sanhdieu.com.vn

Trễ hẹn phỏng vấn xin việc, bạn nên xử lý sao cho khéo ?

Dù bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn thì việc trễ hẹn vẫn có thể xảy ra. Do đó dự phòng phần xử lý trễ hẹn phỏng vấn xin việc là điều nên làm nếu bạn đang trong quá trình tìm việc. Nếu biết cách xử lý, bạn sẽ lấy lại niềm tin và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng. Ngược lại nếu không khéo, bạn sẽ bị mất điểm thậm chí bị “đánh trượt” dù chưa thực hiện buổi phỏng vấn.

Vậy bạn nên xử lý tình huống này như thế nào cho phù hợp và khéo léo khi tìm việc làm ở Biên Hòa, Bình Dương…? Hãy tham khảo ngay 5 gợi ý dưới đây từ CareerLink nhé.

Thông báo sớm nhất đến nhà tuyển dụng

Ngay khi biết mình sẽ đến trễ phỏng vấn, dù là với bất kể lý do gì: tắc đường, nhầm địa chỉ, quên giờ, gặp sự cố trên đường… thì đầu tiên, bạn cần thông báo sớm nhất có thể cho nhà tuyển dụng. Cách này sẽ giúp đảm bảo nhà tuyển dụng hiểu được tình hình và không đánh giá sai lầm hoặc không công bằng về sự vắng mặt của bạn.

Việc thông báo sớm nhất cũng giúp nhà tuyển dụng không bị mất một khoảng thời gian và sắp xếp lại lịch trình mà không cần đợi đến lúc hẹn mới biết bạn không có mặt. Nhà tuyển dụng cũng sẽ ghi nhận cách xử lý tình huống bình tĩnh, chủ động của bạn.

Quan trọng hơn, việc thông báo ngay lập tức cho nhà tuyển dụng phản ánh bạn rất coi trọng buổi phỏng vấn. Việc đến trễ chỉ là sự cố ngoài ý muốn của bản thân, từ đó giúp bạn thể hiện hình ảnh ứng viên chuyên nghiệp, nghiêm túc.

Gửi lời xin lỗi chân thành

Trước khi giải thích hay trình bày lý do tới trễ buổi phỏng vấn thì bạn cần thể hiện sự chân thành bằng việc nhận lỗi với nhà tuyển dụng. Bạn hiểu thời gian của nhà tuyển dụng là quý giá. Do đó, việc trễ hẹn của bạn dù chỉ 5 – 10 phút cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới lịch trình của họ. Dù có thể lời xin lỗi không được chấp nhận nhưng bạn có thể xây dựng mối quan hệ với nhà tuyển dụng. Biết đâu, họ sẽ giới thiệu cho bạn cơ hội mới phù hợp và tốt hơn.

Chưa kể để thiết lập một buổi phỏng vấn xin việc còn bao gồm tiền bạc, công sức của công ty và nhiều nhân sự khác. Cho nên việc đến trễ của bạn ảnh hưởng tới cả một hệ thống. Do đó, lời xin lỗi là vô cùng cần thiết.

Sẵn sàng với thời gian đề xuất thay thế

Tùy vào lý do trễ hẹn và mức độ thông cảm từ nhà tuyển dụng, bạn có thể đưa ra thời gian cho cuộc phỏng vấn mới. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ưu tiên để nhà tuyển dụng đưa ra lịch trình thay thế. Lịch trình này có thể bất cập với bạn nhưng hãy cố gắng thu xếp để đáp ứng nó.

Điều này cho thấy, bạn nhận thức rõ lỗi từ phía mình và sẵn lòng với sự sắp xếp của họ. Biết đâu, nhờ thái độ đó, nhà tuyển dụng lại cho phép bạn chủ động đề xuất thời gian thuận lợi với bản thân. Nếu được thì bạn nên đưa ra thời gian sớm nhất có thể, cho thấy sự sẵn sàng và háo hức của bạn với buổi phỏng vấn.

Cung cấp lời giải thích chân thực

Nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi bạn về lý do tới trễ hẹn phỏng vấn. Bạn nên cung cấp lý do kèm lời giải thích chân thành. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đó là lý do hợp lý để không mất điểm hoàn toàn. Đó có thể là tình huống bất khả kháng như: hỏng xe, va chạm trên đường… hoặc trường hợp khẩn cấp như: gia đình có việc đột xuất. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ không quá khó khăn khi bạn đưa ra lý do này.

Nếu không thuộc trường hợp trên thì tốt nhất bạn không nên giải thích, bao biện cho mình. Thay vào đó hãy nhận lỗi với thái độ chân thành và mong muốn được nhà tuyển dụng tạo điều kiện. Tuyệt đối không nên đưa những lý do dễ gây mất thiện cảm, cho thấy bạn không có sự chuẩn bị và nghiêm túc với buổi phỏng vấn như quên lịch hẹn, ngủ quên…

Cảm ơn và cam kết cho cuộc hẹn mới

Cuối cùng, bạn cần nói lời cảm ơn nhà tuyển dụng và công ty ngay cả khi họ không cho bạn thêm cơ hội với một buổi hẹn khác. Nếu may mắn được trao thêm cơ hội thì bạn cần cho thấy bản thân sẵn sàng, chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng cho buổi hẹn mới.

Kèm theo đó, bạn cần có cam kết để tạo niềm tin với nhà tuyển dụng. Nó bao gồm cả cam kết về việc bạn chắc chắn tham gia phỏng vấn, xuất hiện đúng giờ, đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhà tuyển dụng và công ty đưa ra.

Điều này chứng tỏ sự nghiêm túc, trân trọng và biết ơn cơ hội việc làm nhà tuyển dụng và công ty mang lại cho bạn. Biết đâu nhờ cam kết này lại khiến nhà tuyển dụng “quên” việc bạn đã từng trễ hẹn phỏng vấn.

Không ai muốn trễ hẹn buổi phỏng vấn xin việc. Nhưng nếu nó xảy ra thì điều quan trọng là bạn không nên hốt hoảng, mất bình tĩnh hoặc có suy nghĩ bỏ cuộc, không phản hồi lại nhà tuyển dụng. Thay vào đó, chỉ cần bình tĩnh, thực hiện từng bước như trên thì bạn vẫn còn cơ hội thậm chí có thêm ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

                                                                                                  Nguyễn Lý

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898