sanhdieu.com.vn

6 kỹ năng mềm bạn cần thành thạo trong năm 2024

Kỹ năng mềm có vai trò rất quan trọng trong mọi mặt của cuộc sống và công việc. Chúng là nền tảng quan trọng cho các mối quan hệ xã hội, tương tác nhóm và giải quyết các vấn đề hàng ngày. Năm 2024 hứa hẹn là một năm đầy thách thức và cơ hội để học hỏi và phát triển. Vậy nên ngoài những kiến thức chuyên ngành, bạn cần thành thạo những kỹ năng mềm sau để có thể tạo ra sự khác biệt khi tìm việc làm trực tuyến và mở ra cơ hội bứt lên trong sự nghiệp của mình.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà bạn cần phải thành thạo trong năm 2024. Kỹ năng giao tiếp bao gồm nhiều khía cạnh, từ khả năng lắng nghe, hiểu và phản hồi đúng cách cho đến khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và thuyết phục. Để trở thành một người giao tiếp tốt, bạn nên thực hành giao tiếp trong các tình huống thực tế, như tham gia vào các cuộc họp, thảo luận và thậm chí trong việc xây dựng mối quan hệ xã hội.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng làm việc cùng nhau, chia sẻ ý kiến và đạt được mục tiêu chung. Kỹ năng này bao gồm khả năng lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, đóng góp vào công việc nhóm và giải quyết mâu thuẫn hay xung đột một cách có tính xây dựng. Để trở thành một người làm việc nhóm tốt, bạn cần phải có khả năng lắng nghe, chia sẻ ý kiến và hỗ trợ đồng đội, đồng nghiệp.

Kỹ năng phỏng vấn

Các nhà tuyển dụng thường rất coi trọng cách mà ứng viên trả lời phỏng vấn. Kỹ năng phỏng vấn là khả năng chuẩn bị và thực hiện cuộc phỏng vấn thành công. Điều này bao gồm việc nắm vững thông tin về vị trí công việc, tự tin trình bày kỹ năng và kinh nghiệm cá nhân và trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng và thuyết phục.

Năm 2024 được đánh giá vẫn là một năm kinh tế còn gặp khó khăn nên việc các doanh nghiệp cắt giảm nhân sự vẫn sẽ tiếp diễn. Điều này dẫn đến xu hướng tìm việc sẽ ngày càng mạnh mẽ. Do đó, việc sở hữu kỹ năng phỏng vấn tốt càng trở nên quan trọng góp phần giúp bạn mở được cánh cửa đến với công việc mới dễ dàng hơn.

Kỹ năng thích nghi nhanh

Kỹ năng thích nghi nhanh với những thay đổi là khả năng thích nghi và thích ứng với môi trường cũng như tình huống mới một cách linh hoạt. Kỹ năng này bao gồm khả năng nhận biết, chấp nhận và thích ứng với sự thay đổi, tìm ra cách tiếp cận mới và tận dụng cơ hội từ những thay đổi này. Để trở thành một người thích nghi nhanh, bạn cần phải có khả năng học hỏi, cởi mở và tìm kiếm cơ hội trong những thay đổi.

Kỹ năng chịu được áp lực cao

Kỹ năng này giúp bạn giữ được bình tĩnh và tập trung trong môi trường làm việc áp lực cao. Để trở thành một người chịu được áp lực cao tốt, bạn cần phải có khả năng quản lý cảm xúc, tìm kiếm cách giải tỏa stress và giữ được tinh thần lạc quan. Bạn hãy nhớ rằng việc phát triển kỹ năng chịu áp lực cao là một quá trình liên tục. Hãy tìm kiếm các cơ hội thực hành và học hỏi từ những trải nghiệm trước đây. Bạn thậm chí có thể tự rèn luyện kỹ năng này trong quá trình làm việc bởi đa số công việc nào cũng có áp lực riêng. Khi gặp áp lực, thay vì sợ hãi, bạn hãy tận dụng chúng như một đòn bẩy để trở nên mạnh mẽ hơn và từ đó phát triển kỹ năng chịu áp lực cao của bạn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả và hoàn thành công việc đúng hạn. Bạn có thể sử dụng lịch trình công việc, lên danh sách các việc cần làm hoặc dùng ứng dụng quản lý thời gian để đảm bảo rằng bạn biết rõ những gì cần làm và khi nào cần hoàn thành. Bạn nên xác định những công việc quan trọng và khẩn cấp nhất và hoàn thành chúng trước. Điều này giúp bạn tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất và tránh bị trì hoãn.

Đồng thời, tránh lãng phí thời gian cũng là một yếu tố quan trọng trong kỹ năng quản lý thời gian. Điện thoại di động, mạng xã hội và các yếu tố khác có thể gây phân tán sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của bạn. Tập trung vào công việc và sử dụng thời gian một cách có hiệu quả.

Sau khi nắm rõ những kỹ năng mềm cần thành thạo trong năm 2024 trên, bạn hãy chăm chỉ rèn luyện để phục vụ thật tốt cho công việc của mình. Bên cạnh kiến thức chuyên môn tốt, hãy trang bị cho bản thân một kho tàng kỹ năng mềm để đạt được thành công trong mọi công việc mà bạn tham gia nhé!

 

Hà Phương

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898