sanhdieu.com.vn

Tối ưu hóa CV cá nhân thân thiện với hệ thống lọc hồ sơ tự động

Khi quá trình tìm kiếm việc làm trực tuyến ngày càng gia tăng, việc đảm bảo CV cá nhân của bạn có thể dễ dàng vượt qua được hệ thống lọc hồ sơ tự động càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hệ thống này sẽ quét tất cả các hồ sơ ứng viên để lọc ra các hồ sơ phù hợp nhất theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Có cách nào để giúp CV của bạn vượt qua “người gác cổng này”?

Khi tự tạo CV hoặc tải CV mẫu đẹp rồi điền thông tin vào đó, bạn đừng quên các vấn đề sau. Không thể thiếu các từ khóa liên quan

Trong thời đại mà SEO thống trị tối cao, CV cá nhân của bạn nên chứa các từ khóa liên quan đến công việc ứng tuyển. Hãy đọc đi đọc lại mô tả công việc nhiều lần, bạn có thể tìm thấy các từ khóa quan trọng để thu hút sự chú ý của hệ thống sàng lọc.

Chẳng hạn, công ty yêu cầu các kỹ năng như thuyết trình, giao tiếp, hỗ trợ đồng nghiệp thì đây là những từ khóa cụ thể để sử dụng trong CV để hệ thống sàng lọc biết bạn có đủ điều kiện cho công việc này. Tốt hơn nữa là sử dụng những từ khóa này một vài lần, có thể là ở phần giới thiệu, kỹ năng hoặc lịch sử công việc.

Tuy nhiên, đừng khiến cho CV bị quá tải từ khóa. Nếu nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào CV, hệ thống sẽ nhận ra có điều gì đó không ổn và rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ công việc yêu thích.

Trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược

Nói chung, những phần thông tin quan trọng nhất nên được đặt càng gần đầu CV càng tốt. Ví dụ, tên và thông tin liên hệ của bạn phải luôn ở trên cùng để người đọc (máy hoặc người) biết họ đang đọc về ai.

Khi viết về kinh nghiệm làm việc hoặc chứng chỉ đào tạo, hãy bắt đầu bằng các vị trí và chứng chỉ gần đây nhất. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc, hãy cân nhắc tạo hai phần: một phần dành cho kinh nghiệm có liên quan và một phần dành cho các công việc còn lại mà bạn đã có trong quá khứ.

Đối với phần học vấn, vị trí lý tưởng cho phần này sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thì việc đặt trình độ học vấn của bạn lên trước có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc ứng tuyển, thì có thể đặt phần học vấn ở gần cuối CV.

Không sử dụng định dạng cầu kỳ

Nhiều ứng viên thích sáng tạo nên cố gắng biến CV cá nhân của họ thành một tác phẩm nghệ thuật. Thế nhưng hệ thống sàng lọc sẽ loại bỏ tất cả những CV này trước khi nhà tuyển dụng nhìn thấy.

Các định dạng lạ mắt có thể gây nhầm lẫn cho hệ thống trong việc hiểu nội dung CV. Thế nên, các bảng biểu phức tạp, chữ tô màu, sử dụng các ký tự lạ thay cho gạch đầu dòng, hộp văn bản, đồ họa không nên xuất hiện trong CV của bạn.

In đậm thông tin quan trọng

Để làm nổi bật thông tin quan trọng và các từ khóa bắt buộc, bạn có thể tô đậm chúng trong CV của mình. Điều này sẽ không chỉ có lợi cho bạn trong quá trình sàng lọc của hệ thống mà còn trong vòng sàng lọc của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, tô đậm quá nhiều cũng sẽ khiến CV trông thật rối mắt.

Các tiêu đề đơn giản

Có một thực tế kỳ quặc là hệ thống sàng lọc CV tự động thích ngôn ngữ đơn giản, vì vậy hãy sử dụng tiêu đề đơn giản cho các mục như Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng, Học vấn thay vì cố gắng sáng tạo không cần thiết như Nơi tôi theo học hoặc Thành tích xuất sắc.

Lưu CV dưới dạng PDF

Định dạng CV là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định xem CV của bạn có “hợp nhãn” của hệ thống sàng lọc hay không.

Trong hầu hết các trường hợp, định dạng tốt nhất để sử dụng cho CV online là PDF. Đây là định dạng đơn giản, tránh được các lỗi về định dạng và dễ đọc cho hệ thống. Thế nên các công cụ tạo CV như VietCV.io cho phép tải CV với định dạng PDF mặc định là vì lí do này.

Tất cả những điều để tạo một CV cá nhân thân thiện với hệ thống sàng lọc tự động đã được đề cập trong bài viết này. Áp dụng tốt sẽ giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác trong quá trình ứng tuyển và lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng.

Thực hiện: Trâm Nguyễn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898