sanhdieu.com.vn

Chỉ số EQ quan trọng thế nào trong cuộc sống?

Chỉ số EQ quan trọng thế nào trong cuộc sống?

Chỉ số EQ được đề cập đến khi chúng ta bàn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Chúng cũng quan trọng như IQ.

Chỉ số EQ là gì

Chỉ số EQ hay còn gọi là chỉ số cả xúc (Improving Emotional) là khả năng hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của chính bạn theo những cách tích cực để giảm bớt căng thẳng, giao tiếp hiệu quả, đồng cảm với người khác, vượt qua thử thách và xoa dịu xung đột. Chỉ số cảm xúc giúp bạn xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, thành công ở trường học và nơi làm việc, đồng thời đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn kết nối với cảm xúc của mình, biến ý định thành hành động và đưa ra quyết định sáng suốt về những gì quan trọng nhất đối với bạn.

EQ thường được xác định bởi bốn thuộc tính:

Quản lý bản thân – Bạn có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi bốc đồng, quản lý cảm xúc của mình theo những cách lành mạnh, chủ động, tuân thủ các cam kết và thích ứng với những hoàn cảnh thay đổi.

Tự nhận thức – Bạn nhận ra cảm xúc của chính mình và cách chúng ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của bạn. Bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình, và có sự tự tin.

Nhận thức xã hội – Bạn có sự đồng cảm. Bạn có thể hiểu được cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác, nắm bắt các tín hiệu cảm xúc, cảm thấy thoải mái về mặt xã hội và nhận ra động lực quyền lực trong một nhóm hoặc tổ chức.

Quản lý mối quan hệ – Bạn biết cách phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt, giao tiếp rõ ràng, truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến người khác, làm việc nhóm tốt và quản lý xung đột.

Tại sao chỉ số này lại quan trọng như vậy?

Như chúng ta đã biết, không phải những người thông minh nhất mới là người thành công nhất hoặc viên mãn nhất trong cuộc đời. Bạn có thể biết những người xuất sắc về mặt học vấn nhưng lại kém cỏi về mặt xã hội và không thành công trong công việc hoặc trong các mối quan hệ cá nhân của họ. Khả năng trí tuệ hay chỉ số thông minh (IQ) của bạn tự nó không đủ để đạt được thành công trong cuộc sống. Đúng, chỉ số IQ của bạn có thể giúp bạn vào đại học, nhưng chính chỉ số EQ sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng và cảm xúc khi đối mặt với kỳ thi cuối kỳ. IQ và EQ tồn tại song song và hiệu quả nhất khi chúng xây dựng lẫn nhau.

Chỉ số EQ hưởng đến:

Hiệu suất của bạn ở trường hoặc nơi làm việc. Chỉ số cảm xúc cao có thể giúp bạn điều hướng những phức tạp xã hội ở nơi làm việc, dẫn dắt và thúc đẩy người khác, đồng thời xuất sắc trong sự nghiệp của bạn. Trên thực tế, khi đánh giá các ứng viên quan trọng trong công việc, nhiều công ty hiện đánh giá EQ cũng quan trọng như khả năng kỹ thuật và sử dụng kiểm tra EQ trước khi tuyển dụng.

Thể chất của bạn. Nếu bạn không thể kiểm soát được cảm xúc của mình, có lẽ bạn cũng đang không quản lý được căng thẳng của mình. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Căng thẳng không kiểm soát làm tăng huyết áp, ức chế hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, góp phần gây vô sinh và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Bước đầu tiên để cải thiện chỉ số EQ là học cách quản lý căng thẳng.

Tinh thần của bạn. Cảm xúc không kiểm soát và căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, khiến bạn dễ bị lo lắng và trầm cảm. Nếu bạn không thể hiểu, cảm thấy thoải mái hoặc quản lý cảm xúc của mình, bạn cũng sẽ đấu tranh để hình thành các mối quan hệ bền chặt. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn và bị cô lập và làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào.

Các mối quan hệ của bạn. Bằng cách hiểu cảm xúc của mình và cách kiểm soát chúng, bạn có thể thể hiện cảm xúc của mình và hiểu cảm xúc của người khác tốt hơn. Điều này cho phép bạn giao tiếp hiệu quả hơn và tạo dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, cả trong công việc và cuộc sống cá nhân của bạn.

Khả năng thích ứng xã hội của bạn. Hòa hợp với cảm xúc của bạn phục vụ mục đích xã hội, kết nối bạn với những người khác và thế giới xung quanh bạn. Trí thông minh xã hội cho phép bạn nhận ra bạn từ kẻ thù, đo lường sự quan tâm của người khác đối với bạn, giảm căng thẳng, cân bằng hệ thần kinh của bạn thông qua giao tiếp xã hội và cảm thấy được yêu thương và hạnh phúc.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898