sanhdieu.com.vn

Làm trái ngành có phải đang lãng phí 4 năm đại học?

Làm trái ngành. Học một nghề, đi làm một nẻo, phí quá!

Ơ thế chẳng phải mày học ngành abc à, sao giờ lại làm ngành xyz vậy, thế có phải lãng phí 4 năm đại học hay không?!

Học 4 năm đại học, ra trường đi làm chẳng ứng dụng được chút kiến thức nào. Quá lãng phí! Mình hối hận rồi…

Vậy, nếu không có 4 năm đại học, bạn cho rằng bản thân sẽ tìm được cơ hội việc làm tại Vũng Tàu, Đồng Nai, TPHCM… ở các lĩnh vực khác với ngành nghề đã học?

Bạn có từng cảm thấy ngành học mà mình lựa chọn là sai lầm?

 Thế giới rộng lớn là vậy, có bao nhiêu người chưa từng hối hận về quyết định chọn ngành trong những ngày cuối cùng của thời học sinh? Có mấy ai chưa từng hối hận với lựa chọn trong tờ đơn nguyện vọng ngày thi đại học?

Không phải bạn chọn sai. Đơn giản là ở thời điểm ấy, đó là ngành nghề mà bạn yêu thích nhất, là lựa chọn bạn cho là đúng đắn nhất hoặc đơn giản là đáp án duy nhất mà bạn có thể chọn lựa giữa hàng chục, hàng trăm đáp án khác.

Chúng ta của hiện tại cảm thấy lựa chọn của ngày ấy là sai lầm vì ngày ấy chúng ta chưa từng nghiêm túc suy nghĩ bản thân thích điều gì, muốn trở thành một người như thế nào. Đặc biệt, chúng ta chẳng có ước mơ để chuyên tâm theo đuổi hoặc là thứ mà chúng ta từng nghĩ là ước mơ, thật ra chưa phải là ước mơ đích thực.

Thế nhưng, nếu không có 4 năm đại học đó, liệu bạn có thể nhận ra đó không phải ước mơ thực sự của mình? Liệu bạn có cơ hội để làm sai và bắt đầu lại từ đầu? Liệu bạn có đủ nền tảng tri thức, kiến thức, động lực và quyết tâm để theo đuổi một con đường hoàn toàn mới?

Nếu một ngày khi đang bước trên con đường này, bạn đột ngột rẽ ngang thì chúc mừng bạn vì đã tìm ra thứ phù hợp với mình nhất, thứ mà mình giỏi nhất, tự tin nhất, yêu thích nhất và có thể phát triển tốt nhất. Chúng ta vẫn thường nói “nghề chọn người chứ người nào có chọn nghề”, vậy nên hãy tin rằng mọi điều đến với bạn đều là duyên số. Nếu một ngày bạn làm trái nghề, đó là khi vũ trụ gửi thông điệp đến bạn: “Nè! Đây mới là ngành nghề phù hợp với bạn nhất nè”. Việc của bạn là vui vẻ đón nhận, đừng nghĩ ngợi đến hai chữ “lãng phí” bởi vì kiến thức chưa bao giờ là sự lãng phí cả

Rất khó để có những cơ hội đầu tiên nếu bạn thiếu một tấm bằng

Trong thế giới của công nghệ số, thời kỳ huy hoàng của 4.0, đại học không còn là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Điều này không sai. Thế nhưng, liệu có ai đó từng chia sẻ với bạn rằng để thành công mà không đi qua con đường đại học, bạn cần có trong tay ít nhất một tấm bằng, một chứng chỉ khác: chứng chỉ nghề, chứng chỉ hoàn thành một khóa học nào đó,…? Người càng thành công thì học hỏi càng nhiều, chính vì chịu khó học hỏi nên họ mới ngày càng thành công.

Chẳng nói đâu xa, Youtuber, Tiktoker có thể là những tấm gương hái ra tiền mà chẳng cần đến tấm bằng đại học. Nhưng thứ bạn nhìn thấy chỉ là bề nổi mà thôi. Bạn có biết rằng trong số họ có rất nhiều người sở hữu tấm bằng cử nhân Đại học, thậm chí là học vị Thạc sĩ? Có biết rằng tất cả họ đều phải học hỏi kỹ năng quay, dựng và phải suy nghĩ, tìm tòi ý tưởng mới hàng ngày, hàng giờ để có thể sáng tạo nên những video có giá trị với người xem? Để làm được điều đó, họ cần có một nền tảng tri thức vững vàng, đồng thời tự mình trau dồi những kiến thức, kỹ năng phù hợp với con đường mà họ đang đi. Nói một cách dễ hiểu, họ cũng như bạn – cũng là những người làm trái ngành và những kiến thức mà họ tích lũy từ giảng đường đã phần nào giúp ích cho họ trong công việc hiện tại.

Sẽ không ai trao cho bạn cơ hội đầu tiên nếu bạn không có ít nhất một tấm bằng trong tay. Muốn làm thợ make-up, bạn phải có chứng chỉ đào tạo nghề; muốn đi làm công sở, bạn nhất định phải có tấm bằng Cao đẳng/ Đại học mới có thể đáp ứng yêu cầu về trình độ học vấn mà nhà tuyển dụng đặt ra. Thử nghĩ mà xem, nếu không học đại học, không đưa ra lựa chọn ngành nghề ban đầu thì bạn làm gì có cơ hội để được làm trái ngành.

Kiến thức – theo một cách thức thần kỳ nào đó, sẽ luôn hữu ích trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, thật có lỗi nếu bạn từng cho rằng 4 năm đại học của mình chính là sự lãng phí. Trừ khi bạn dành ra 4 năm nhưng chẳng tích lũy được chút kiến thức nào, khi đó mới được gọi là lãng phí.

Trang Đoàn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898