sanhdieu.com.vn

5 lý do nên học tiếng Nhật nghiêm túc trước khi du học Nhật

Du học Nhật Bản đang là một trong những hướng đi thu hút nhiều bạn trẻ vì chất lượng giáo dục và cuộc sống hiện đại của đất nước mặt trời mọc. Trong quá trình tìm hiểu, có thể đôi lần bạn phân vân không biết nên học tiếng Nhật như thế nào trước khi du học. Nhiều ứng viên vì thế mà không đầu tư vào năng lực Nhật ngữ, dẫn đến nhiều khó khăn vào giai đoạn cả trước và sau khi đến Nhật.

Vậy học tiếng Nhật trước khi du học, bạn sẽ có lợi ích gì? Hãy cùng nghe chuyên gia của các Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản chia sẻ lý do sau đây nhé.

Dễ vượt qua vòng phỏng vấn visa

Để sẵn sàng cho việc đi du học Nhật Bản, bạn cần phải xin được visa – thị thực tại văn phòng đại sứ quán. Có nhiều tiêu chí trong việc xem xét hồ sơ của bạn mà một trong số đó chính là trình độ tiếng Nhật. Bởi lẽ trình độ tiếng Nhật sẽ phản ánh được mức độ nghiêm túc của bạn trong việc du học đồng thời là khả năng thích ứng trong một môi trường sử dụng tiếng Nhật.

Đây là lý do quan trọng mà bạn nên  đầu tư vào việc học tiếng Nhật trước khi thực hiện phỏng vấn xin visa. Ngoài trả lời các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật, bạn còn có thể chứng minh năng lực tiếng Nhật của mình bằng các chứng chỉ JPLT Japanese Language Proficiency Test – kỳ thi năng lực Nhật ngữ với 5 cấp bậc từ N5 (dễ nhất) đến N1(khó nhất).

Bắt nhịp nhanh chóng với cuộc sống mới

Nhật Bản là một quốc gia có nhịp sống nhanh và hiện đại. Điều này đòi hỏi những du học sinh từ nước ngoài khi học tập tại đây phải có khả năng thích ứng tốt. Với thói quen không sử dụng quá nhiều tiếng Anh, người Nhật chủ yếu giao tiếp và sinh hoạt bằng tiếng Nhật. Nếu chủ quan cho rằng có thể nói tiếng Anh khi ở đây thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm quen với cuộc sống tại Nhật. Để giúp tiết kiệm thời gian và hòa hợp nhanh chóng, du học sinh nên bỏ túi những kiến thức sơ đẳng tiếng Nhật ngay từ thời điểm quyết định đi du học.

Tiếp thu kiến thức hiệu quả

Đối với sinh viên nước ngoài, trước khi thi vào các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản, bạn cần phải trải qua một lớp Nhật ngữ. Nhiều du học sinh mất rất nhiều thời gian ở giai đoạn này do chưa đầu tư học tiếng Nhật trước khi du học.

Điều này cho thấy việc chủ động học tập tiếng Nhật thông qua các lớp học, tài liệu, sách giáo khoa tiếng Nhật ngay từ lúc ở Việt Nam mang lại thuận lợi rất lớn. Bạn có thể dễ dàng vượt qua các lớp Nhật ngữ và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn nếu thi đậu vào các trường nghề, cao đẳng hoặc đại học.

Cơ hội làm thêm

Bên cạnh quá trình học tập và rèn luyện, du học sinh tại Nhật được tham gia làm thêm theo quy định của chính phủ. Trải nghiệm làm thêm không chỉ giúp bạn tìm hiểu về văn hóa và đất nước Nhật Bản mà còn là cơ hội kiếm thêm một khoản thu nhập để trang trải các chi phí sinh hoạt khi sinh sống ở đây. Mức lương bạn nhận được sẽ tương ứng với khả năng tiếng Nhật đáp ứng yêu cầu công việc.

Du học sinh tại Nhật nếu tích lũy được vốn tiếng Nhật ổn từ trước có thể xin việc làm thêm ở những quán ăn, siêu thị tiện lợi với mức lương được trả là hơn 1,000 yên mỗi giờ. Đối với những du học sinh với trình độ Nhật ngữ cao hơn thậm chí còn có thể làm được những công việc dịch thuật Việt – Nhật với mức lương lên đến hơn 100,000 yên mỗi tháng.

Phòng tránh và hạn chế những rủi ro

Cuối cùng, là một du học sinh tại Nhật, bạn hầu như phải tự lập trong tất cả các vấn đề cuộc sống. Việc cân bằng giữa học tập và sinh hoạt là rất cần thiết đối với những du học sinh trong giai đoạn mới bước chân đến Nhật. Môi trường xa lạ cùng với những khó khăn chính là thách thức của không ít người nếu biết quá ít tiếng Nhật. Bạn không hiểu hoặc hiểu không đầy đủ các tài liệu, yêu cầu cần thiết; hay là bị động phụ thuộc nhiều vào các đơn vị hỗ trợ du học. Đây chính là cơ hội để các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Vì thế, vốn tiếng Nhật vững vàng trước khi đi du học và khả năng sử dụng các công cụ tra cứu sẽ là bí quyết giúp bạn tránh những rủi ro và chủ động hơn trong việc học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản.

Trên đây là 5 lý do nên học tiếng Nhật nghiêm túc trước khi du học Nhật Bản. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm động lực hoàn thiện và phát triển bản thân trước bước ngoặt quan trọng này.

Thực hiện: Tiến Huy

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Zalo
0908.335.898