sanhdieu.com.vn

6 lưu ý khi làm việc với doanh nghiệp Hàn Quốc

Với lợi thế về nhân công, môi trường… thị trường Việt Nam đã thu hút một lượng lớn doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư. Làn sóng này mở ra nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn cho người lao động Việt tại doanh nghiệp Hàn.

Tuy nhiên tham gia tuyển dụng việc làm tiếng Hàn Quốc hay làm việc với doanh nghiệp Hàn Quốc, bạn cần phải lưu ý một số điểm quan trọng sau.

Văn hóa chào hỏi

Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất coi trọng văn hóa lễ nghĩa, điều này thể hiện rõ nét ngay từ cách chào hỏi khi gặp mặt và khi tạm biệt. Ngày nay mặc dù xã hội hiện đại đã thay đổi khá nhiều nhưng một số truyền thống vẫn được người Hàn coi trọng. Trong văn hóa doanh nghiệp, người Hàn rất coi trọng vị trí, cấp bậc nhân sự. Bạn cần thể hiện sự kính nghiệp với bậc tiền bối ngay trong gặp gỡ và chào hỏi. Như việc cúi thấp nhẹ, gập lưng và nụ cười nhẹ là điểm đặc trưng trong văn hóa Hàn mà bạn cần đặc biệt lưu ý để thực hiện. Hay như việc gọi đầy đủ tên, sử dụng kính ngữ luôn được người Hàn chú ý.

Không muộn giờ và có hẹn trước 

Làm việc ở doanh nghiệp nào cũng không được muộn giờ nhưng với doanh nghiệp Hàn Quốc thì điều này cần phải được đặc biệt lưu ý. Người Hàn rất đúng giờ và đúng hẹn. Ngay lần đầu đi làm muộn hoặc đến hẹn muộn, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp. Khi đã làm mất đi ấn tượng tốt ngay từ đầu thì việc lấy lại thiện cảm là vô cùng khó khăn.

Một lưu ý nữa khi bạn muốn gặp gỡ trao đổi công việc với bất kì đối tác Hàn nào, bạn cần phải đặt hẹn trước. Sẽ không có chuyện tùy hứng gặp hoặc lên lịch gặp trước vài giờ. Hơn nữa, đối tác Hàn luôn muốn biết rõ về người họ sẽ gặp, sẽ làm việc. Do đó ngoài việc gửi thông tin cung cấp chức danh, vị trí nhiệm vụ thì bạn cần lên lịch hẹn trước ít nhất 2-3 tuần.

Chú trọng hình thức

Người Hàn coi trọng hình thức và với họ ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Giao tiếp dựa trên sự thấu hiểu văn hóa của người Hàn đồng thời chú trọng hình thức sẽ giúp bạn tạo thiện cảm khi tiếp xúc. Bạn cần chú ý từ trang phục tới vẻ bề ngoài, đảm bảo sự lịch sự, trang nhã. Bạn cũng cần giữ gìn môi trường làm việc gọn gàng, sạch sẽ; chú ý từng lời ăn tiếng nói… Những việc này tương đối được xem trọng trong văn hóa Hàn Quốc.

Làm việc chăm chỉ và tăng ca

Nhiều người từng làm việc trong doanh nghiệp Hàn có câu “đừng ra về trước sếp”. Bởi ở doanh nghiệp Hàn, làm thêm giờ rất phổ biến. Không chỉ do khối lượng công việc nhiều mà người Hàn có thói quen làm việc chăm chỉ. Họ thường rời khỏi doanh nghiệp rất muộn. Mặc dù một ngày làm việc đã kéo dài 8- 10 tiếng nhưng người Hàn sẵn sàng tăng ca. Họ sẵn sàng kéo dài cuộc họp cả nhiều giờ đồng hồ để tìm ra giải pháp hay giải quyết vấn đề. Vì thế nếu bị làm thêm giờ thì bạn cũng đừng tỏ ra khó chịu.

Trong môi trường doanh nghiệp Hàn Quốc, bạn cũng sẽ được nghe những câu theo “nhanh lên, nhanh lên” như một sự thúc giục và động viên nhân sự tập trung vào công việc. Vì thế, hãy luôn thể hiện sự chăm chỉ, thái độ nghiêm túc và cầu tiến, chắc chắn bạn sẽ được chủ doanh nghiệp Hàn đánh giá cao.

Đề cao vai trò tập thể

Người Hàn đề cao vai trò của tập thể và rất coi trọng làm việc nhóm. Họ thường dùng khái niệm “chúng tôi” khi trình bày quan điểm hay đưa ra giải pháp cho một vấn đề nào đó. Người Hàn ưu tiên sử dụng ý kiến của tập thể. Cũng vì thế mà các hoạt động tập thể luôn được người Hàn chú trọng. Việc bạn không tham gia một buổi liên hoan hay sự kiện của doanh nghiệp sẽ khiến bạn rất dễ bị mất điểm. Ngược lại, tham gia đầy đủ các hoạt động doanh nghiệp, cởi mở, kết nối và giữ tinh thần tích cực sẽ được đề cao.

Vai trò tập thể được đề cao nhưng bạn cũng cần chú trọng xây dựng các mối quan hệ cá nhân. Ở doanh nghiệp Hàn, tiền bối, sếp hay đồng nghiệp sẵn sàng lên tiếng bảo vệ, đứng về phía bạn nếu xảy ra một vấn đề nào đó nếu bạn có quan hệ tốt.

Làm việc kỷ luật và có kế hoạch

Tính kỷ luật là một trong những điểm nổi bật trong doanh nghiệp của người Hàn. Trong làm việc họ rất cẩn thận và có kế hoạch rõ ràng, tỉ mỉ. Người Hàn không chấp nhận kiểu làm việc tùy hứng, bị động hay thiếu tập trung, càng không ưa nhân sự nào làm việc riêng trong giờ hay chậm chạp.

Do đó, khi đã làm việc trong doanh nghiệp Hàn Quốc, để giảm áp lực bạn cần có lộ trình, kế hoạch cụ thể và chi tiết cho từng công việc; chủ động với công việc của bản thân và tuân thủ đầy đủ các quy định của công ty đặt ra.

Thực hiện: Nguyễn Lý

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898