Giống như nhiều địa phương duyên hải Nam Trung bộ khác, Nha Trang tự hào có một bộ “sưu tập” các loại bún, bánh canh đậm đà hương vị biển khơi.
Khi khám phá phố biển xinh đẹp, bạn đừng bỏ qua những món ngon hấp dẫn nơi đây. Đặc biệt nhất chính là bản hòa tấu của các loại bún, bánh canh rất phong phú mà chỉ nghe tên đã thấy thòm thèm. Đặc sắc, độc đáo và mang đầy hơi thở của biển cả chính là điều mà chỉ thưởng thức ẩm thực tại Nha Trang, du khách mới cảm nhận trọn vẹn được.
Món ăn trứ danh đầu tiên phải kể đến là bún sứa rất lạ và ngon. Dân du lịch vẫn ví von rằng “Nếu chưa ăn bún sứa, xem như chưa đến Nha Trang”. Sứa được chọn để làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay, có màu trắng đục, dày cơm như trái dừa nước. Nước dùng ngọt tự nhiên, nấu bằng cá liệt lớn chừng ba ngón tay và hạn chế dùng nhiều gia vị. Khi ăn, lấy một ít bún, rau ghém, miếng sứa giòn giòn, chả cá… rồi chan thêm nước dùng nóng hổi là bạn đã có một bữa ăn ngon lành. Thật khó để trả lời bạn rằng, ở Nha Trang nơi nào bán bún sứa ngon nhất, bởi mỗi nơi lại có một nét độc đáo riêng nhưng vẫn thấm đẫm hương vị biển khơi.
Và món ăn làm nên “tên tuổi” của xứ trầm hương mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thử qua là bún chả cá. Dù ngày nắng hay mưa, dù nhà hàng sang trọng hay quán ăn bình dân, bạn đều có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Chả cá đóng vai trò rất quan trọng để có một tô bún, bánh canh ngon. Người ta chọn cá thu, cá nhồng, cá thởn, cá rựa… tươi roi rói, nạo lấy thịt và quết thật kỹ với hành, tỏi, tiêu, gia vị đến khi thật dai, mềm. Sau đó, ép lại thành từng miếng tròn mang đi chiên hoặc hấp. Chả chiên thơm lừng còn chả hấp thì ngọt lịm, chấm cùng nước mắm tỏi ớt đậm đặc rất ngon.
Nước lèo được nấu bằng lấy đầu và xương cá đã lóc thịt, ninh kỹ đến khi ngọt lừ. Khi thưởng thức, nên cho thêm mắm tôm, ớt, chanh và rau ghém để có một tô bún cá đậm đà hương vị. Người dân Nha Trang và du khách thường lui tới các quán ven đường vào sáng sớm và chiều tối, vừa rẻ lại vừa ngon. Danh tiếng nhất trong làng bún cá chính là thương hiệu bà Năm Beo ở chung cư B2 Phan Bội Châu. Bún cá ở đây có hương vị đậm đà, thơm ngon nhưng không tanh mùi cá biển.
Còn nếu muốn ăn bánh canh chả cá đúng “chất” hãy tìm đến quán bà Thừa trên đường Yersin. Nước lèo rất trong, đậm đà vị ngọt của cá tươi cùng sợi bánh canh trắng mềm chỉ bằng nửa đầu đũa, miếng cá thu mềm và một ít hành hoa xắt nhuyễn thật hấp dẫn. Kèm theo tô bánh canh là đĩa chả chiên vàng ruộm được phủ lên một lớp hành tây thái mỏng giòn sần sật. Muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể đến quán vỉa hè trên đường Bà Triệu với món bánh canh ruột cá, trứng cá… rất đặc biệt.