sanhdieu.com.vn

Làm sao để tránh lan man khi trả lời phỏng vấn xin việc?

Sự căng thẳng của buổi phỏng vấn ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Đối với một số người, nó có thể gây khô miệng hoặc đổ mồ hôi trong khi với người khác là cảm thấy e ngại hoặc nói quá nhiều, điều này có nghĩa là bạn sẽ bị lan man hoặc đưa ra câu trả lời phỏng vấn xin việc quá chi tiết.

Mặc dù bạn không nên cố gắng thay đổi phong cách tự nhiên của mình, nhưng có những điều bạn có thể làm để không làm giảm hiệu suất phỏng vấn. Hãy cùng xem xét các lý do chính mà mọi người nói quá nhiều và cách để kiểm soát điều này khi tham gia phỏng vấn tìm việc làm mới ở Bình Dương, Đồng Nai hay TPHCM sắp tới nhé.

Bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng muốn biết thêm thông tin

Trong tình huống này, bạn đã được hỏi một điều gì đó và đưa ra câu trả lời. Tuy nhiên, sau đó nhà tuyển dụng nhìn bạn một cách trống rỗng. Bạn nghĩ rằng họ muốn biết thêm thông tin từ bạn, vì vậy bạn bắt đầu mở rộng câu trả lời. Bằng cách làm này, bạn đã biến một câu trả lời ngắn gọn trở nên lan man.

Bạn không chắc chắn về những gì được hỏi

Đôi khi, câu hỏi được đặt ra khá mơ hồ. Thay vì cố gắng hiểu, bạn nên hỏi lại để được giải thích rõ ràng. Đừng ngại làm điều này vì nó sẽ giúp bạn trả lời phỏng vấn xin việc chính xác. Chỉ khi hiểu rõ câu hỏi bạn mới có thể đưa ra câu trả lời tốt hơn.

Cố gắng lấp đầy khoảng lặng

Khi bạn đã trả lời xong một câu hỏi, nếu nhà tuyển dụng không hỏi bạn câu hỏi khác, đừng cảm thấy rằng bạn phải lấp đầy khoảng lặng bằng cách tiếp tục nói chuyện. Thay vào đó, hãy hỏi họ một câu hỏi. Có thể câu hỏi của họ khiến bạn thắc mắc về điều gì đó.

Không chuẩn bị tốt

Cố gắng chọn lịch phỏng vấn phù hợp để bạn có đủ thời gian chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Hãy nghiên cứu nhà tuyển dụng và công ty, xem xét kỹ lưỡng mô tả công việc, có các ví dụ và câu chuyện về cách bạn đáp ứng (hoặc vượt quá) các yêu cầu của công việc và chuẩn bị các câu trả lời thông minh cho các vấn đề phổ biến sẽ được hỏi.

Cách để tránh nói quá nhiều khi trả lời phỏng vấn xin việc

Duy trì giao tiếp bằng mắt

Nhìn chằm chằm liên tục không phải là một ý tưởng hay, nhưng nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng thường xuyên sẽ tốt hơn là chỉ nhìn vào bàn tay hoặc CV của bạn. Bạn sẽ có được thước đo tốt hơn về cách họ phản ứng với câu trả lời của bạn.

Chuẩn bị sẵn những câu chuyện có liên quan về kinh nghiệm và thành tích của bạn

Hãy viết ra các kinh nghiệm và thành tích của bạn, đọc to chúng một vài lần cho đến khi bạn có thể nói tương đối dễ dàng mà không cần đọc.

Tập trung vào việc chia sẻ thông tin liên quan đến công việc

Điều gì đó quan trọng đối với bạn, nhưng không liên quan đến công việc hoặc nhà tuyển dụng, là điều bạn không nên đề cập đến. Nhà tuyển dụng không phải là cố vấn của bạn. Họ có thể là những người rất tốt khiến bạn nhớ đến bố mẹ, bạn thân hoặc con cái của bạn, nhưng trong tình huống này, họ đang đánh giá sự phù hợp của bạn với công việc.

Chia sẻ thông tin không liên quan đến công việc sẽ khiến bạn trông giống như bạn không chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, hơi thiếu hiểu biết hoặc thiếu kinh nghiệm. Trường hợp xấu nhất, thông tin có thể khiến bạn bị loại, tùy thuộc vào những gì bạn đã chia sẻ.

Những điều nên tránh

Không chia sẻ thông tin cá nhân

Tránh chia sẻ thông tin về các mối quan hệ cá nhân rắc rối khác, khó khăn tài chính hoặc các vấn đề khác có thể khiến nhà tuyển dụng sợ hãi. Việc bạn sống ở đâu (hoặc như thế nào) không liên quan đến khả năng thực hiện công việc của bạn.

Đừng nói xấu bất kỳ ai

Mọi người thường tự hỏi “phía bên kia” của câu chuyện có thể tiết lộ điều gì về bạn và những giả định được đưa ra có thể không có lợi cho bạn. Đây chắc chắn là lúc để thể hiện mặt tích cực trong tính cách của bạn.

Nếu bạn nói quá nhiều khi trả lời phỏng vấn xin việc, bạn có thể đang làm mất đi cơ hội “hạ gục” nhà tuyển dụng bằng câu trả lời của bạn cho một câu hỏi mà họ không có thời gian để hỏi. Họ cũng đang (hoặc nên) cố gắng tạo ấn tượng với bạn, và những câu hỏi sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có muốn làm việc với họ hay không.

Thực hiện: Trâm Nguyễn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898