Công ty công nghệ thanh toán hàng đầu Mastercard gần đây đã kết thúc cuộc thi tìm kiếm tài năng ẩm thực mới nổi của Việt Nam thông qua cuộc thi Thử thách Đầu bếp Tiềm năng (Rising Chefs Challenge), với sự hợp tác của Vietcetera, KOTO tại Hà Nội và Trung tâm Bảo trợ – Dạy nghề và Tạo việc làm Thành phố Hồ Chí Minh. Võ Hoàng Sang – tổ phó bếp tại Pullman Sài Gòn – đã đăng quang ngôi vị quán quân cuộc thi Thử thách Đầu bếp Tiềm năng tại Sài Gòn.
Võ Hoàng Sang và đồng đội đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của Thử thách Đầu bếp Tiềm năng tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đâu là nguồn cảm hứng dành cho ẩm thực của anh? Anh đã bắt đầu sự nghiệp nấu nướng của mình như thế nào?
Bất kể nguồn gốc hay bối cảnh, những món ăn ngon thường có một câu chuyện đẹp đằng sau. Tương tự như vậy, món ăn của tôi được truyền cảm hứng bởi những khoảnh khắc và trải nghiệm ý nghĩa trong cuộc sống của bản thân, qua đó kể câu chuyện về hành trình của tôi với tư cách là một đầu bếp.
Hơn nữa, tôi còn được dẫn dẵt nhờ những phản hồi từ các thực khách của mình. Dù họ đánh giá tốt hay không tốt về các món ăn của tôi, tôi sẽ coi đó là nguồn cảm hứng để tiếp tục hành trình và không ngừng nâng cao kỹ năng của mình, từ đó tôi có thể chinh phục họ bằng những món ăn và hương vị độc đáo của mình. Chính khách hàng đã khơi dậy niềm đam mê nấu nướng của tôi và truyền cảm hứng để tôi rót tình yêu ẩm thực vào từng món ăn.
Khoảnh khắc nào được coi là “vô giá” trong suốt sự nghiệp của anh?
Thực ra là tôi có 2 (cười). Đầu tiên là khi tôi được Pullman SàI Gòn – nơi tôi đang làm tổ phó bếp trao giải “Nhân viên xuất sắc nhất năm”. Tôi thấy mãn nguyện khi biết rằng sự nỗ lực, chăm chỉ của mình đã được đền đáp, cũng như được khách hàng, đồng nghiệp và nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Lần thứ hai là khi đội chúng tôi thắng giải nhất của Thử thách Đầu bếp Tiềm năng. Đây là trải nghiệm đổi đời đối với tôi và chắc chắn là một trong những cột mốc quan trọng trên hành trình làm đầu bếp của tôi.
Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của MasterCard tại Việt Nam, Campuchia và Lào trao giải thưởng cao nhất cho đầu bếp Võ Hoàng Sang
Động lực nào khiến anh tham gia cuộc thi? Anh có mong đợi gì từ trải nghiệm này?
Ý định duy nhất của tôi khi tham gia Đầu bếp Tiềm năng là chinh phục được ban giám khảo bằng những hương vị đặc trưng của mình. Đó là lí do vì sao tôi dồn mọi kiến thức, kinh nghiệm và tâm huyết của mình vào các món ăn mà tôi trình bày.
Bản thân sự ghi nhận của các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực uy tín đã là phần thưởng lớn nhất đối với tôi. Nhưng trên hết, tôi hy vọng rằng với chiến thắng này, tôi có thể tri ân gia đình, những người thầy và những người thân yêu của tôi, những người đã luôn dành tình yêu và sự ủng hộ to lớn cho hành trình làm đầu bếp của tôi. Có thể chia sẻ niềm vui này với những người thân yêu nhất trên cuộc đời thật sự rất vô giá.
Mục tiêu và kế hoạch tương lai của anh là gì?
Kế hoạch của tôi là tiếp tục lan tỏa tình yêu ẩm thực và nấu nướng đến tất cả những ai có chung niềm đam mê nghệ thuật ẩm thực, đặc biệt là thế hệ trẻ đang định hình tương lai của nền ẩm thực. Tôi cũng đặt mục tiêu mở một nhà hàng nhỏ chuyên các món ăn truyền thống của Việt Nam và góp phần quảng bá hương vị tinh tế của chúng ta trên khắp thế giới.
Cám ơn anh!
Đầu bếp Sang dự định sẽ lan tỏa tình yêu ẩm thực đến thế hệ trẻ và tiếp tục phát huy hương vị truyền thống của Việt Nam
Thử thách Đầu bếp Tiềm năng đã diễn ra lần đầu tiên tại Trung tâm Hội nghị Almax, Hà Nội vào ngày 25 tháng 3, và sau đó kết thúc hành trình với phiên bản thứ hai tại Học viện Ẩm thực Q.uriosity ở Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1 tháng 4. Bếp trưởng Trịnh Văn Bắc và bếp phó Giàng Mí Hùng đến từ Hà Nội, bếp trưởng Võ Hoàng Sang và bếp trưởng Ngô Trường Minh đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã giành được chiến thắng bằng sự tinh tế thể hiện qua một thực đơn đầy đủ các món kích thích khẩu vị của cả những người sành sỏi nhất.
Đầu bếp Sang lấy cảm hứng từ những khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc sống của bản thân, lồng ghép chúng vào công việc nấu nướng được tô màu sống động bằng những câu chuyện về quê hương và người mẹ của mình. Món ăn đầu tiên gây ấn tượng của anh là gỏi bò với khế chua và chuối xanh – một lựa chọn tưởng chừng mờ nhạt đôi khi bị bỏ qua, nhưng lại thể hiện mạnh mẽ cội nguồn của anh. Và với những món ăn này, anh đã khiến tất cả giám khảo và khán giả thán phục với câu chuyện nhắc nhớ không bao giờ quên nguồn cội của mình.
Món gỏi bò đầy tinh tế của đầu bếp Sang được lấy cảm hứng từ câu chuyện nguồn cội của bản thân
Nhóm của đầu bếp Sang và nhóm thắng giải đều nhận được thẻ trả trước kỹ thuật số từ Mastercard, cũng như hai tháng học việc với các đầu bếp trưởng nổi tiếng tại Tung Dining và A by Tung – đây là cơ hội chỉ có một lần để nâng cao kỹ năng và phát huy kiến thức chuyên môn của họ trong lĩnh vực ẩm thực.
Thử thách Đầu bếp Tiềm năng thuộc một phần trong chuỗi sự kiện của Flavors Việt Nam, đây là một chuỗi sự kiện lớn của ngành F&B đang phục hồi và đi tiên phong tại Việt Nam do Mastercard và Vietcetera tổ chức. Thử thách Đầu bếp Tiềm năng là một sự kiện dành riêng cho các đầu bếp trẻ đầy triển vọng, nhằm xây dựng và mở rộng mạng lưới chuyên môn của họ với các ông lớn trong ngành F&B, một cơ hội để xuất hiện trên phương tiện truyền thông xứng đáng giúp tạo thuận lợi cho sự nghiệp ẩm thực của mình, đồng thời chứng tỏ bản thân với ban giám khảo gồm các đầu bếp xuất sắc và những người có tầm ảnh hưởng.