sanhdieu.com.vn

Cà phê xanh – các điểm lợi và hại mà không phải ai cũng biết

Cà phê xanh ngày càng phổ biến trong cộng đồng sức khỏe và sức khỏe. Bạn có thể đã nghe nói về nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất thực vật tăng cường sức khỏe của nó.

Cà phê xanh là gì?

 

Hạt cà phê xanh chỉ đơn giản là những hạt cà phê thông thường chưa rang và vẫn còn nguyên hạt.

Chiết xuất của chúng phổ biến như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống, nhưng cà phê xanh cũng có thể được mua ở dạng nguyên hạt và được sử dụng để làm đồ uống nóng, giống như cà phê rang.

Hãy nhớ rằng một cốc đồ uống màu xanh lá cây nhạt này sẽ không có mùi vị như cà phê rang mà bạn vẫn quen dùng, vì nó có hương vị nhẹ hơn nhiều. Nó được cho là có vị giống trà thảo mộc hơn là cà phê. Hơn nữa, thành phần hóa học của nó khá khác so với cà phê rang, mặc dù nguồn gốc của chúng tương tự nhau.

Cà phê xanh là một nguồn cung cấp dồi dào các axit chlorogenic – các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các sản phẩm cà phê rang cũng chứa một lượng nhỏ axit chlorogenic, nhưng hầu hết nó bị mất đi trong quá trình rang.

Cà phê xanh có tác dụng giảm cân không?

 

Vào năm 2012, chiết xuất cà phê xanh đã được quảng cáo như một chất bổ sung giảm cân kỳ diệu bởi  Tiến sĩ Oz – bác sĩ nổi tiếng người Mỹ đồng thời là người dẫn show được yêu thích. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia sức khỏe đã bác bỏ quan điểm rằng nó có bất kỳ tác động đáng kể nào đến cân nặng.

Mặc dù vậy, chiết xuất cà phê xanh vẫn là một trong những chất bổ sung giảm cân phổ biến nhất trên thị trường.

Một số nghiên cứu nhỏ đã điều trị chuột bằng chiết xuất này và thấy rằng nó làm giảm tổng trọng lượng cơ thể và sự tích tụ chất béo đáng kể. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người còn ít kết luận hơn.

Hầu hết các nghiên cứu của con người về cà phê xanh đều không có kết quả. Trong khi một số người tham gia giảm cân, các nghiên cứu được thiết kế kém với kích thước mẫu nhỏ và thời lượng ngắn.

Vì vậy, không có bằng chứng xác thực nào chứng minh rằng thức uống này có hiệu quả giảm cân. Các nghiên cứu quy mô hơn và được tiến hành trên con người trong tương lai là điều cần thiết để kiểm chứng tác dụng này.

Giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính

 

Cà phê xanh có thể có những lợi ích sức khỏe khác ngoài giảm cân.

Trên thực tế, các axit chlorogenic trong nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 50 người mắc hội chứng chuyển hóa – một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao và lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim – đã uống 400 mg chiết xuất hạt cà phê xanh đã khử caffein hai lần mỗi ngày.

Kết quả thu về là những người dùng chiết xuất đã có những cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu lúc đói, huyết áp và vòng eo, so với nhóm đối chứng.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu lớn hơn.

Rủi ro có thể xảy ra và tác dụng phụ

 

Cà phê xanh đa phần đều an toàn nhưng có thể tiềm ẩn một số rủi ro sau:

Ảnh hưởng của caffeine dư thừa
Giống như cà phê rang, hạt cà phê xanh có chứa caffeine một cách tự nhiên. Mặc dù lượng caffeine vừa phải có thể an toàn cho hầu hết những người khỏe mạnh, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng, rối loạn giấc ngủ và tăng huyết áp

Một tách nước uống này cung cấp khoảng 100 mg caffeine, tùy thuộc vào giống và phương pháp pha.

 

Bởi vì một lượng nhỏ caffeine có thể bị mất trong quá trình rang, nguyên liệu này có thể chứa nhiều caffeine hơn một chút so với cà phê đen – nhưng sự khác biệt có thể không đáng kể.

Trong khi đó, các chất bổ sung thường cung cấp 20–50 mg mỗi viên, mặc dù một số loại đã được khử caffein trong quá trình chế biến.

Nếu bạn đang dùng cà phê xanh dưới bất kỳ hình thức nào, bạn nên tiết chế lượng uống của mình để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh: Internet

Lược dịch theo healthline

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898