa chọn con đường xa showbiz xô bồ, ồn ào và thị phi. Thế nhưng anh vẫn chưa thể “rửa tay gác kiếm” bởi còn nhiều duyên nợ với nghề, bởi tâm tư muốn làm đẹp cho người và bởi trách nhiệm truyền nghề cho thế hệ sau. Rất nhiều học trò có đam mê với nghề make up tìm đến anh để trao trọn niềm tin và “tầm sư học đạo”. Là người có tâm nên Huỳnh Thiện luôn trăn trở làm sao truyền được “lửa” cho thế hệ trẻ, làm sao để họ đến với nghề bằng niềm đam mê, bằng thái độ nghiêm túc, nhiệt thành; làm sao để sau khi thành nghề, họ làm đẹp người và làm đẹp cho nghề. Anh chia sẻ: Không chỉ riêng nghề make up mà nghề nào cũng vậy, chữ “tâm” cần hơn bao giờ hết, Huỳnh Thiện  rất sợ tài mà thiếu tâm, bởi đại thi hào Nguyễn Du từng viết: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Vì thế, với gần 20 năm đi qua đủ hỉ – nộ – ái – ố trong nghề và cũng đã đạt được những thành công nhất định, chuyên gia make up Huỳnh Thiện luôn mong những người học trò của mình không ngừng học hỏi, rèn luyện để có được cả hai chữ “tài” và “tâm” trong nghề. Và cũng vì thế, ngoài truyền nghề, Huỳnh Thiện còn truyền ý chí, nghị lực và cả thiện tâm của chính mình.

huynh-thien1

Nói về nguyên tắc trong nghề, giọng anh trùng xuống: “Nhiều khi mình khắt khe với trò, những học trò ngoan thì  hiểu và đồng cảm; những học trò không hài lòng thì cho rằng thầy quá nguyên tắc, cầu toàn. Thế nên, nhiều khi thầy phải lựa trò vì các em còn quá trẻ và tính cách khác nhau. Người thầy làm dâu trăm họ, thôi thì ráng chịu”. Tôi hiểu đó là nỗi lòng của người thầy luôn trọn tâm với nghề.

Bà đỡ của những “ca khó”

huynh-thien3

Bạn bè và đồng nghiệp của anh vẫn thường gọi anh là “bà đỡ của những ca khó”. Trong cuộc đời làm nghề gần 10 năm, anh đã có duyên với nhiều“ca khó đỡ”. Đó là những cô dâu thừa cân, kém sắc và cả những cô dâu nhiều tuổi. Nhưng với bàn tay tài hoa và có tâm, Huỳnh Thiện đã làm cho những cô dâu ấy trở nên lỗng lẫy, tự tin và tỏa sáng vẻ đẹp tiềm ẩn của riêng mình trong ngày trọng đại. Anh chia sẻ: Khi những cô dâu “đặc biệt” tìm đến Huỳnh Thiện, nghĩa là họ đã trao trọn niềm tin cho mình trong ngày trọng đại nhất của đời người con gái thì đó cũng là một vinh dự lớn với Huỳnh Thiện, bởi những “ca khó” mới đến lượt Huỳnh Thiện (cười).

huynh-thien1

Tạm biệt Sài Gòn, tạm biệt thành phố phồn hoa, náo nhiết với cái nắng oi nồng và những cơn mưa bất chợt, tôi trở lại Hà Nội và mang theo cả chút ưu tư, trăn trở của một người đang làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời bằng cái tài và cái tâm trong sáng, thiện lành.

Bài: Tú Nguyên